Logo Thế Giới Du Lịch Tự Túc
New York có gì đặc biệt? -thegioidulichtutuc

New York Có Gì Đặc Biệt? 60 Sự Thật Và 20 Miễn Phí

New York Có Gì Đặc Biệt? 60 Sự Thật Và 20 Miễn Phí. Thành phố New York (NYC) có nickname là “Big Apple-Quả táo lớn” với những tòa nhà chọc trời và những con phố đông đúc là đô thị lớn nhất ở Mỹ, có ảnh hưởng sâu nhất ở Mỹ nói riêng và châu Mỹ nói chung. New York chứa đựng nhiều bí mật mà không nhiều du khách biết đến.

Với tổng diện tích 790 km vuông gồm 19.440.469 người, tập trung hơn hơn 800 ngôn ngữ khác nhau và có số lượng người Do Thái lớn nhất thế giới (sau Israel) và nhiều điều thú vị, bí ẩn khác khiến New York luôn là điểm đến yêu thích của du khách từ khắp nơi trên thế giới. Bài viết này sẽ chia sẽ cho bạn đọc một số sự thật về thành phố mà chắc chắn bạn sẽ đi từ ngỡ ngàng này qua ngạc nhiên khác. Hãy cùng Thế Giới Du Lịch Tự Túc khám phá New York nhé.

 

Phần 1: New York Có Gì Đặc Biệt? Những Cái “Nhất”

NYC Là Thành Phố Có Nhiều Tỷ Phú Nhất Thế Giới.

NYC có hơn 500.000 triệu phú cư trú tại thành phố. Nói cách khác, thành phố New York là “cái nôi tập trung” những người giàu nhất thế giới.

Cuộc Thi Marathon Thành Phố New York (NYC Marathon) Là Cuộc Thi Marathon Lớn Nhất Thế Giới.

Cuộc đua marathon NYC đầu tiên diễn ra vào năm 1970. Giờ đây, đường đua chạy qua tất cả 5 quận của Thành phố New York và các con đường chạy đua này hoàn toàn đủ tiêu chuẩn như những đường chạy đua ở Boston.

Thư Viện Thành Phố New York Là Thư Viện Lớn Thứ 3 Trên Toàn Thế Giới.

Tại Hoa Kỳ, thư viện này chỉ đứng thứ hai sau Thư viện Quốc hội Mỹ và có bộ sưu tập hơn 50 triệu cuốn sách.

Thư viện công cộng New York-thegioidulichtutuc
Thư viện công cộng New York-thegioidulichtutuc

Thành Phố New York Được Biết Đến Là Một Trong Những Trung Tâm Văn Hóa Lớn Nhất Thế Giới.

NYC có một số hội trường nghệ thuật, viện bảo tàng, nhà hát và hiệp hội văn hóa phát triển rất mạnh. Hơn nữa, NYC nằm trong số các trung tâm thông tin liên lạc lớn nhất của Mỹ, cổng tiếp nhận người nhập cư lớn nhất và các trung tâm tài chính, công nghiệp và thương mại lớn nhất.

Ga Tàu Điện Ngầm Thành Phố New York Là Hệ Thống Tàu Điện Ngầm Nhộn Nhịp Nhất Trên Toàn Nước Mỹ.

Tuy nhiên ga chỉ xếp thứ 7 bận rộn nhất trên thế giới với 1,7 tỷ hành khách hàng/năm. Ga tàu điện ngầm Tokyo đứng đầu danh sách với số lượng vận chuyển hành khách gần gấp đôi.

Oculus NYC Là Ga Tàu Đắt Nhất Thế Giới.

Hệ thống xe lửa New York ngốn hết 4 tỷ đô la với những thiết kế khá đơn giản. Tuy nhiên, nhà thiết kế Santiago Calatrava đã tạo ra trạm Oculus khá đặc biệt nếu không muốn là quá đẹp. Lý do đằng sau là ông muốn mẹ ông nhận ra ngay trạm này khi bà đi tàu điện, tránh cho bà không bị nhầm lẫn.

Oculus NYC Là Ga Tàu Đắt Nhất Thế Giới-thegioidulichtutuc
Oculus NYC Là Ga Tàu Đắt Nhất Thế Giới-thegioidulichtutuc

Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang Của Thành Phố New York Là Nơi Cất Giữ Vàng Lớn Nhất Thế Giới.

Kho tiền ở độ sâu 24 mét dưới mặt đất chứa hơn 7.000 tấn vàng miếng trị giá khoảng 90 tỷ đô la.

Ga Penn Ban Đầu Ở New York Từng Là Một Trong Những Ga Xe Lửa Đẹp Nhất Thế Giới.

Tuy nhiên, nó đã phải bị phá bỏ do việc sử dụng đường ray ngày càng giảm.

