Logo Thế Giới Du Lịch Tự Túc
San Francisco, 10 Sự Thật Bạn Biết Chưa-thegioidulichtutuc

San Francisco, 10 Sự Thật Bạn Biết Chưa?

San Francisco khởi đầu với những người định cư châu Âu.

Họ dựng lều ở đây, thành lập thành phố vào năm 1776. San Francisco (SF) có một tên khác trước đó mãi cho đến năm 1846: Yerba Buena. Yerba Buena, trong tiếng Tây Ban Nha là một loại thảo mộc tốt (bạc hà hoang dã). San Francisco là một trong những thành phố lớn nhất thế giới. San Francisco là niềm tự hào và viên ngọc quý của Hoa Kỳ với rất nhiều điểm tham quan. Từ Cầu Cổng Vàng [Golden Gate Bridge] đến Alcatraz. Có rất nhiều lịch sử ở khắp mọi nơi xuất phát từ San Francisco.

Bạn có biết phong trào hippie bắt đầu ở đây vào những năm 1960? Pippie phóng túng, sôi động, xuất hiện từ năm 1835 với sự xuất hiện của những người định cư châu Âu.

San Francisco có 44 tỷ phú, những người có tổng tài sản ròng hơn 160 tỷ USD. Thành phố này có nhiều tỷ phú trên đầu người hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Người giàu nhất San Francisco là Dustin Moskovitz với giá trị tài sản gần 18 tỷ USD. Tuy vậy, 11,7% người dân ở San Francisco sống dưới mức nghèo khổ, thực tế là dưới mức trung bình toàn Hoa Kỳ.

 

Một Số Sự Thật Thú Vị Về San Francisco

Dưới đây là một số sự thật thú vị về SF hy vọng bạn sẽ thích. Thành phố này là địa điểm không thể bỏ qua nếu bạn đang lên kế hoạch cho chuyến du lịch Mỹ sắp tới.

Công viên Cổng Vàng, Golden Gate Park vượt xa Công viên Trung tâm, Central Park

Nghe có vẻ vô lý, nhưng đó là sự thật! Công viên Cổng Vàng gần 412 ha lớn hơn Công viên Trung tâm nổi tiếng hơn ở New York chỉ gần 315 ha. Golden Gate Park ít người biết vì nó một ốc đảo xanh giữa trung tâm SF.

Thành phố San Francisco có sương mù của riêng mình

Sương mù SF có sương mù của riêng mình và nó có một cái tên- Karl. Người bản địa đã gọi “sương mù của riêng mình” là Karl trong nhiều năm nay. Nhiều người tin rằng cách gọi này đến từ bộ phim Big Fish năm 2003 – bộ phim có một người khổng lồ tên là Karl. Karl có một trang Instagram với hàng nghìn người theo dõi!

Khu Phố Tàu Ở SF-thegioidulichtutuc
Khu Phố Tàu Ở SF-thegioidulichtutuc

Lá cờ của San Francisco là một con phượng hoàng đang bay lên từ ngọn lửa trên một cánh đồng màu trắng với đường viền màu vàng. Một dải băng bên dưới có dòng chữ sau: “ Oro en paz. Fierro en guerra ,” tiếng Latinh có nghĩa là “Vàng trong hòa bình. Sắt thép trong chiến tranh.”

Bánh quy may mắn của người Hoa ra đời tại đây

Makoto Hagiwara, một người Nhật nhập cư đã phát minh ra bánh quy may mắn này vào cuối những năm 1890 tại đây. Bánh quy đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý lớn tại Tea Garden, Golden Gate Park. Nếu có dịp, bạn có thể cân nhắc đến thăm Khu Phố Tàu. Và nếm thử bánh quy may mắn Ross Alley. Bạn có thể xem quá trình làm và có thể mua bạc hà tươi.

Sư tử biển đến sau năm 1989

Sư tử biển SF không phải là sư tử biển bản xứ mà chúng chỉ đến sau năm 1989. Sư tử biển đã ở Bến tàu 39 Fisherman’s Wharf kể từ đó. Việc nhập cư của các “cư dân không mời mà đến này” đã từng là ác mộng của dân địa phương. Tuy nhiên, giờ đây sư tử biển là điểm thu hút khách du lịch lớn bất chấp tiếng ồn ào của chúng.

Cầu Cổng Vàng, Golden Gate Bridge-thegioidulichtutuc
Cầu Cổng Vàng, Golden Gate Bridge-thegioidulichtutuc

Một cây cầu Golden Bridge mầu đen và vàng

Cầu Cổng Vàng, Golden Gate Bridge tiền thân có thể có màu vàng và đen, giống như nhiều cây cầu vào đầu thế kỷ 20. Màu sắc tươi sáng hiện tại của Golden Bridge thực ra là một “tai nạn”. Irving Morrow, kiến trúc sư chịu trách nhiệm tư vấn cho cây cầu, đã nhìn thấy màu đỏ bắt mắt của lớp sơn lót trên một số phần thép và cuối cùng anh cũng thuyết phục được chính quyền chọn mầu đỏ cam để sơn cho Cầu Cỏng Vàng.

Trí tưởng tượng của Morrow về mầu đỏ cam trên nền sương mù, bầu trời và những ngọn đồi đã tạo ra cây cầu như ngày nay.

Khoảng 2000 người đã nhảy khỏi Cầu Cổng Vàng, chỉ có khoảng 30 người sống sót.

Khu phố Tàu, Chinatown lâu đời nhất Bắc Mỹ

San Francisco có khu phố Tàu lâu đời nhất Bắc Mỹ: được thành lập vào năm 1848 với chiều dài 1.6 km. Đây là khu phố Tàu lớn thứ hai bên ngoài lục địa châu Á. Trải nghiệm và ghé thăm khu phố Tàu là điều bắt buộc đối với tất cả du khách đến San Francisco.

