Logo Thế Giới Du Lịch Tự Túc
Luân Đôn Có Gì Đặc Biệt-thegioidulichtutuc

Luân Đôn Có Gì Đặc Biệt? 60 Sự Thật Và 8 Miễn Phí

Luân Đôn Có Gì Đặc Biệt? Luân Đôn (London) có Big Ben, London Eye, nhà thờ St. Paul… và là một địa điểm tuyệt đẹp để chiêm ngưỡng. Ngoài cá, khoai tây chiên và trà, thủ đô Luân Đôn còn có giá trị lịch sử và văn hóa phong phú hàng thế kỷ. Thành phố đã là chủ đề các thuyết “âm mưu” trong hàng thiên niên kỷ và hiện nay vẫn là một trong những thành phố có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Dưới đây là những sự thật thú vị về London mà ít bạn đọc biết đến. Bài viết này là một trong những hành trang cho du khách đặc biệt là du khách du lịch tự túc muốn tìm hiểu và viếng thăm London.

 

Luân Đôn Có Gì Đặc Biệt: 60 Sự Thật Bạn Biết Chưa

Nguồn Gốc Của Tên “London” Không Rõ Ràng.

London là một cái tên cổ kính như chính thành phố của nó và cái tên đó-London- có rất nhiều cách giải thích khác nhau về nguồn gốc ra đời cái tên này. Có niên đại từ thế kỷ đầu tiên sau Công nguyên, các mẫu tự La Mã đã xuất hiện các từ Londinio, có nghĩa là “ở London”. Các thuật ngữ cổ đều có đề cập đến từ “London” ở nhiều biến thể khác nhau như Londinium Latinh, Old English Lunden và Welsh Llundein.

Sông Thames của thủ đô Luân Đôn-thegioidulichtutuc
Sông Thames của thủ đô Luân Đôn-thegioidulichtutuc

Thuật ngữ về London tồn tại trong nhiều ngôn ngữ khác nhau và do vậy rất khó xác định nguồn gốc của từ này. Nhưng, có vẻ thuyết phục nhất là lời giải thích của Geoffrey qua ấn phẩm xuất bản năm 1136 của Monmouth-Historia Regum Britanniae. Câu chuyện cho rằng cái tên này có nguồn gốc từ vị vua cổ đại Lud, người được cho là đã chinh phục thành phố và đặt tên cho nó là Kaerlud.

Tuy nhiên, các nhà sử học khác cho rằng cái tên này bắt nguồn từ nguồn gốc của người Celt. Dịch trực tiếp thì nghĩa là “chìm” hoặc “nguyên nhân chìm”, ám chỉ London xa xưa thường xuyên bị lũ lụt từ nước sông Thames.

Con Người Xuất Hiện Ở Thủ Đô Luân Đôn Vào Năm 4.800 TCN

Mặc dù người La Mã được xác định đã định cư ở thủ đô Luân Đôn trước tiên nhưng thật ra trước đó đã có con người đã sinh sống ở đây từ khoảng năm 4.800 – 4.500 trước Công nguyên. Trong nghiên cứu gần đây, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy các đồ tạo tác về các khu định cư của con người có từ thời kỳ đồ đá mới và thời kỳ đồ đồng. Những hiện vật này bao gồm nền móng và những cây cầu đã phục hồi gần cầu Vauxhall ở trung tâm London.

Dân Số Nhập Cư Cao Thứ Hai Trên Thế Giới.

Theo một cuộc điều tra dân số vào năm 2011, hơn một phần ba người dân London thực sự sinh ra ở nước ngoài. Với dân số nhập cư là 2.998.264 người, London là thành phố có số lượng người nhập cư đứng thứ hai về số lượng tuyệt đối, đứng sau thành phố New York, Mỹ.

Một Tòa Nhà Chọc Trời Ở Thành Phố Luân Đôn Phản Chiếu Ánh Sáng Mặt Trời Mạnh Đến Mức Làm Tan Chảy Các Bộ Phận Của Một Chiếc Ô Tô.

Đó chính là tòa nhà Walkie Talkie, công trình kiến trúc tại số 20 phố Fenchurch với hình dạng độc đáo. Chính vì hình dạng độc đáo đó làm cho bề mặt kính của tòa nhà hoạt động như một tấm gương lõm, hội tụ ánh sáng vá khuếch đại nó, chiếu vào và làm chảy các bộ phận của một chiếc ô tô đậu gần đó và làm hỏng các bộ phận của một cửa hàng lân cận.

Tòa nhà Walkie Talkie của thủ đô Luân Đôn-thegioidulichtutuc
Tòa nhà Walkie Talkie của thủ đô Luân Đôn-thegioidulichtutuc

Sự kiện này đã thu hút sự chú ý đáng kể của giới truyền thông và mang lại cho tòa nhà một số biệt danh như “Walkie Scorchie” hoặc “Fryscraper”. May mắn thay, các công nhân của tòa nhà hiện đã lắp đặt một “tấm che nắng” trên các cửa sổ của nó để làm chệch hướng các tia nắng mặt trời.

Thành Phố Luân Đôn (The City of London) Thực Sự Khá Nhỏ.

Có 2 khái niệm cần phân biệt: The City of London (Thành Phố Luân Đôn) và London (Luân Đôn). The City of London là một thành phố cổ, lịch sử nằm gần trung tâm của thành phố hiện đại, cái được gọi là London (Luân Đôn). The City of London khá nhỏ, chỉ khoảng 3.1 km2 trong khi đó London thì rất lớn. Nói một cách đơn giản, The City of London ở đây chính là khu vực “gốc” mà những người La Mã đầu tiên sinh sống. Với các kích thước lịch sử được giữ lại, người dân địa phương còn gọi Thành phố Luân Đôn là “Dặm vuông”.

The City of London của thủ đô Luân Đôn là “cái nôi” của những người La Mã xa xưa-thegioidulichtutuc
The City of London của thủ đô Luân Đôn là “cái nôi” của những người La Mã xa xưa-thegioidulichtutuc

Thành Phố Luân Đôn (The City of London) Có Thẩm Quyền Và Luật Pháp Riêng.

Mặc dù thành phố Luân Đôn nằm trong thủ đô Luân Đôn nhưng lại hoạt động hoàn toàn khác với 32 quận còn lại của Luân Đôn. Nói chung, thành phố Luân Đôn hoạt động như một quận mang tính “nghi lễ” riêng biệt với sự quản lý, luật pháp, lực lượng cảnh sát, phong tục riêng và thậm chí cả lá cờ riêng mình. Ngoài ra, nó có chính quyền địa phương riêng của mình dưới hình thức gọi là “City of London Corporation”. Đứng đầu là Thị trưởng thành phố Luân Đôn.

Đại Học London Là Trường Đại Học Đầu Tiên Ở Anh Cấp Bằng Cho Phụ Nữ.