 

Phần 2: New York Có Gì Đặc Biệt? Những Cái “Đầu Tiên”

Thành Phố New York Là Nơi Đặt Trụ Sở Đầu Tiên Của Liên Hợp Quốc.

Trụ Sở Đầu Tiên Của Liên Hợp Quốc được thành lập vào năm 1952 sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc tại New York với tư cách là một lãnh thổ quốc tế được chỉ định.

Ngày 28 Tháng 11 Năm 2012 Là Một Ngày Lịch Sử Của New York.

Trong cả ngày hôm nay, đây là lần đầu tiên thành phố có không (0) báo cáo được ghi nhận về một vụ đâm, bắn, giết người hoặc các vụ việc xã hội hoặc tội phạm bạo lực khác.

Cửa Hàng Pizza Đầu Tiên Ở Mỹ Được Mở Tại Thành Phố New York Vào Năm 1895.

Lombardi’s là thương hiệu bánh pizza đầu tiên ở New York. Kể từ đó, Lombardi’s đã phục vụ một số loại bánh pizza ngon nhất không chỉ trong thành phố mà còn trên toàn quốc.

Phụ Nữ Chỉ Được Phép Vào Mcsorley’s Bắt Đầu Từ Năm 1970.

Mcsorley’s-ngôi nhà bia Ailen lâu đời nhất ở thành phố New York đã phải chờ 116 năm sau mới đón được người phụ nữa đầu tiên kể từ khi mở cửa vào năm 1854.

Lowline Ở New York Là Công Viên Ngầm Đầu Tiên Trên Hành Tinh.

Vị trí của nó là ở phía Tây của Manhattan. Mặt khác, còn có một công viên khác với cái tên hoàn toàn trái ngược “The Highline”.

Công viên ngầm đầu tiên trên hành tinh ở New York-thegioidulichtutuc
Công viên ngầm đầu tiên trên hành tinh ở New York-thegioidulichtutuc

NYC Là Nơi Chứng Kiến Một Trong Những Hành Động Đầu Tiên Của Chủ Nghĩa Khủng Bố Trong Nước.

Trở lại năm 1920, khi một chiếc xe ngựa chạy lon ton trên Phố Wall thì phát nổ. Chất nổ mà chiếc xe mang theo đã giết chết 30 người. Tuy nhiên, không ai bị bắt và phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công khủng bố.

 

Phần 3: New York Có Gì Đặc Biệt? Những Cái “Rất Riêng”

‘Quả Táo Lớn’ Là Biệt Danh Nổi Tiếng Của Thành Phố New York.

Vào những năm 1920, một chuyên mục về đua ngựa trên một tờ báo địa phương đã sử dụng cụm từ này để chỉ giải thưởng (tiền) lớn tại các cuộc đua ngựa phổ biến quanh New York. Các nhà báo đã nghe thấy những tay anh chị ở New Orleans gọi nhưng tại đua cự phách của New York là “Quả táo lớn” và cái tên “Quả táo lớn” trìu mến ra đời từ đó.

Tên Đầu Tiên Của Thành Phố New York Là “New Amsterdam”

‘New Amsterdam là tên của thành phố cho đến năm 1664 khi người Anh chiếm lãnh thổ từ tay người Hà Lan và đặt tên mới là ‘Thành phố New York.’ Trong thế kỷ tiếp theo, Thành phố New York đã chứng kiến sự phát triển về số lượng và sự đa dạng của dân số. Ngoài những người nhập cư từ Anh, Pháp, ĐứcHà Lan còn có những người hầu cận và nô lệ châu Phi.

Ngành Du Lịch Của NYC Là Một Trong Những Ngành Đóng Góp Quan Trọng Nhất Của Thành Phố.

Các địa điểm du lịch New York, tôn giáo và lịch sử nổi bật ở thành phố New York điển hình bao gồm Broadway, Bronx, Cầu Brooklyn, Sở thú, Đảo Coney, Đảo Ellis, Tòa nhà Empire State, Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, Tượng Nữ thần Tự do, Quảng trường Thời đại và Công viên Quảng trường Washington.

Quầy Bán Xúc Xích Là Một Ngành Kinh Doanh Đắt Hàng Ở NYC.

Giấy phép cho quầy bán xúc xích cho một năm ở công viên Trung tâm không hề rẻ, có thể tốn hơn US$ 289,000.

275 Trong Số 800 Loài Chim Bắc Mỹ Được Biết Trú Ẩn Ở NYC.

Đây quả là một kỳ tích. Kỳ tích này khiến công viên Trung tâm (Central Park) trở thành một địa điểm tuyệt vời cho các hoạt động ngắm chim (không bắn chim nhé). Các chuyên gia tuyên bố phát hiện khoảng 100 loài mỗi ngày trong cuộc di cư vào mùa xuân.

Thẻ Thông Hành Thành Phố New York Cho Phép Vào Cửa Miễn Phí Hơn 100 Điểm Tham Quan Hàng Đầu Trong Thành Phố.

