Logo Thế Giới Du Lịch Tự Túc
Khám Phá Nước Mỹ Với 24 Di Sản Unesco-thegioidulichtutuc

Khám Phá Nước Mỹ Với 24 Di Sản Unesco-Bạn Biết Chưa

Rất có thể, bạn đã từng khám phá nước Mỹ ở một hoặc nhiều thành phố nào đó và cũng có thể bạn đã ghé thăm một di sản thế giới Unesco nào đó rồi mà bạn không biết? Ví dụ: Grand Canyon hay chuyến đi thực tế của trường trung học đến Hội trường Độc lập [Independence Hall] ở Philadelphia… Nhưng đó không phải là tất cả.

The United Nations Educational, Scientific and Cultural Organization-Tổ chức Giáo Dục, Khoa Học Và Văn Hóa Của Liên Hợp Quốc được thành lập một năm sau khi Thế chiến II. Tiếp theo, vào năm 1972, Heritage Convention-Công Ước Di Sản Thế Giới được thành lập với sứ mệnh mệnh bảo tồn và phát huy các địa điểm văn hóa và tự nhiên có giá trị trên phạm vi toàn cầu.

Kể từ năm 1978, UNESCO đã vinh danh hàng ngàn di sản thế giới cụ thể là 1.154 điểm tham quan ở 167 quốc gia đã giành được danh hiệu này. Trong số đó, 897 là di sản văn hóa thế giới, 218 là di sản thiên nhiên và 39 địa điểm là sự kết hợp của cả văn hóa và tự nhiên. Nước Ý là nước tự hào nhất với con số được vinh danh lên đến tới 58 và tất nhiên một số quốc chỉ đạt được con số 1 (1 địa danh) như Fiji, Mozambique và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Hoa Kỳ năm ở giữa với con số 24 theo danh sách dưới đây:

 

Monticello Và Đại Học Virginia Ở Charlottesville

Lý do được UNESCO công nhận: Khu phức hợp đồn điền và Làng học thuật này (bí danh của Đại học Virginia) phô diễn thiên tài kiến trúc của Thomas Jefferson, tổng thống thứ ba của Hoa Kỳ và cũng là người đa tài. Không chỉ dừng lại ở lối thiết kế tân cổ điển hoa mỹ mà còn thể hiện tham vọng của vị tổng thống này đối với Hoa Kỳ thời mới phát triển.

Cách di chuyển: Lái xe hoặc bắt tàu đến Charlottesville, cách Richmond khoảng 112 km về phía tây.

Thời gian tốt nhất để tham quan: cuối tháng 4, khi hàng ngàn củ hoa tulip được trồng vào mùa thu nở rộ. Bạn sẽ bị thú hút với sự đa dạng, rực rỡ sắc màu của hoa tulip sọc – một thành quả có từ thời tổng thống Jefferson.

Gợi ý: Thật không may, chế độ nô lệ lại là một phần trong câu chuyện của Jefferson và Monticello. Bạn có dịp lắng nghe tiếng nói của những người nô lệ đã sống và làm việc tại khu đất này qua chuyến tham quan có hướng dẫn viên hoặc tham quan với hệ thống tai nghe di động miễn phí: “Cuộc sống và Công việc trên Mulberry Row.

Di sản Thế Giới, Đại Học Virginia Ở Charlottesville-thegioidulichtutuc
Di sản Thế Giới, Đại Học Virginia Ở Charlottesville-thegioidulichtutuc

Khám Phá Nước Mỹ Với Công Viên Quốc Gia Yellowstone

Lý do được UNESCO công nhận: công viên quốc gia Yellowstone nổi tiếng nhờ các đặc điểm địa nhiệt cộng với mật độ mạch nước phun lớn nhất thế giới. Công viên cũng nổi trội về vấn đề thực vật hóa thạch với gần 150 loài và là nơi sinh sống của các quần thể động vật to lớn bao gồm cả bò rừng và gấu.

Cách di chuyển: Công viên có 5 lối vào: vào từ Gardiner, Mont, Thành phố Cooke, Mont..mở cửa quanh năm.

Thời gian tốt nhất để ghé thăm: Mùa xuân khi số lượng du khách ít và những con gấu đang thức giấc, những bông hoa dại bắt đầu nở rộ. Đặc biệt vào tháng 4, 5 và 6, một số loài bao gồm bò rừng, nai sừng tấm, nai sừng tấm và pronghorn bắt đầu mùa sinh nở.