Nằm trong số những quốc gia đầu tiên ở Vương quốc Anh trao quyền giáo dục đại học cho phụ nữ, London là một nơi khá tiến bộ. Năm 1878, Đại học London (The University of London) trở thành trường đầu tiên ở Vương quốc Anh mở và cấp bằng cho phụ nữ. Tuy nhiên, trường cao đẳng Bedford College đã mở cửa cho phụ nữ học đại học còn sớm hơn thế. Năm 1849, Bedford chấp nhận phụ nữ học đại học và trở thành trường đầu tiên trên thế giới cung cấp giáo dục đại học cho phụ nữ.

Một “Little Ben” Cũng Tồn Tại Ở London.

Có lẽ một viên ngọc quý tiềm ẩn khác của London là “Little Ben”-một phiên bản thu nhỏ của Tháp Elizabeth (tên cũ là tháp Big Ben). Được xây dựng vào năm 1892, Little Ben hiện nằm ở giao lộ của Phố Victoria và Đường Cầu Vauxhall ở Westminster-trung tâm Luân Đôn.

Little Ben, bản sao của tháp Đồng hồ-thegioidulichtutuc
Little Ben, bản sao của tháp Đồng hồ-thegioidulichtutuc

Trái Với Suy Nghĩ Của Nhiều Người, Việc Chết Trong Nghị Viện Không Phải Là Bất Hợp Pháp.

Xuất phát từ một sự thật ở London nhưng lại được “trích dẫn” sai lầm là nói rằng, việc chết trong Tòa nhà Quốc hội ở London là bất hợp pháp. Tuy nhiên, theo các nhà chức trách không hề có luật định nghĩa như vậy. Một tin đồn phổ biến khác cho rằng việc thường dân chết trong Cung điện Hoàng gia là bất hợp pháp, nhưng đây cũng chỉ là “tin đồn”. Ngược lại, bất cứ ai chết trong Cung điện Hoàng gia đều được tổ chức tang lễ cấp nhà nước.

Mặc Một Bộ Áo Giáp Trong Nhà Quốc Hội Là Bất Hợp Pháp.

Nếu bạn dự định bước vào Nhà Quốc hội trong bộ giáp, tốt nhất bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi thực hiện hành động ngông cuồng này. Không giống như cái chết trong Nghị viện, luật này là luật không phải là “tin đồn”. Được ban hành lần đầu vào năm 1313, luật này cấm mặc áo giáp đến tất cả các Nghị viện, Hiệp hội và các Hội đồng khác ở thủ đô Luân Đôn. Nghe thú vị chứ nhỉ??!!!

Những Người Lái Xe Taxi Đen Ở London Phải Trải Qua Quá Trình Đào Tạo Nghiêm Ngặt

Taxi là phương tiện di chuyển phổ biến ở hầu hết các nơi thành phố trên thế giới. Nhưng ở Luân Đôn, taxi đen (taxi màu đen) là một trường hợp khá thú vị: các bác tài xế không bao giờ phải dựa vào GPS – họ ghi nhớ cả thành phố trong đầu! Trước khi chính thức nhận được bằng lái xe taxi đen, họ phải vượt qua một bài kiểm tra cực kỳ khó khăn được gọi là “Kiến thức”.

Ở Luân Đôn có gì-Taxi đen-thegioidulichtutuc
Ở Luân Đôn có gì-Taxi đen-thegioidulichtutuc

Đối với bài kiểm tra này, họ được yêu cầu phải biết mọi địa điểm chính ở London, mọi con phố, cũng như các tuyến đường nhanh nhất để có thể đến đích. Có thể mất đến 3 năm để nghiên cứu các tuyến đường này. Vì vậy, nếu có cơ hội du lịch Luân Đôn, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào họ vì họ nắm rõ thành phố như lòng bàn tay!

Luân Đôn Đã Mất Một Lượng Lớn Dân Số Vì Đại Dịch Hạch Vào Đầu Thế Kỷ 17

Đại dịch hạch ở London kéo dài từ năm 1665 đến năm 1666, là đợt bùng phát cuối cùng của bệnh dịch hạch. Đại dịch thứ hai kéo dài hàng thế kỷ, vào gần cuối đại dịch, đã cướp đi sinh mạng của khoảng 80.000 đến 100.000 người trong vòng 18 tháng, chiếm từ 1/6 đến gần 1/4 dân số London vào thời điểm đó.

The City Corporation Đã Ra Lệnh Giết Chó Mèo Trong Trận Đại Dịch Hạch.

Trong thời kỳ đại dịch hạch, chính quyền địa phương lúc ấy-The City Corporation-đã quyết định ra lệnh giết chó mèo ở Thành phố Luân Đôn vì lo sợ những con vật nuôi trong nhà mang căn bệnh chết người. Tổng cộng, The City Corporation đã giết khoảng 40.000 con chó và 200.000 con mèo. Tuy nhiên, những con vật nuôi đã chết oan vì sau đó người ta phát hiện ra thủ phạm chính là những con chuột mang vi khuẩn lây lan bệnh dịch hạch.

Trận Đại Hỏa Hoạn Luân Đôn Không Kết Thúc Đại Dịch Hạch

Có một tin đồn phổ biến khác về London rằng Trận Đại Hỏa Hoạn năm 1666 đã chấm dứt đại dịch (lúc đó đại dịch hạch đang suy yếu). Nhiều người tin rằng trận đại hỏa hoạn tàn phá Thành phố Luân Đôn đã kết thúc cuộc đời của những con chuột truyền bệnh và do đó đã chấm dứt bệnh dịch. Trong khi một số nhà sử học đồng ý với tuyên bố này, một số người khác thì cho rằng bệnh dịch hạch đã suy yếu trước khi đại hỏa hoạn xảy ra.

Chỉ Xác Minh Được Sáu Người Chết Trong Trận Đại Hỏa Hoạn Ở London.

Phá hủy khoảng 70.000 ngôi nhà ở Thành phố Luân Đôn, không ngoa khi kết luận rằng trận Đại hỏa hoạn Luân Đôn là một trong những thảm kịch lớn nhất của Luân Đôn. Tuy nhiên, một trong những sự thật thú vị nhất ở London là chỉ có sáu người chết được xác minh trong trận Đại hỏa hoạn. Một số nhà sử học tin rằng số người chết có thể cao hơn vì ngọn lửa đã thiêu rụi các thi thể không để lại bất kỳ dấu vết nào.

Ga Tàu Điện Ngầm Aldgate Từng Là Một Ngôi Mộ Tập Thể

Ga tàu điện ngầm Aldgate của thành phố Luân Đôn, nơi là mồ chôn tập thể của nạn nhân dịch hạch-thegioidulichtutuc
Ga tàu điện ngầm Aldgate của thành phố Luân Đôn, nơi là mồ chôn tập thể của nạn nhân dịch hạch-thegioidulichtutuc

Với hàng chục nghìn người chết vì bệnh dịch hồi đó, không có gì ngạc nhiên khi những ngôi mộ tập thể hay “hố dịch hạch” tồn tại ở nhiều khu vực khác nhau ở thủ đô Luân Đôn. Trên thực tế, một hố dịch hạch như vậy đã được tìm thấy tại vị trí của ga tàu điện ngầm Aldgate. Điều này khiến việc xây dựng ga xe lửa trở nên khá phức tạp vì địa điểm này từng là nơi chôn cất của khoảng 1.000 xác chết. Sự thật đau lòng này đã thuộc về quá khứ.