Một lợi ích khác là người có vé có thể lượt qua các dòng người xếp hằng tại một số điểm tham quan bằng The New York City pass này. Thẻ này có thể tồn tại dưới dạng thẻ vật lý hoặc tải xuống bằng ứng dụng với mã code.

Tượng Nữ Thần Tự Do Ở NYC Là Một Món Quà Từ Pháp Tặng Cho Hoa Kỳ

Được đưa ra vào năm 1886 cho lễ kỷ niệm 100 năm của nước Mỹ. Tượng mất 4 tháng để lắp ráp từ việc vận chuyển 200 thùng chưa 350 mảnh ghép.

Bảo Tàng Thành Phố New York Tự Hào Có Hơn 1,5 Triệu Đồ Vật Liên Quan Đến NY.

Bảo tàng có bộ sưu tập bao gồm tranh, ảnh và tác phẩm điêu khắc. Bảo tàng được thành lập lần đầu tiên tại Gracie Mansion vào năm 1923 sau đó thì chuyển đến vị trí hiện tại ở Công viên Carl Shurz, Đại lộ số 5 giữa các đường số 102 và 103 vào năm 1932.

Thành Phố New York Có Vị Trí Chiến Lược, Là Cửa Ngõ Vào Lục Địa Bắc Mỹ.

New York nằm ngay nơi sông Hudson và sông Đông và do vậy trở thành bến cảng quan trọng. New York trở thành cảng xuất ra đại dương đi đi khắp nơi trên thế giới được ưa chuộng.

Những Chàng Cao Bồi Hợp Pháp Từng Tuần Tra Ở Phía Tây Của Manhattan.

Công việc chính của những anh chàng cao bồi này là hạn chế những tai nạn có thể xảy ra bằng cách kéo mọi người ra khỏi đường, nhường đường cho những chuyến tàu (lửa) chở hàng đang chạy tới. Nghe thật buồn cười phải không nào: gặp tàu hỏa mà không tránh, mà phải đợi người ta kéo ra???!!!

Một Hệ Thống Ống Dẫn Thư Bằng Khí Nén Được Sử Dụng Để Hoạt Động Ở NYC Cho Đến Năm 1957.

Khi hệ thống ống dẫn thư vẫn còn hoạt động, hệ thống ống này kết nối 23 bưu cục trải dài 70 km, chuyển khoảng 97.000 lá thư mỗi ngày.

Thành Phố New York Đã Hợp Pháp Hóa Mức Tối Thiểu Thẻ Tín Dụng.

Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua luật vào năm 2010 hợp pháp hóa tối thiểu 10 đô la trong thẻ tín dụng và luật này vẫn đúng cho đến ngày nay.

New York Pizza Connection Là Một Nguyên Tắc Kinh Tế Được Tuân Thủ Trong Thành Phố.

Nguyên tắc này có nghĩa là, giá trung bình của một lát bánh pizza phải phù hợp với chi phí của một chuyến tàu điện ngầm để khi một cái tăng hoặc giảm, cái kia có xu hướng tăng, giảm theo.

Sự Cố Mất Điện Ở NYC Vào Ngày 13 Tháng 7 Năm 2019 Đã Mang Đến Bóng Tối Cho Thành Phố “Không Bao Giờ Ngủ”.

Sự cố mất điện bắt đầu từ một “sai sót kết nối” giữa các thiết bị chính tại một trạm biến áp điện ở NYC. Hơn nữa, nó đã làm sụt giảm 72.000 người tiêu dùng vì mất điện từ 6:47 tối hôm đó cho đến sau nửa đêm. Điều kinh ngạc là không có trường hợp nào được báo cáo về thương tích hoặc nhập viện trong thành phố trong suốt thời gian NYC mất điện.

Việc Để Ngực Trần Nơi Công Cộng Ở Thành Phố New York Là Hợp Pháp.

Vào năm 2018, người dân New York thậm chí còn tổ chức “Ngày diễu hành ngực trần”, trong đó những người tham gia để ngực trần đi dạo trong thành phố.

Đánh Rắm Trong Nhà Thờ Bị Coi Là Tội Nhẹ.

Đánh rắm trong nhà thờ không bị coi là “gây rối hoặc làm rối loạn nghi lễ tôn giáo, lễ an táng, lễ tang hoặc lễ tưởng niệm”. Chỉ có tội, theo luật, khi “gây ra tiếng ồn hoặc xáo trộn bất hợp lý trong một buổi lễ tôn giáo được tổ chức hợp pháp, lễ tang, lễ an táng hoặc lễ tưởng niệm, với mục đích gây ra phiền toái hoặc báo động hoặc liều lĩnh tạo ra rủi ro của chúng. ”

Vé Đậu Xe Ở NYC Đóng Góp Khoảng 120 Triệu USD Doanh Thu Cho Thành Phố.