Thành phố có hơn 50 ngọn đồi

San Francisco thực sự có hơn 50 ngọn đồi có tên chứ không phải 7-9 quả đồi như mọi người nghĩ. Một số trong những ngọn đồi nổi tiếng như Nob Hill và Russian Hill, Telegraph Hill. Những ngọn đồi khác không nổi tiếng lắm bao gồm Đồi Tank và Đồi Mỏ Vàng. Khu vực đồi Excelsior Heights cũng đáng ghé thăm.

Thành phố SF thực tế khá nhỏ.

Với 7 triệu dân nhưng thực tế SF khá nhỏ: chỉ bao gồm hơn 11 km trong cả chiều rộng và chiều dài. Vì vậy, bạn có thể thấy rất nhiều thứ trong một ngày ở San Francisco.

Thành phố này cũng được gọi là “Gay Mecca”, “thành phố đồng tính nhất trên thế giới” và “thành phố thân thiện với người đồng tính đầu tiên”. 16,6% người trưởng thành ở San Fran xác định là LGBT.

Nhà tù Alcatraz có lịch sử “Không Nhà tù”.

Tiền thân của nhà tù Alcatraz là một pháo đài quân sự trước khi trở thành nhà tù vào năm 1934. Các tù nhân nổi tiếng từng bị gaim giữ ở đây bao gồm Al Capone và Robert Stroud và George Kelly. Tù nhân nguy hiểm được nhốt trong toa tàu hỏa (sau khi di chuyển bằng tàu hỏa) và chuyển cả toa tàu này bằng xà lan để đưa đến nhà tù Alcatraz. Cách quản lý này nhằm hạn chế tiếp xúc và tạo cơ hội cho tù nhân trốn thoát.

Các bộ phim được quay tại Alcatraz bao gồm Catch Me If You Can , Escape from Alcatraz , The Rock và E-Men: The Last Stand. Mặc dù được coi là không thể trốn thoát khỏi Alcatraz, 36 tù nhân đã cố gắng và một trong số họ đã thực sự vào được bờ trước khi bị bắt.

Phố Nhật, Japan town lớn nhất Hoa Kỳ.

Ngoài khu phố Tàu, SF còn sở hữu phố Nhật, Japan town lớn nhất trong cả nước. Bang California đã từng là nơi có 43 khu phát triển độc đáo như vậy. Tuy nhiên, sau Thế chiến thứ hai, phố Nhật đã giảm đi đáng kể, chỉ còn lại 3 phố ở Hoa Kỳ.

Lâu đời nhất và lớn nhất trong số đó là Japan town ở San Francisco. Hai khu Japan town khác là ở Los Angeles và San Jose. Bạn nên ghé thăm Japan town để thưởng thức một bữa sushi ngon tuyệt hoặc thưởng thức những bông hoa anh đào nở rộ nếu bạn đế phố này vào mùa xuân.

 

Người nổi tiếng có nguồn gốc từ San Francisco

→ Các diễn viên Robin Williams, Clint Eastwood, Rob Schneider, Danny Glover và Liev Schreiber sinh ra ở San Francisco. → Các nữ diễn viên Alicia Silverstone, Margaret Cho, Leslie Mann, Dianna Agron và Cheryl Burke cũng sinh ra ở San Francisco.

→ Các ban nhạc nổi tiếng xuất thân từ khu vực vịnh San Francisco bao gồm Grateful Dead, Jefferson Airplane, Santana, CCR, Sly and Family Stone, Faith No More, Dead Kennedys, Pansy Division, Metallica, Rancid, Green Day, AFI và Tycho. → Các nhạc sĩ Courtney Love, Joe Satriani, Michael Franti và MC Hammer cũng đến từ Bay Area.

Người nổi tiếng có nguồn gốc từ San Francisco-thegioidulichtutuc
Người nổi tiếng có nguồn gốc từ San Francisco-thegioidulichtutuc

→ Các nhà thơ nổi tiếng gặp nhau lần đầu ở thành phố New York nhưng đã phát triển mạnh sau khi chuyển đến San Francisco vào những năm 1950. Họ bao gồm Jack Kerouac, Allen Ginsberg, Neal Cassady, William S. Burroughs, Gary Snyder, v.v.

→ Robert Frost, được coi là một trong những nhà thơ hay nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, sinh ra ở San Francisco trước khi chuyển đến Massachusetts. → Những người bản địa San Francisco nổi tiếng khác bao gồm người sáng lập Apple Steve Jobs, võ sĩ Lý Tiểu Long và Mel Blanc, giọng nói của Bugs Bunny và một số nhân vật Disney khác.

→ Một trong những vụ án giết người chưa được giải quyết nổi tiếng nhất là của Zodiac Killer, một kẻ giết người hàng loạt đang hoạt động trong những năm 1960 và chưa bao giờ được xác định. → Các nhà phát minh từ San Francisco bao gồm William Lawrence Murphy, Louis Glass và William S. Arnold, Charles Fey, Joseph Friedman, Levi Strauss và Jacob Davis.

Thành phố này cũng có tỷ lệ nhà ở có giá trên 1 triệu đô la cao hơn bất kỳ nơi nào ở Hoa Kỳ.

 

Xem thêm tour Tour du lịch bờ Tây nước Mỹ 8 Ngày. Hoặc đơn giản hơn: bạn muốn tìm hiểu và làm visa Mỹ, xem tại đây.

 

Chúc vui.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ

Thành công

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhât
Liên hệ