Với Chiều Cao 135 m, London Eye Là Vòng Đu Quay Cao Nhất Ở Châu Âu.

Đứng trên bờ Nam của sông Thames, London Eye nổi tiếng là vòng đu quay cao nhất ở châu Âu. London Eye cao 135 m, đường kính bánh xe là 120 m, từ năm 2000 đến năm 2006, là vòng đu quay cao nhất thế giới và vẫn là một trong những địa điểm được nhiều người đến thăm nhất ở London cho đến ngày nay. Điều thú vị là nó không phải là vòng đu quay lớn đầu tiên ở London. Danh hiệu vòng đu quay lớn đầu tiên ở London này thuộc về Great Wheel hay Bánh xe khổng lồ, hoạt động từ năm 1895 đến năm 1906.

Vòng quay London Eye-thegioidulichtutuc
Vòng quay London Eye-thegioidulichtutuc

Khách Du Lịch Từng Đến Bệnh Viện Hoàng Gia Bethlem Để Quan Sát Những Người Mắc Bệnh Tâm Thần.

Đây là một trong những sự thật gây tranh cãi ở London mà bạn nên biết. Ngoài nhà thờ St. Paul’s gây tranh cãi, bệnh viện Hoàng gia Bethlem (hay Bedlam)-một bệnh viện tâm thần cũng góp phần vào danh sách chủ để gây bức xúc này. Tại đây, khách du lịch có thể mua vé vào để quan sát nhưng bệnh nhân tâm thần này như xem những con vật trong sở thú. Quá khứ lịch sử tai tiếng này của bệnh viện đã truyền cảm hứng cho nhiều bộ phim kinh dị, sách và phim truyền hình.

Nữ Hoàng Không Phải Xin Phép Thị Trưởng Để Vào Thành Phố Luân Đôn.

City Of London có những quy tắc và tục lệ riêng của nó: bất kỳ ai muốn vào City Of London cũng đều phải xin phép Thị trưởng kể cả Vua (trong quá khứ), nhưng Nữ Hoàng là một ngoại lệ-không cần phải xin phép Thị trưởng. Tuy nhiên, Nữ hoàng vẫn theo truyền thống: luôn thông báo về sự xuất hiện của mình cho Thị trưởng trước khi vào Thành phố.

The Shard Ở London Là Tòa Nhà Cao Nhất Ở Vương Quốc Anh.

Đây là một trong những sự thật về London mà bạn không thể bỏ qua nếu bạn đang lên kế hoạch ghé thăm London. Là tòa nhà cao nhất ở Vương quốc Anh, chót vót 310m, The Shard tọa lạc tại Southwark, London gồm 72 tầng có thể ở và đài quan sát. Việc xây dựng Shard bắt đầu vào năm 2009 và hoàn thành vào năm 2012 và Shard đã là tòa nhà cao nhất ở Vương quốc Anh kể từ đó. The Shard đã vượt qua quảng trường One Canada, từng là tòa nhà cao nhất ở Anh từ năm 1990 đến năm 2012.

Shard, tòa nhà cao nhất thủ đô Luân Đôn-thegioidulichtutuc
Shard, tòa nhà cao nhất thủ đô Luân Đôn-thegioidulichtutuc

Vườn Kew Có Bộ Sưu Tập Đa Dạng Nhất Về Thực Vật Và Nấm Trên Thế Giới.

Nếu bạn là người yêu thích thực vật và nấm thì đây là một trong những sự thật về London mà bạn biết sẽ rất vui. Vườn Kew ở tây nam London có bộ sưu tập đa dạng nhất về thực vật và nấm trên thế giới. Được thành lập vào năm 1840, Kew Gardens sở hữu hơn 50.000 loài thực vật và nấm. Vườn thảo mộc này cũng sở hữu hơn 8,5 triệu mẫu thực vật và nấm được bảo quản, điều đó làm cho vườn này trở thành một trong những khu vườn lớn nhất trên thế giới.

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức liệt kê địa điểm này là Di sản Thế giới vào năm 2003.

Đài Thiên Văn Hoàng Gia Ở Greenwich Xác Định Giờ Trung Bình Greenwich Và Kinh Tuyến Gốc

Một trong những di sản Thế giới được UNESCO công nhận nổi tiếng của London là Maritime Greenwich. Nơi đây có bảo tàng Hàng hải Quốc gia và đài quan sát Hoàng gia Greenwich. Trong lịch sử, đài thiên văn Hoàng gia đóng một vai trò quan trọng trong thiên văn học và hàng hải. Trên toàn cầu, nó đóng vai trò là cơ sở cho Kinh tuyến chính. Trang web này cũng xác định Giờ trung bình Greenwich (GMT) và Giờ phối hợp quốc tế (UTC).

Big Ben Là Tên Chính Thức Của Chuông Chứ Không Phải Của Tháp.

Một trong những sự thật quan trọng nhất của London mà bạn phải nhớ trước khi đến thăm là tháp đồng hồ mang tính biểu tượng gắn liền với cung điện Westminster không phải là Big Ben. Cái tên Big Ben chính thức dùng để chỉ cái chuông bên trong tháp chứ không phải chính cái tháp.

Tháp Bigben-tháp Đồng Hồ-thegioidulichtutuc
Tháp Bigben-tháp Đồng Hồ-thegioidulichtutuc

Tuy nhiên, thực tế lâu dần, mọi người hay gọi là tháp Big Ben. Trước đây, người ta gọi tháp là “Tháp đồng hồ”. Sau này tháp BigBen đổi tên thành “Tháp Elizabeth” vào năm 2012, đánh dấu “Năm Kim cương” của Nữ hoàng Elizabeth II. Mặc dù là một trong những điểm thu hút khách du lịch Luân Đôn đến thăm nhiều nhất, nhưng bên trong Tháp Elizabeth không mở cửa cho du khách nước ngoài.

Sở Thú London Là Nơi Sinh Sống Của Winnie The Pooh

Một trong những sự thật thú vị nhất ở London là về Winnie The Pooh ngoài đời thực sống trong vườn thú London. Trong Thế chiến thứ nhất, người lính Canada và bác sĩ thú y, Trung úy Harry Colebourn đã mua một con gấu đen nhỏ từ một người đánh bẫy ở Ontario, Canada. Anh đặt tên con gấu là “Winnipeg” hoặc “Winnie” viết tắt theo tên quê hương của anh ở Winnipeg, Manitoba. Winnie đã đi cùng anh đến tận nước Anh và anh đã quyết định đưa con gấu đen nhỏ vào quyền giám hộ của Sở thú London trước khi rời sang Pháp.