Khoản thu này đến từ trung bình 7.000 vé đỗ xe và được giao mỗi ngày cho các công ty chuyển phát thương mại như FedEx và UPS.

Joseph Gayetty Đã Phát Minh Ra Giấy Vệ Sinh Thương Mại Ở NYC Vào Năm 1857.

Phát minh này được dùng ban đầu cho mục đích y tế và tên ông-Joseph Gayetty-được in trên mỗi tờ giấy.

NYC Dẫn Đến Các Bang Trung Đại Tây Dương Và New England.

Các kênh đào, đường cao tốc và đường sắt ở New York đóng vai trò là trung tâm du lịch để đi đến và đi từ một số vùng của đất nước.

Việc Điều Hướng Toàn Bộ Hệ Thống Tàu Điện Ngầm NYC Sẽ Mất Khoảng 24 Giờ.

Hệ thống tàu điện ngầm thành phố New York là một trong những hệ thống tàu điện ngầm lớn nhất trên thế giới với 34 bến và 460 trạm dừng.

Trạm Dừng Tàu Điện Ngầm Sâu Nhất Ở NYC Là Ga Phố Thứ 191 Ở Độ Cao 55 Mét

Trong khi trạm dừng tàu điện ngầm cao nhất là ga Smith-Ninth Streets ở độ cao 27 mét trên mặt phố thì trạm ở phố thứ 191 lại sâu dưới lòng đất đến 55 mét.

Hãy Để Ý Những Quả Địa Cầu Màu Xanh Lá Cây Và Màu Đỏ Ở Các Lối Vào Tàu Điện Ngầm Ở NYC.

Quy tắc chung quy định rằng: lối vào sẽ đóng vào ban đêm nếu có để quả cầu màu đỏ và sẽ mở cửa 24-7 nếu để quả cầu màu xanh lá.

Thư Viện Công Cộng NYC Là Tòa Nhà Bằng Đá Cẩm Thạch Lớn Nhất Ở Mỹ Tại Thời Điểm Xây Dựng.

Khai trương vào năm 1911, tòa nhà bao gồm 15.000 m3 đá cẩm thạch với tổng diện tích 60.000 m2, tương đương với diện tích tòa nhà Stephen A. Schwarzman.

Ngôi Nhà Hẹp Nhất Ở Thành Phố New York Chỉ Rộng Khoảng 2.8 Mét.

Nó nằm ở 75 ½ Bedford Street, West Village. Bạn có tin ngôi nhà bé nhất thành phố New York này rao với giá là 5 triệu USD???!!!

Ngôi nhà bé nhất NYC-thegioidulichtutuc
Ngôi nhà bé nhất NYC-thegioidulichtutuc

 

Quảng Trường Thời Đại Được Đặt Theo Tên Của Thời Báo New York.

Tên ban đầu của quảng trường là quảng trường Longacre cho đến khi Thời báo New York chuyển đến đó vào năm 1904 và được đổi tên thành quảng trường Thời Đại.

Ít Nhất 20.000 Thi Thể Được Chôn Cất Tại Công Viên Quảng Trường Washington.

Địa điểm này cùng với công viên Bryant, công viên quảng trường Madison và công viên quảng trường Union từng là nghĩa trang.

Đã Từng Có Một Nhà Ga Đường Số 18 Trên Tuyến Đường 4/5/6.

Nhà Ga đã hoạt động trở lại vào năm 1904-1948 nhưng sau đó lại bị bỏ hoang cho đến tận bây giờ.

Trong Số Các Quán Bar Trên Tầng Thượng Ở NYC, Castell Là Nơi Duy Nhất Có Cocktail Bưởi Muối.

Quầy bar trên tầng mái của Khách sạn AC đã tạo được danh tiếng vượt xa năm quận của NYC. Ngoài các loại cocktail và rượu martini cổ điển trong thực đơn của quán, đây là nơi ở NYC cung cấp Paloma, một loại đồ uống chua cay có ảnh hưởng của Tây Ban Nha.

Thành Viên Ban Nhạc Beatles-John Lennon Đã Bị Bắn Tại Cổng Vòm Của The Dakota Ở Thành Phố New York.

Mark David Chapman đã bắn John Lennon vào ngày 8 tháng 12 năm 1980 tại tòa nhà nổi tiếng này ở thành phố New York. John Lennon là cư dân của tòa nhà nói trên kể từ năm 1973 cho đến ngày bị sát hại.

Nhân Vật Trong Sách Thiếu Nhi “Eloise” Sống Trong Khách Sạn Plaza Ở Thành Phố New York.

Eloise “sống” trong “căn phòng trên tầng cao nhất” của Khách sạn Plaza cùng với bảo mẫu của mình-chú chó pug Weenie và chú rùa Skipperdee.

Townsend Harris Thành Lập Trường Cao Đẳng Thành Phố New York Vào Năm 1847 Với Tên Gọi ‘Học Viện Tự Do’.