Sở thú Luân Đôn-thegioidulichtutuc
Sở thú Luân Đôn-thegioidulichtutuc

Vì Winnie là một con gấu hiền lành và dễ thuần hóa, trẻ em rất thích cho ăn và cưỡi trên lưng nàng gấu. Điều này đã thu hút được rất nhiều người hâm mộ và cả Christopher Robin Milne, nguồn cảm hứng cho nhân vật Christopher Robin. Christopher Robin Milne thậm chí còn đặt tên cho chú gấu bông của mình là “Winnie the Pooh”. Cha của anh, AA Milne, đã tiếp tục viết về cuộc phiêu lưu của Christopher Robin và Winnie-the-Pooh.

Những Chiếc Xe Buýt Đỏ Mang Tính Biểu Tượng Của London Từng Có Nhiều Màu Sắc Khác Nhau

Một trong những sự thật mang tính biểu tượng nhất của London là thành phố có rất nhiều xe buýt hai tầng màu đỏ chạy rong ruổi trên các con phố. Tuy nhiên, trước năm 1907, xe buýt ngựa kéo có đủ loại màu sắc, mỗi mầu phục vụ một tuyến đường nhất định. Mãi cho đến khi Công ty Omnibus Tổng hợp Luân Đôn (LGOC) sơn tất cả các xe buýt của mình thành màu đỏ để làm nổi bật so với các công ty xe buýt khác.

Khi LGOC cuối cùng trở thành công ty xe buýt lớn nhất, quy ước sơn xe buýt màu đỏ đã trở thành tiêu chuẩn và trở thành biểu tượng của thành phố Luân Đôn.

Một Bệnh Viện Nhi Ở London Sở Hữu Quyền Đối Với Peter Pan

JM Barrie đã trao bản quyền các tác phẩm Peter Pan của mình cho Bệnh viện Great Ormond Street vào năm 1929. Việc đảm bảo quyền cho Peter Pan khiến bệnh viện trẻ em này được hưởng tiền bản quyền từ các buổi biểu diễn và ấn phẩm của Peter Pan. Bản quyền lần đầu hết hạn 50 năm sau cái chết của Barrie, nhưng chính phủ Vương quốc Anh đã cấp cho bệnh viện quyền vĩnh viễn đối với tiền bản quyền từ tất cả các buổi biểu diễn và ấn phẩm của Peter Pan.

London Từng Là Thủ Đô Của Nhiều Quốc Gia Cùng Lúc

Đây chắc chắn là một trong những sự kiện ở London như một minh chứng cho sự đa dạng đáng kinh ngạc thủ đô sương mù. Trong thời kỳ cao điểm của Thế chiến 2 , London là nơi trú ẩn an toàn cho các chính phủ lưu vong khác nhau. Khi Đức chinh phục nhiều vùng khác nhau của châu Âu, London trở thành thủ đô tạm thời của Bỉ, Ba Lan, Na UyPháp.

Christopher Wren Đã Mất 35 Năm Để Hoàn Thành Nhà Thờ Thánh Paul

Một trong số những công trình kiến trúc được yêu thích nhất của London là Nhà thờ Thánh Paul trên đồi Ludgate. Nhiều người coi nhà thờ thế kỷ 18 này là kiệt tác của kiến trúc sư-nhà khoa học lừng danh Christopher Wren. Ông đã mất 35 năm để hoàn thành Nhà thờ St. Paul. Sau cái chết của Wren, thi hài của ông được chôn cất bên trong nhà thờ. Con trai của ông thậm chí còn đặt một dòng chữ “Nếu bạn tìm kiếm tượng đài của ông ấy, hãy nhìn xung quanh bạn

St. Paul’s Cathedral, một nhà thờ ở Luân Đôn vô cùng tráng lệ-thegioidulichtutuc
St. Paul’s Cathedral, một nhà thờ ở Luân Đôn vô cùng tráng lệ-thegioidulichtutuc

London Không Mưa Nhiều Như Mọi Người Nghĩ

Thông thường, khi khách du lịch nghĩ đến London, họ sẽ tưởng tượng ra một thành phố u ám, nơi trời mưa liên tục. Tuy nhiên, thủ đô Luân Đôn không nhiều mưa như mọi người vẫn nghĩ. Mỗi năm, thành phố Luân Đôn vương quốc Anh chỉ nhận lượng mưa vào khoảng 583,6 mm. Điều này có nghĩa là mưa ở Luân Đôn ít hơn ở Barcelona, New York, Paris và thậm chí cả Sydney.

London Có Rất Nhiều Rừng

Vì London nổi tiếng với những tòa nhà cao tầng và những con phố tấp nập xe cộ, nên không nhiều người nghĩ rằng thành phố này là một khu rừng. Thực tế hoàn toàn ngược lại. Thành phố Luân Đôn thực sự là một trong những thành phố xanh nhất thế giới với khoảng 8,3 triệu cây xanh và 8,6 triệu người sống trong phạm vi hơn 1500 cây số vuông. Hơn nữa, khoảng 40% diện tích là không gian xanh hoặc mặt nước. Ủy ban Lâm nghiệp cũng đã công nhận thủ đô Luân Đôn là một khu rừng đô thị vào năm 2019.

Ở Luân Đôn Có Gì: Nơi Sinh Sống Của Khoảng 10.000 Con Cáo

Sự đa dạng của các loài động thực vật là một trong những tự hào của London. Thủ đô Luân Đôn là nơi sinh sống của khoảng 10.000 con cáo đỏ đi lang thang trên các đường phố của thành phố. Những con cáo này không quá nhút nhát khi ở gần con người và đôi khi có thể sống trong sân sau của nhà dân. Đã có những vụ cáo lẻn vào Tòa nhà Quốc hội và Cung điện Buckingham!

London Có Khoảng 20 Con Sông Ngầm

Để xây dựng các đường phố và các công trình kiến trúc khác nhau ở thủ đô Luân Đôn, người ta phải đắp một số phụ lưu của sông Thames và sông Lea. Có khoảng 20 con sông ngầm xung quanh London và River Fleet sông là con sông lớn nhất trong số các con sông ngầm của London. Ngày nay, hầu hết các sông ngầm này đều phục vụ các chức năng quan trọng trong hệ thống cống rãnh của thành phố.

Khoảng 79% Tàu Điện Ngầm Luân Đôn Chạy Trên Mặt Đất

Tàu điện ngầm London (London Underground) là một hệ thống đường sắt kết nối vùng Đại Luân Đôn với nhiều vùng khác của Vương quốc Anh. Nó mở cửa lần đầu tiên vào tháng 1 năm 1863 với những đường hầm đầu tiên nằm dưới lòng đất. Giờ đây, mạng lưới Tàu điện ngầm Luân Đôn trải dài 402 km. Trớ trêu thay, phần lớn London Underground thực sự chạy trên mặt đất. Có đến khoảng 319 km của mạng lưới chạy trên mặt đất chiếm khoảng 79% toàn hệ thống “ngầm”. Nên chăng, đổi tên thành “hệ thống tầu điện nổi”???!!!