Tòa nhà ban đầu nằm ở Đường 23 và Đại lộ Lexington ở Manhattan. Năm 1961, Đại học Thành phố New York (City University of New York) được thành lập như một tổ chức bảo trợ dành riêng cho các trường cao đẳng công lập ở Thành phố New York.

Lộ Trình Của Bến Phà NYC Bao Gồm 97 Km Đường Thủy.

Lộ trình này bao gồm hơn 21 điểm dừng trên khắp Bronx, Brooklyn, Manhattan và Queens. Ngoài ra còn có những điểm dừng mới bao gồm Astoria, Bay Ridge, Soundview ở Bronx, Công viên Sunset tại Nhà ga quân đội Brooklyn, và Đảo của Thống đốc (Governor’s Island) vào mùa hè.

Thiết Kế Của Trung Tâm Mua Sắm Central Park Dành Cho Những Người Giàu Có Ở New York.

Vì là con đường thẳng duy nhất ở công viên Trung tâm, nên trung tâm mua sắm Central Park cho phép những người giàu nhất trong giới nhà giàu tản bộ, giao lưu và thể hiện (show off) trên con phố nổi tiếng trên.

Manhattan Từng Được Biết Đến Với Món Hàu.

Khi người Hà Lan đến Manhattan, họ nhìn thấy những luống hàu khổng lồ xung quanh bờ biển thành phố. Chính vì lý do này mà đảo Ellis và đảo Liberty được đặt tên là ‘Đảo Hàu nhỏ’ và ‘Đảo Hàu lớn’. Bạn có biết: ở Anh cũng có khu phố Manhattan???!!!

Manhattan, New York-thegioidulichtutuc
Manhattan, New York-thegioidulichtutuc

Hàu Đã Trở Nên Nổi Tiếng Ở NYC Vào Thế Kỷ 19.

Trên thực tế, những chiếc vỏ của những con hàu đã dùng làm nguyên liệu cho việc lát đường Pearl Street. Hơn nữa, vỏ hàu cũng được dùng để lót gạch xây của Nhà thờ Chúa Ba Ngôi.

Gió Từ Các Đường Hầm Giống Như Bàn Ủi Làm Tốc Váy Của Những Người Phụ Nữ Qua Đường.

Hồi đó, đàn ông thường tụ tập bên nhưng nói có hố thông gió chỉ để xem váy của phụ nữ bị thổi tung khi qua các con phố có hầm thông gió.

New York Có Một Hố Sâu Hơn 45m.

Giữa đường 36 và 37 ở Đại lộ Park là một cái hố sâu bằng chiều cao của một tòa nhà 15 tầng.

Các Thi Thể Vô Thừa Nhận Ở NYC Được Chôn Cất Tại Đảo Hart.

Đảo Hart nằm ngoài khơi bờ biển Bronx và không mở cửa cho công chúng tiếp cận. Đến năm 1869, hòn đảo này là nơi chôn cất của khoảng 1 triệu thi thể.

Những Bình Khí Nitơ Quanh New York Không Đáng Sợ Như Mọi Người Vẫn Nghĩ.

Nhưng bình khí nitơ được bố trí quang các con phố New York nhằm mục đích giữ cho các dây điện thoại ngầm khô ráo, đảm bảo thông tin liên lạc, vẫn an toàn và không đang lo ngại như mọi người vẫn sợ.

Brooklyn Có Thể Dễ Dàng Là Thành Phố Lớn Thứ 4 Của Hoa Kỳ.

Nếu tách riêng Brooklyn ra, mà không không phải là một phần của Thành phố New York, thì Brooklyn đủ lớn để chiếm vị trí thứ 4 trong các thành phố lớn nhất của Hoa Kỳ.

Cầu Brooklyn ở New York-thegioidulichtutuc
Cầu Brooklyn ở New York-thegioidulichtutuc

Thành Phố New York Tự Hào Có Đường Bờ Biển Dài Gần 737 Km.

Khoảng cách này còn dài hơn các bờ biển của Boston, Los Angeles, Miami và San Francisco cộng lại.

Những Người Bản Địa Đầu Tiên Chiếm Đóng New York Là Người Lenape.

Người Lenape là thành viên của cộng đồng Algonquin. Cộng đồng này đã trồng trọt, đánh bắt cá và săn bắn trong khu vực nối liền sông Delaware và Hudson.

Năm 1624, Công Ty Tây Ấn Của Hà Lan Cử Người Đến Đảo Thống Đốc Ngày Nay.

30 gia đình Hà Lan được gửi đến đã sống và làm việc trong một khu định cư nhỏ trên cái mà lúc đó được gọi là ‘Đảo Nutten’ ở New Amsterdam.