Bản đồ Tàu Điện Ngầm Luân Đôn-thegioidulichtutuc
Bản đồ Tàu Điện Ngầm Luân Đôn-thegioidulichtutuc

Một Số Khu Vực Của Tàu Điện Ngầm Luân Đôn Có Chất Lượng Không Khí Kém Hơn Đường Phố Ở London.

Một nghiên cứu năm 2022 cho thấy một số khu vực của London Underground có chất lượng không khí kém hơn đường phố London trung bình khoảng 30 lần. Một số nhà ga như Ga Hampstead ở Tây Bắc London có không khí chứa nhiều chất ô nhiễm do hệ thống thông gió kém. Những chất ô nhiễm này bao gồm các hạt bụi siêu nhỏ, khói thải, và thậm chí cả những mảnh vải từ quần áo của hành khách.

Đã Có Năm Đứa Trẻ Được Được Sinh Ra Tại London Underground

Vận chuyển lên đến 5 triệu hành khách mỗi ngày, Tàu Điện Ngầm Luân Đôn là một hệ thống vận chuyển bận rộn. Tính đến năm 2019, đã có năm ca sinh được ghi nhận trong Tàu Điện Ngầm Luân Đôn. Ví dụ điển hình nhất là người dẫn chương trình truyền hình người Mỹ Jerry Springer, người sinh ra tại ga tàu điện ngầm Highgate vào năm 1944. Đáng kinh ngạc hơn, anh ta sinh ra trong trận Blitz khi đó các nhà ga dưới lòng đất đóng vai trò là hầm trú bom.

Các Thang Cuốn Nhà Ga Tàu Điện Ngầm Di Chuyển Quãng Đường Gần Gấp Hai Lần Vòng Quanh Thế Giới

Mỗi tuần, các thang cuốn nhà ga tàu điện ngầm Luân Đôn chạy dài hơn 80.000 km, gần gấp đôi chu vi Trái đất 40.075 km! Thật thú vị phải không nào???!!!

Có Một Phân Loài Muỗi Được Đặt Tên Là Muỗi London Underground.

Một loài muỗi đặc thù tên là Culex pipiens molestus sống ở London Underground. Loài này đã tồn tại từ rất lâu trước khi xây dựng hệ thống đường sắt. Mặc dù một số nhà khoa học tin rằng muỗi London Underground là loài riêng biệt, nhưng nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy loài này chỉ là nhánh của loài muỗi Culex pipiens. Tên “Muỗi London Underground” hay “Muỗi Tàu Điện Ngầm Luân Đôn” được ra đời là do có thời kỳ, loài này đã tràn vào những nhà dân tìm nơi trú ẩn trong thời gian diễn ra trận chiến Blitz vào thập niên 50.

Trong Trận Blitz, Quân Đức Đã Ném Bom London Trong 57 Ngày Đêm Liên Tục

Vào đỉnh điểm của Chiến tranh thế giới thứ hai, quân Đức đã tiến hành các cuộc tấn công và ném bom dữ dội vào London trong trận Blitz. Từ ngày 7 tháng 9 năm 1940, Không quân Đức đã ném bom xuống London trong 57 ngày đêm liên tục.

Cleopatra’s Needle Ở London Lưu Giữ Những Đồ Vật Mang Tính Biểu Tượng

Có 3 tháp pháo Ai Cập đặt tên chung là “Cleopatra’s Needle” và chia đều cho 3 thành phố New York, Paris và London. Khi công trình Cleopatra’s Needle được tái lắp đặt ở London vào năm 1878, người ta đã lưu giữ cặp tóc, bản đồ London, xì gà, báo chí, đồ chơi trẻ em, tiền xu Anh, chân dung Nữ hoàng Victoria, và thậm chí 12 bức ảnh của những phụ nữ Anh đẹp nhất vào thời điểm đó vào phía trước bệ của tháp.

Tháp London Đã Tồn Tại Từ Thế Kỷ 11

Trong số các điểm tham quan mang tính biểu tượng nhất của London là tháp London, đây là một tòa tháp lịch sử tồn tại từ năm 1066. Đứng trên bờ bắc của sông Thames, tháp London được xây dựng như một phần chiến tích của cuộc chinh phạt Anh của người Norman. Tháp Luân Đôn có ý nghĩa lịch sử rất lớn vì người Norman cho rằng chế ngự được London cũng đồng nghĩa với việc gần như đã chinh phục được nước Anh.

Tháp Luân Đôn-thegioidulichtutuc
Tháp Luân Đôn-thegioidulichtutuc

Điều thú vị là tên chính thức của tháp khá lạ tai: Cung điện Hoàng gia của Nữ hoàng và Pháo đài của Tháp London (Her Majesty’s Royal Palace and Fortress of the Tower of London). Tòa tháp này cũng nằm trong số bốn di sản Thế giới được UNESCO công nhận của London.

Mùi Thối Hoành Hành Ở Trung Tâm London Vào Năm 1858

Vào tháng 7 và tháng 8 năm 1858, trung tâm Luân Đôn phải hứng chịu “Trận Hôi Thối Lớn”. Mùa hè nắng nóng gay gắt khiến mùi hôi thối từ nước thải ở sông Thames bốc lên nồng nặc. Trong thời kỳ này, sông Thames chủ yếu chứa nước thải chưa qua xử lý. Người ta đã xử lý triệt để mùi và chướng khí hiệu quả bằng việc cho triển khai xây dựng hệ thống xử lý nước thải của kỹ sư xây dựng Joseph Bazalgette. Vấn đề mùi hôi và dịch tả hoành hành ở London cũng chấm dứt từ đó.

London Có Sáu Dàn Nhạc Lớn

Nếu bạn là một người fan hâm mộ âm nhạc đặc biệt là các dàn nhạc lớn thì London chắc chắn là nơi bạn cần đến. Lý do là London có sáu dàn nhạc chính thuộc loại hoành tráng bậc nhất trên thế giới: Dàn nhạc Giao hưởng BBC, Dàn nhạc Giao hưởng London, The Royal Philharmonic, The London Philharmonic, Philharmonia và Dàn nhạc của Nhà hát Opera Hoàng gia.

Tàu Điện Ngầm Luân Đôn Từng Có Tàu Chạy Bằng Hơi Nước

Là hệ thống tàu điện ngầm lâu đời nhất trên thế giới, London Underground chắc chắn đã trải qua rất nhiều thay đổi lớn. Khi hệ thống này lần đầu tiên được khai trương vào năm 1863, các đoàn tàu của nó chạy bằng hơi nước. Mãi đến năm 1890 thì các chuyến tàu điện hiện đại ở London Underground mới được ra mắt.

Dấu Hiệu Nhận Biết Quốc Hội Đang Họp

Nếu bạn đang tự hỏi liệu Nghị viện có đang nhóm họp hay không, rất đơn giản: hãy nhìn vào Tháp Đồng hồ cũ kỹ và chú ý phía trên mặt đồng hồ là ngọn đèn Ayrton. Nếu đèn Ayrton sáng thì có nghĩa là lúc ấy Quốc Hội Anh đang họp, bất kể ngày đêm. Đèn được lắp đặt vì Nữ hoàng Victoria muốn nhìn thấy từ Cung điện Buckingham nếu các thành viên của Quốc hội đang nhóm họp.

Tòa nhà Quốc Hội Anh-thegioidulichtutuc
Tòa nhà Quốc Hội Anh-thegioidulichtutuc

The Great Smog Of London Xảy Ra Vào Năm 1952

Một trong những biệt danh của London, “Big Smoke” (tạm dịch là “khói lớn”) bắt nguồn từ Great Smog of London vào năm 1952. Vào năm này, sự ô nhiễm không khí từ khí thải than từ các nhà máy kết hợp với sương mù dày đặc khiến không khí vốn đã rất lạnh hầu như không có gió của London trở nên ô nhiễm vô cùng nghiêm trọng. Great Smog trở thành sự kiện ô nhiễm không khí tồi tệ nhất trong lịch sử của Vương quốc Anh.

Không những ảnh hưởng đến tầm nhìn của thành phố mà còn khiến hàng trăm nghìn người dân London bị ốm thậm chí cướp đi sinh mạng của khoảng 4.000 người. Một số chuyên gia tin rằng con số tử vong thực tế còn cao hơn thậm chí lên đến 6.000. Cũng nhờ sự kiện này, mà chính quyền London đã ban hành một số chính sách liên quan đến sản xuất và môi trường nhằm quản lý chất lượng không khí ở London.

Sống Ở West End Của London Có Thể Khá Tốn Kém

Khu West End của London là một khu lớn để mua sắm và giải trí và vì vậy nó trở thành một trong những điểm nóng du lịch chính của thành phố. Tuy nhiên, thực sự sống ở West End có thể khá đắt đỏ: một số bất động sản thậm chí có thể được bán với giá hàng chục triệu bảng Anh.

West End Of London, một phần khá đắt đỏ của Luân Đôn-thegioidulichtutucWest End Of London, một phần khá đắt đỏ của Luân Đôn-thegioidulichtutuc
West End Of London, một phần khá đắt đỏ của Luân Đôn-thegioidulichtutuc

Tháp Luân Đôn Trong Lịch Sử Được Sử Dụng Như Một Nhà Tù Và Nơi Hành Quyết

Trong số nhiều chức năng của Tháp London, việc sử dụng nó như một nhà tù là một trong những chức năng đáng chú ý nhất. Đặc biệt trong thế kỷ 16 và 17, nhà tù của Tháp đã truyền cảm hứng cho cụm từ “gửi đến Tháp” (“sent to the Tower”). Một số tù nhân nổi bật nhất của tháp trong thời kỳ này là Elizabeth Throckmorton, Ngài Walter Raleigh, và thậm chí cả Elizabeth I trước khi Bà trở thành nữ hoàng. Tháp London cũng từng là nhà tù và nơi hành quyết trong Thế chiến thứ nhất và thứ hai.

Gia Đình Hoàng Gia Cư Trú Trong Cung Điện Buckingham Ở London

Cung điện Buckingham là nơi ở chính thức của Hoàng gia Anh nằm ở quận Westminster. Cung điện tổ chức hầu hết các dịp lễ quan trọng của nhà nước và thường là trung tâm của các lễ kỷ niệm và quốc tang. Ban đầu nó là nơi ở của John Sheffield, Công tước thứ nhất của xứ Buckingham và Normanby (và do vậy cung điện này lấy tên Buckingham và tên này được duy trì cho đến ngày nay).

Cung điện Buckingham-thegioidulichtutuc
Cung điện Buckingham-thegioidulichtutuc

Tuy nhiên, vào năm 1761, Vua George III đã mua lại cung điện này dành tặng cho Nữ hoàng Charlotte. Cung điện theo đó đã được cải tạo và mở rộng đáng kể vào thế kỷ 19 và trở thành nơi ở chính thức của chế độ quân chủ khi Nữ hoàng Victoria lên ngôi vào năm 1837.

Vua Henry Đệ Tam Nuôi Một Con Gấu Bắc Cực Bên Ngoài Tháp Luân Đôn

Một trong những sự thật thú vị khác ở London là tháp London từng là nơi sinh sống của nhiều loài động vật kỳ lạ bao gồm cả gấu Bắc Cực. Các vị Vua xưa có sở thích nhận quà tặng động vật và nuôi giữ chúng như biểu tượng của uy tín và quyền lực. Đáng chú ý nhất, Vua Henry III đã nhận được một “con gấu xanh” hoặc “gấu trắng” (có thể là một con gấu Bắc Cực) và nuôi giữ nó bên ngoài tháp London (sẵn tiện cho gấu săn cá ở sông Thames).

Các loài động vật đáng chú ý khác sống trong Tháp London bao gồm voi châu Phi, gấu, chuột túi, chó sói, ngựa vằn và nhiều loài khác.

Tháp Luân Đôn Có Ít Nhất Sáu Con Quạ

Trong Tháp Luân Đôn phải luôn có ít nhất sáu con quạ. Lý do ư? Truyền thống có ít nhất sáu con quạ trong tháp có từ thời Victoria với các ghi chép sớm về việc này từ năm 1883. Truyền thuyết địa phương kể rằng Vua Charles II đã ra lệnh đặt sáu con quạ trong tháp Luân Đôn để bảo vệ chúng. Những con quạ này được tự do đi lang thang trong khuôn viên tháp và thậm chí còn được chăm sóc đặc biệt dưới sự chỉ huy của Yeoman Warder Ravenmaster.

Đã Từng Có Một Tuyến Đường Sắt Ngầm Chỉ Chuyên Chở Thư Từ

Ngoài hệ thống tàu điện ngầm phục vụ dân chúng, London còn có một ga tàu điện ngầm cũ khác hoạt động vào đầu thế kỷ 20. Để tìm cách gửi thư nhanh hơn, các quan chức của Royal Mail đã mở hệ thống đường sắt Bưu điện hay còn gọi là “Mail Rail”. Vào thời kỳ đỉnh cao, nó chuyển 4 triệu thư trong một ngày.

Tuy nhiên, khi thư trở nên ít phổ biến hơn hệ thống đã phải đóng cửa. Hệ thống đường sắt Mail Rail chính thức ngừng hoạt động vào năm 2003. Kể từ năm 2017, một phần của Mail Rail ở Phoenix Place, London đã được mở cửa cho công chúng xem như bảo tàng Bưu điện. Khách hàng thậm chí có thể lên một chuyến tàu thu nhỏ (được chế tạo đặc biệt) để tham quan các đường hầm!