Mật Độ Dân Số Của Thành Phố New York Là 27.000 Người Trên Mỗi 2.6 Km2

Mật độ phân bố dân cư này của New York nằm trong danh sách những thành phố lớn có mật độ dân số cao nhất ở Hoa Kỳ. Không những thế, chỉ số này còn cho thấy toàn bang New York thì có đến 40% dân cư sông trong mật độ phân bố này.

Vào Mùa Đông Năm 1780, Cảng New York Bị Đóng Băng.

Mùa đông năm đó khắc nghiệt đến mức mà ở cảng New York, người ta có thể đi bộ từ Manhattan đến Đảo Staten trên băng.

Một Cuộc Bạo Động Mũ Rơm Nổ Ra Ở Thành Phố New York Vào Năm 1922.

Một quy định không chính thức trong thành phố là cấm đội mũ rơm trước ngày 15 tháng 9. Tuy nhiên, một số đứa trẻ bướng bỉnh đã đội mũ rơm vì tinh nghịch. Điều này đã gây ra một cuộc nổi dậy trong dân chúng kéo dài vài ngày.

 

Phần 4: 20 Địa Điểm Du Lịch New York Miễn Phí 100%

Đi Phà Đến Đảo Staten.

Phà đến đảo Staten là một cách tuyệt vời, miễn phí 100% để đến gần Tượng Nữ thần Tự do mà không cần vé đắt đỏ. Sau đó, hãy tìm một vị trí ngắm đẹp và ngắm nhìn đường chân trời từ mặt nước khi phà bắt đầu ra khỏi công viên Pin. Khi đến Đảo Staten, hãy ghé qua Empire Outlets-một trong những điểm mua sắm nổi tiếng nhất của thành phố.

Đi Ngắm Chim Ở Công Viên Trung Tâm.

Có khoảng 210 loài chim khác nhau được tìm thấy ở Công viên Trung tâm- Central Park, theo Central Park Conservancy, với nhiều loài đã đến thăm Big Apple để nghỉ ngơi và kiếm ăn trong những cuộc di cư vào mùa xuân và mùa thu dọc theo Đại Tây Dương.

Những bạn du lịch tự túc mới qua Mỹ, hãy tìm hướng dẫn của khu bảo tồn để biết điểm quan sát tốt nhất xung quanh công viên.

Hãy Bày Tỏ Lòng Kính Trọng Của Bạn Tại Đài Tưởng Niệm 11/9.

Đài tưởng niệm 11/9 được tạo thành từ hai hồ nước phản chiếu, mỗi hồ ghi dấu chân nơi Tháp Đôi từng đứng. Đài tôn vinh những người xấu số đã mất trong các cuộc tấn công khủng bố vào năm 1993 và 2001. Tên của mỗi người chết trong các cuộc tấn công đó được khắc trên mép của các hồ tưởng niệm.

Đài tưởng niệm 11.09 ở thành phố New York-thegioidulichtutuc
Đài tưởng niệm 11.09 ở thành phố New York-thegioidulichtutuc

Đài tưởng niệm luôn miễn phí tham quan, và bảo tàng mở cửa miễn phí vào các ngày thứ Hai từ 3:30 chiều đến 5 giờ chiều.

Đi Bộ Qua Cầu Brooklyn.

Cầu Brooklyn là một trong những điểm tham quan mang tính biểu tượng nhất ở Thành phố New York và đi bộ qua đó là một trong những cách tốt nhất để tận hưởng và chứng minh bạn đã đến New York. Khi cây cầu được hoàn thành vào năm 1883, lúc đó nó là cây cầu treo dài nhất thế giới. Bây giờ, cầu Brooklyn đã được Cục Công viên Quốc gia chỉ định là Mốc lịch sử Quốc gia và là một trong những nơi tốt nhất để ngắm đường chân trời của trung tâm thành phố.

Mẹo chuyên nghiệp: Hãy đi sớm vì cây cầu sẽ rất đông đúc vào ban ngày.

Tham Gia Một Chuyến Đi Bộ Miễn Phí.

Có quá nhiều lịch sử để khám phá trong thành phố và một chuyến tham quan đi bộ là một trong những cách tốt nhất để xem cận cảnh và tìm hiểu chi tiết. Sandemans New Europe là công ty cung cấp các chuyến tham quan miễn phí kéo dài hai tiếng rưỡi đến trung tâm Manhattan bao quát một số di tích lịch sử nhất trong thành phố, bao gồm Charging Bull, Phố Wall và Đài tưởng niệm 11/9. Mặc dù các tour du lịch về mặt kỹ thuật là miễn phí nhưng hãy lịch sự boa cho hướng dẫn viên theo phong tục người Mỹ.

Hãy Để Bọn Trẻ Thả Lỏng Tại Một Trong Những Sân Chơi Sáng Tạo Của Thành Phố.