Cảnh Sát Chưa Bao Giờ Bắt Được Jack The Ripper-Kẻ Giết Người Hàng Loạt Nổi Tiếng Nhất London

Danh sách các “sự thật” ở London sẽ kém phần thú vị nếu thiếu đi các sự kiện mang tính bí ẩn và đen tối. Từ năm 1888 đến năm 1891, một loạt vụ giết người ghê rợn xảy ra gần quận Whitechapel ở phía Đông London. Hầu hết 11 nạn nhân là gái mại dâm bị cắt xẻo ghê rợn. Kẻ giết người hàng loạt chịu trách nhiệm cho những vụ giết người này chỉ được biết đến với cái tên “Jack the Ripper” và cảnh sát không bao giờ xác định được kẻ đó.

Bất chấp các lực lượng cảnh sát và các tổ chức tư nhân khác nhau làm việc cùng nhau, Jack the Ripper vẫn tồn tại và để lại những vụ giết người Whitechapel vẫn chưa được vén màn bí ẩn cho đến ngày nay.

Tám Người Chết Ở London Vì Một Trận Ngập Bia Vào Năm 1814

Vào ngày 17 tháng 10 năm 1814, trận “lụt bia” ở Luân Đôn xảy ra do một tai nạn tại nhà máy bia Meux & Co’s Horse Shoe Brewery. Một thùng bia cao 6,7 m đã nổ tung và kéo theo phá hủy các thùng bia lớn khác dẫn đến một trận lụt lớn. Trận lũ đã xả ra khoảng 580.000 – 1.470.000 lít bia ra khu vực lân cận khiến 8 người thiệt mạng trong đó có cậu bé 2 tuổi. Một sự thật khó tin nhất nhưng có thật ở London!

Khách Du Lịch Thường Nhầm Lẫn Cầu Tháp Với Cầu London

Cầu Tháp chắc chắn là một trong những công trình kiến trúc phổ biến nhất ở London với hai tòa tháp tân Gothic tô điểm cho cây cầu. Bởi vì nó là một phần mang tính biểu tượng của London, khách du lịch thường gọi nhầm nó là “Cầu London”.

Cầu tháp Luân Đôn-thegioidulichtutuc
Cầu tháp Luân Đôn-thegioidulichtutuc

London Là Thành Phố Đầu Tiên Tổ Chức Ba Lần Thế Vận Hội Olympic

Một trong những sự thật ở London mà người hâm mộ thể thao phải biết là thành phố này là thành phố đầu tiên ba lần đăng cai Thế vận hội Olympic hiện đại. Trong những năm qua, thành phố đã đăng cai Thế vận hội Olympic vào các năm 1908, 1948 và 2012.

Đèn Giao Thông Không Dùng Điện Đầu Tiên Ra Đời Ở London

Trước sự ra đời của đèn giao thông điện hiện đại, trong quá khứ đèn giao thông đã sử dụng khí đốt để thắp sáng. Đèn giao thông thắp sáng bằng gas đầu tiên đưa vào sử dụng là ở vị trí bên ngoài Tòa nhà Quốc hội ở Luân Đôn, kiểm soát lưu lượng xe ngựa ở Phố Quốc hội, Phố Bridge và Phố Great George. Tín hiệu ánh sáng phát ra chỉ có 2 mầu: đỏ và xanh lá cây để sử dụng vào ban đêm. Các nhân viên cảnh sát đã phải tự xoay đèn để quay mặt về hướng điều khiển.

Đèn thực sự khá hiệu quả trong việc kiểm soát giao thông nhưng tuổi thọ của nó rất ngắn. Vào ngày 2 tháng 1 năm 1869, chưa đầy một tháng sau khi lắp đặt, một trong những đường dẫn khí đã bị rò rỉ và đã phát nổ khiến cảnh sát giao thông bị thương.

Lễ Duyệt Binh Lâu Đời Nhất Trên Thế Giới Diễn Ra Hàng Đêm Tại Tháp London

Vào mỗi buổi tối, lễ duyệt binh lâu đời nhất thế giới còn tồn tại cho đến ngày nay được diễn ra tại Tháp London khi các sĩ quan của Tháp khóa cổng chính trong đêm. Nghi thức “Nghi lễ Chìa khóa” này có niên đại từ thời Trung cổ, là một phong tục truyền thống cổ xưa chưa bao giờ bị hủy bỏ dù chỉ một lần. Trong suốt lịch sử, nghi thức này chỉ trì hoãn một lần (không hủy bỏ) vì một cuộc ném bom trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Có Những Hàng Rào Ở Phía Nam London Được Làm Từ Những Chiếc Cáng Trong Thế Chiến II

Trong trận chiến chớp nhoáng ở Thế chiến thứ hai, người dân London đã làm khoảng 600.000 cáng kim loại để khuân các sĩ quan phòng chống Không kích (ARP) bị thương và tử vong. Lưới thép cho phép dễ dàng làm sạch trong trường hợp đối phương sử dụng khí độc làm vũ khí. Sau chiến tranh, Hội đồng Quận London (LCC) đã quyết định tái sử dụng phần thừa của những chiếc cáng này làm hàng rào. Họ hàn những chiếc cáng lại với nhau để tạo thành những hàng rào hiện nay chủ yếu nằm ở phía nam London.

Platform 9 ¾ Của Harry Potter Trong King’s Cross Station

Nếu bạn là một fan hâm mộ của những cuốn tiểu thuyết giả tưởng và phim Harry Potter thì đây chắc chắn là một trong những sự kiện mà bạn không thể bỏ qua. Trong nhà ga King’s Cross, bạn dễ dàng tìm thấy biển báo “Platform 9 ¾”. Ở đây có gì đặc biệt? Đây là nơi chờ tàu dừng và có hơn một nửa các xe đẩy (trolley) được làm giống hệt các xe đẩy trong phim Harry Potter. Thế mới thấy phim ảnh ảnh hưởng đến đời sống con người như thế nào!

Vào Thế Kỷ 18 London Đã Có Rượu Mạnh Gin

Vào nửa đầu thế kỷ 18 ở Vương quốc Anh, đặc biệt là ở Luân Đôn, đã có rượu mạnh Gin Craze. Trong thời kỳ hoàng kim của loại rượu Gin này, lượng tiêu thụ đã tăng vọt và dẫn đến nạn say rượu ở London. Vấn đề say rượu trở nên tồi tệ đến mức Quốc hội đã phải thông qua các đạo luật để kiểm soát việc tiêu thụ rượu gin.

 

Luân Đôn Có Gì Đặc Biệt: Các Địa Điểm Tham Quan Miễn Phí 100%

→ Các Phòng Trưng Bày Và Bảo Tàng Nghệ Thuật Miễn Phí Ở Thành Phố Luân Đôn

Bạn có thể tham quan một số phòng trưng bày nghệ thuật và viện bảo tàng miễn phí ở London. Bảo tàng Tate Modern và Tate Britain có một số tác phẩm nghệ thuật tốt nhất thế giới. Tate Modern tập trung vào nghệ thuật đương đại trong khi Tate Britain trưng bày nghệ thuật Anh từ thế kỷ 16 đến nay.

Các phòng trưng bày nghệ thuật miễn phí tuyệt vời khác ở London bao gồm Phòng trưng bày Chân dung Quốc gia (National Portrait Gallery), Phòng trưng bày Quốc gia (National Gallery) ở quảng trường Trafalgar hay Bộ sưu tập The Wallace (The Wallace Collection, bảo tàng được thành lập vào năm 1897 là món quà của bà Wallace tặng cho chính quyền địa phương).

The Wallace Collection nằm ngay gần phố Oxford, thiên đường mua sắm ở Luân Đôn, nên bạn có thể kết hợp 2 trong 1: bảo tàng và mua sắm. Và hãy nhớ rằng, nhiều phòng trưng bày nghệ thuật, triển lãm và bảo tàng ở London mở cửa vào ban đêm nhưng thông thường sau 5g chiều là phải mua vé vào cửa.

→ Tản Bộ Qua Quảng Trường Trafalgar

Quảng trường Trafalgar là một trong những điểm thu hút khách du lịch lớn nhất nước Anh. Quảng trường Westminster nổi tiếng được thiết kế bởi John Nash vào những năm 1820 và được xây dựng vào những năm 1830.

Quảng trường Trafalgar-thegioidulichtutuc
Quảng trường Trafalgar-thegioidulichtutuc

Quảng trường mang tính biểu tượng này có nhiều điểm tham quan không thể bỏ qua bao gồm cả cột Nelson và phòng trưng bày Quốc gia. Nơi đây vừa là điểm thu hút khách du lịch vừa là điểm tổ chức của các sự kiện chính trị. Tháng 12 hàng năm, Na Uy tặng một cây thông Noel khổng lồ cho thành phố Luân Đôn để cảm ơn nước Anh đã giải phóng họ khỏi Đức Quốc xã.

→ Các Bảo Tàng Miễn Phí Tuyệt Vời Của Thủ Đô Luân Đôn

Gần như Luân Đôn miễn phí vé vào cửa tất cả các bảo tàng lớn ở thành phố nhưng bạn có thể phải trả tiền cho các cuộc triển lãm và sự kiện đặc biệt. Gợi ý: Bảo tàng London-nơi bạn có thể tìm hiểu tất cả về lịch sử của thành phố từ thời La Mã cho đến nay.

Ngoài ra, hãy cân nhắc bảo tàng Geffrye-nơi trưng bày nội thất của những ngôi nhà kiểu Anh và cung cấp kiến thức về cách người Anh sống trong các thời đại khác nhau. Bảo tàng Horniman ở nam London là một nơi tuyệt vời khác để đến-nhớ chụp ảnh với con hải mã nhồi bông xinh xắn nhé!

→ Tham Quan Các Công Viên Và Khu Vườn Miễn Phí

Nhiều du khách đặc biệt thích thú với Vườn hồng của Nữ hoàng Mary vì vườn hồng này có hóa nở rộ quanh năm bất chấp các mùa thời tiết khác nhau. Hay ghé thăm công viên St. James là một sự lựa chọn không tồi vì bạn có thể chiêm ngưỡng cung điện Buckingham ở góc đẹp nhất, cho ra các bứa ảnh đẹp nhất.

cong vien hyde london thegioidulichtutuc
Công viên Hyde Park-thegioidulichtutuc

Công viên Hyde Park và Công viên Kensington (nằm cạnh nhau) hấp dẫn chỉ một lẽ đơn giản là chúng rất khổng lồ và là nơi có sân chơi tưởng niệm Diana và bức tượng Peter Pan nổi tiếng. Công viên Greenwich thì có tầm nhìn tuyệt đẹp ra đường chân trời của thành phố Luân Đôn.

→ Chiêm Ngưỡng Những Nghệ Sĩ Đường Phố

Miễn phí ở thành phố Luân Đôn đắt đỏ, còn gì nữa? Quảng trường Tây của chợ Covent Garden có rất nhiều nghệ sĩ biểu diễn đường phố vào mỗi buổi chiều. Các buổi biểu diễn khá thu hút đám đông. Tất cả các nghệ sĩ biểu diễn đều được cấp phép và kiểm tra để có quyền biểu diễn tại đây.

Vào cuối tuần, bạn sẽ tìm thấy nhiều người biểu diễn đường phố dọc theo bờ Nam đặc biệt là gần London Eye.

→ Tản Bộ Qua Các Khu Chợ Đường Phố

London nổi tiếng với những khu chợ đường phố sống động và có tiếng. Phổ biến nhất tất nhiên là chợ Camden và chợ Portobello, chợ Greenwich. Đừng ngần ngại ghé thăm những khu chợ này để dạo qua những con hẻm để khám phá một mặt khác của thủ đô Luân Đôn hoa lệ.

→ Tham Quan Tu Viện Westminster Miễn Phí

Bạn có thể tham quan nội thất của Tu viện Westminster ở London miễn phí 100%. Tu viện không bao giờ thu phí những người đến cầu nguyện, nhưng khách du lịch muốn tham quan phải trả phí vào cửa (tiền vé dùng để trang trải chi phí hoạt động).

Tu viện Westminster-thegioidulichtutuc
Tu viện Westminster-thegioidulichtutuc

Dàn hợp xướng Evensong của tu viện vô cùng hay. Các thành viên dàn hợp xướng được đào tạo tại Trường Hợp xướng Tu viện Westminster rất có tài năng. Để nghe Ca đoàn Evensong, hãy đến với các buổi lễ lúc 5 giờ chiều các ngày Thứ Hai, Thứ Ba, Thứ Năm và Thứ Sáu và 3 giờ chiều Thứ Bảy và Chủ Nhật. Bạn hãy đến 01 lần để nghe và để xem. Sẽ không hối tiếc đâu!

→ Nghe Một Buổi Hòa Nhạc Miễn Phí Ở London

Trung tâm Southbank nơi tập hợp các phòng hòa nhạc dọc theo sông Thames cũng là nơi tổ chức nhiều sự kiện âm nhạc miễn phí ở London. Nhà hát Quốc gia nằm ở bờ nam cũng vậy. Bạn có thể địa điểm trên để thưởng thức các buổi độc tấu miễn phí vào bữa trưa thứ Hai tại Nhà hát Opera Hoàng gia và các buổi hòa nhạc miễn phí thường xuyên tại Nhà thờ St. Martin-in-the-Fields.

 

Lời kết

Bài viết khá dài về 02 chủ đề: một số sự thật và những địa điểm tham quan miễn phí của thành phố Luân Đôn. Có lẽ, ngón tay kéo màn hình (điện thoại) và lăn chuột (máy tính) của bạn đã mỏi. Nhưng cố lên, chỉ còn 01 click nữa thôi: làm visa đi du lịch nước Anh ngay nhé để kiểm chứng những điều mà Thế Giới Du Lịch Tự Túc chia sẽ trên đây.

Bạn có thể tham khảo Tour Du Lịch Anh Scotland 8 ngày. Nếu bạn thấy cần góp ý cho bài viết hoàn thiện hơn, có thể kết nối với chúng tôi qua mẫu form nhỏ dưới đây.

Chúc vui.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ

Thành công

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhât
Liên hệ