Thành phố New York không thiếu sân chơi để trẻ em đốt cháy năng lượng. Một số số sân chơi đơn giản, mát mẻ, miễn phí, phù hợp với trẻ con phải kể đến là sân chơi Cổ đại (Ancient Playground), bên cạnh bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan. Tại đây, trẻ em có thể khám phá nhà leo núi hình kim tự tháp, đài tưởng niệm và đồng hồ mặt trời.

Sân chơi Trí tưởng tượng tại Burling Slip (Imagination Playground at Burling Slip) do kiến trúc sư David Rockwell thiết kế, khuyến khích trẻ em sử dụng trí tưởng tượng của mình với các khối xốp, vải và thùng khổng lồ. Pier 6 ở công viên cầu Brooklyn có các sân chơi như Làng Sandbox, nơi trẻ em có thể chơi trong những ngôi nhà nhỏ bằng gỗ trên cát và phòng thí nghiệm nước, đảm bảo sẽ khiến bọn trẻ ướt đẫm và mát mẻ vào những ngày hè nóng nực.

Bảo Tàng Trang Trại Quận Queens.

Bảo tàng Nông trại Quận Queens có từ năm 1697 là địa điểm được nuôi dưỡng liên tục lâu nhất ở bang New York. Trải rộng trên hơn 190.000 m2 và miễn phí (trừ một số ngày sự kiện nhất định) là nơi bạn người tìm hiểu về khu vực này trước đây như thế nào so với diện mạo một thành phố nhộn nhịp ngày nay.

Xem Shakespeare Trong Công Viên.

Bạn không cần phải tốn tiền để xem một buổi biểu diễn sân khấu các tác phẩm của Shakespeare. Mỗi năm, Nhà hát Công cộng (Public Theater) tổ chức hàng loạt các buổi biểu diễn các vở ca kịch vào mùa hè tại Nhà hát ngoài trời Delacorte ở công viên Trung tâm Central Park. Vé có thể dược phần phối trực tiếp, có thể được “xí” qua tổng đài và cả các hoạt động xổ số kỹ thuật số và xổ số trực tiếp.

Tham Quan Một Bảo Tàng Kem.

Bảo tàng kem mang tính tương tác của Ample Hills nằm trong nhà máy Red Hook rộng gần 1400 m2, bạn có thể thưởng thứ cách người ta làm kem. Mỗi hương vị kem ở đâu có thể chứa đựng cả một câu chuyện về nhà máy sản xuất kem.

Gọi ý: hãy thử The Hook, một hương vị kem độc đáo của nhà máy được làm từ kem đường cháy trộn với khoai tây chiên mặn và khoai tây chiên kiểu Hà Lan.

Tham Quan Nhà Máy Bia Brooklyn.

Tìm hiểu nghệ thuật làm bia trong chuyến tham quan miễn phí của Nhà máy bia Brooklyn mỗi giờ một chuyến kéo dài từ 1 giờ chiều đến 6 giờ chiều vào Chủ nhật. Trong khi chờ đợi, bạn có thể nếm thử các loại bia trong phòng thử bia Williamsburg.

Chèo Thuyền Kayak Tại Công Viên Cầu Brooklyn.

Hãy thả mình trên mặt nước và thử chèo thuyền kayak từ công viên Cầu Brooklyn vào bất kỳ Thứ Tư, Thứ Năm hoặc Thứ Bảy nào trong mùa hè. Ngay cả những người mới tập chèo thuyền kayak cũng có thể tham gia vì đã có Brooklyn Bridge Park Boathouse dạy bạn tất cả những gì bạn cần biết trước khi cầm mái chèo. Bạn có thể chèo thuyền xung pham vi cho phép trong 20 phút. Lưu ý: bạn cần đặt chỗ trước nhé.

Tham Quan Thư Viện Công Cộng New York.

Tòa nhà Stephen A. Schwarzman của Thư viện Công cộng New York ở Manhattan có một quá khứ lâu đời chứa đựng những thời khắc quan trọng nhất trong lịch sử thế giới. Trong Thế chiến thứ hai, tình báo quân đội đồng minh đã sử dụng Phòng Bản đồ của thư viện để nghiên cứu và lấy ý kiến biểu quyết về một số đối sách chính trị “từ cánh tả và cánh hữu” trong thời kỳ McCarthyism.

Những bạn nào hâm mộ bộ phim danh tiếng ” Sex and the City” có thể sẽ nhận ra ngay thư viện là bối cảnh nơi Carrie muốn kết hôn với Big. Bạn có thể ghé thăm trường mang tính biểu tượng với một chuyến tham quan miễn phí kéo dài một giờ.

Dạo Quanh Khu Nghệ Thuật Nổi Của Little Island.

Khai trương vào năm 2021, Little Island là một công viên công cộng trên nhà sàn nằm trên sông Hudson. Với những “bông hoa tulip” bằng bê tông giống như những chiếc tees chơi gôn quá khổ đảm nhiệm vai trò nâng đỡ toàn công trình, công viên là sự kết hợp nghệ thuật với hoạt động giải trí ngoài trời. Trên đó, bạn có thể tản bộ rộng gần 10.000 m2 qua những con đường đi lên những ngọn đồi nhân tạo và những khu vườn lộng gió.

Đảo Little Island ở New York-thegioidulichtutuc
Đảo Little Island ở New York-thegioidulichtutuc

Vào mùa hè, bạn có thể đi xem nhạc sống, hài kịch hoặc nhà hát trên đảo. Ốc đảo nổi nằm tại Pier 55, mở cửa hàng ngày từ 6 giờ sáng đến 9 giờ tối hoặc muộn hơn tùy theo mùa. Mặc dù các buổi biểu diễn được tổ chức tại giảng đường yêu cầu vé, nhưng vé vào Little Island luôn miễn phí.

Xem Khu Đất Harlem Của Alexander Hamilton.

Quay ngược thời gian tại Đài tưởng niệm Quốc gia Hamilton Grange nơi có ngôi nhà lịch sử được bảo tồn của Alexander Hamilton. Đài tưởng niệm được hoàn thành vào năm 1802, và Hamilton đã sống ở đó hai năm trước khi ông bị trọng thương trong một cuộc đấu tay đôi với đối thủ của mình-phó chủ tịch lúc bấy giờ là Aaron Burr.

Bạn có thể nhìn thấy “căn phòng nơi điều đó xảy ra” trong chuyến tham quan tự hướng dẫn kéo dài 15 phút. Vé vào căn phòng này chỉ miễn phí khi bạn đã có vé đi bộ. Để chắc ăn có chỗ xem khi vào phòng này, bạn chỉ cần tốn 1 USD và book qua hệ thống đặt chỗ NPS, Recreation.gov.

Vườn Bách Thảo Brooklyn.

Buổi sáng của bạn được bao quanh bởi hoa hồng và hoa súng tại Vườn Bách thảo Brooklyn , một nơi yên tĩnh thoát khỏi sự hối hả và nhộn nhịp của thành phố New York. Vườn nằm ở rìa phía đông bắc của công viên Prospect rộng 210.000 m2. Phí vào cổng thì tùy hỉ vào các ngày trong tuần từ tháng 12 đến tháng 2. Ngoài khoảng thời gian này thì miễn phí.

Tham Quan Đường Cao Tốc.

High Line-một công viên nổi tiếng được chuyển thành đường vận chuyển hàng hóa trên cao cũng là một lựa chọn trong danh sách các địa điểm du lịch New York miễn phí. Một chuyến tham quan miễn phí này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về không gian và lịch sử, thiết kế và cảnh quan của High Line. Ngày và giờ tham quan thay đổi theo mùa.

Bảo Tàng Trẻ Em Brooklyn Mang Tính Giáo Dục Cao

Nếu bạn có con trong độ tuổi từ 6 tháng đến 10 tuổi, hãy đến Bảo tàng Trẻ em Brooklyn để tham gia một buổi chiều với các cuộc triển lãm mang tính giáo dục và thực hành hấp dẫn. Bảo tàng miễn phí tham quan vào các ngày thứ Năm từ 2 giờ chiều đến 5 giờ chiều (Do Amazon bảo trợ)

Morgan Library & Museum-Một Trong Những Thư Viện Đẹp Nhất Thế Giới.

Thư viện & Bảo tàng Morgan là nơi có bảo tàng thư viện tư nhân tuyệt đẹp của JP Morgan ngoài Thư viện Công cộng New York phải ghé thăm. Lịch miễn phí vé thư viện Morgan Hoa Kỳ là vào các ngày thứ Sáu từ 5 giờ chiều đến 7 giờ tối, vào các ngày thứ Sáu, nhưng cần phải đặt trước . Vé có sẵn trước một tuần.

Xem Phim Ở Công Viên Bryant.

Điểm cuối cùng trong danh sách này là một công việc yêu thích theo mùa. Vào mùa hè, hãy mang theo một ít bắp rang bơ và kẹo (hoặc mua một ít bia và rượu) và xem một bộ phim ngoài trời ở Công viên Bryant . Bãi cỏ mở cửa lúc 5 giờ chiều để đắp chăn và dã ngoại, và bộ phim bắt đầu lúc 8 giờ tối. Đến sớm nhé vì sẽ khá đông. Miễn phí mà!

 

Lời kết:

Hy vọng bài viết “60 sự thật và 20 miễn phí” của thành phố New York sẽ giúp ích ít nhiều cho bạn đọc đặc biệt là các bạn du lịch Mỹ tự túc. Còn chần chờ gì nữa, hãy làm visa ngay thôi và lên đường nào. Mong nhận được đóng góp ý kiến từ bạn đọc bằng cách điền mẫu form nhỏ dưới đây.

Chúc vui.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ

Thành công

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhât
Liên hệ