Mẹo: Hãy ngâm mình trong làn nước trong mát trong khu vực bơi lội có tường bao quanh hẻm núi tại sông Firehole ở Wyoming. (Lưu ý: Hồ bơi khác của công viên tại Sông Sôi [Boiling River] sẽ đóng cửa trong tương lai gần do thiệt hại lũ lụt tháng 6 vừa qua)

cong vien quoc gia yellowstone thegioidulichtutuc
Công Viên Quốc Gia Yellowstone, di sản Thế Giới Unesco-thegioidulichtutuc

Thành Phố Của Những Gò Đất Cahokia

Lý do được UNESCO công nhận: Là di sản thế giới Unesco, được coi là thành phố đầu tiên của Mỹ có khu định cư lớn nhất của người Mỹ bản địa thời tiền sử ở phía bắc Mexico từng bao phủ hơn 14.000 m2 và có số lượng cư dân từ 10.000 đến 20.000 người. Ngày nay, 80 trong số 120 gò đất có niên đại từ năm 1.050 đến năm 1.200 sau công nguyên vẫn còn tồn tại bao gồm cả gò Monks. Đây là gò đất cao hơn 30 mét, là công trình đất lớn nhất ở Bắc Mỹ và là gò đất duy nhất mà du khách có thể leo lên.

Làm thế nào đến đó: địa điểm này nằm ở Collinsville, Ill., cách trung tâm thành phố St. Louis gần 13 về phía đông.

Thời gian tốt nhất để tham quan: mặc dù Trung tâm Phiên dịch [Interpretive Center] đóng cửa để cải tạo cho đến năm sau, nhưng khu đất vẫn mở cửa từ sáng đến tối.

Mẹo: Bạn nên tải xuống ứng dụng Back to the City of the Sun [Back to the City of the Sun] để hổ trợ chuyến tham gia của bạn. Chuyến tham quan 90 phút là chuyến du hành ngược thời gian về nền văn minh Mississippian.

go dat monks mound thegioidulichtutuc
Di Sản Thiên Nhiên, Gò Monks, di sản thiên thiên Unesco-thegioidulichtutuc

Vườn Quốc Gia Hang Động Carlsbad

Lý do được UNESCO công nhận: Vườn quốc gia hang động Carlsbad với hơn 119 hang động đá vôi bên dưới sa mạc Chihuahuan bao gồm hang động Carlsbad và hang động Lechuguilla. Bạn sẽ vô cùng thích thú với măng đá, nhũ đá, rạn san hô và đá điêu khắc, đèn chùm nhũ thạch và các đặc điểm địa chất được hình thành một phần bởi vi khuẩn.

Vườn quốc gia này cũng chứa một phần của rạn san hô Capitan từ thời đại Permi khoảng từ 299 đến 251 triệu năm trước. Vườn quốc gia hang động Carlsbad là một trong những rạn san hô hóa thạch được bảo tồn tốt nhất và dễ tiếp cận nhất trên thế giới. Từ tháng 4 đến giữa tháng 10, hang động Carlsbad quy tụ hàng trăm nghìn con dơi đuôi rời Brazil.

Đến đó bằng cách nào: El Paso, cách đó khoảng 2 tiếng rưỡi đi ô tô.

Thời gian tốt nhất để ghé thăm: Tháng 9, khi đàn dơi hầu hết đã di chuyển đi nơi khác.

Di Sản Thiên Nhiên, Vườn Quốc Gia Hang Động Carlsbad-thegioidulichtutuc
Di Sản Thiên Nhiên, Vườn Quốc Gia Hang Động Carlsbad-thegioidulichtutuc

Lời khuyên: Từ giữa tháng 4 đến cuối tháng 5, hãy tìm một địa điểm tại Bat Flight Amphitheater và quan sát những con dơi bay ra khỏi hang để tìm kiếm bữa tối. Vào ngày thứ 7, thứ 3 của tháng 7, hãy dậy sớm để chứng kiến chuyến bay ngược của dơi bay về tổ. Từ cuối tuần Ngày Tưởng niệm [Memorial Day] đến tháng 10, nhân viên kiểm lâm của công viên sẽ có các buổi điều khiển chương trình dơi hàng đêm ngoài trời.

 

Di Sản Văn Hóa Thế Giới Chaco

Lý do được UNESCO công nhận: Sự đa dạng của các điểm đến khảo cổ ở đây — Công viên Lịch sử quốc gia văn hóa Chaco, Đài tưởng niệm quốc gia tàn tích Aztec và 5 địa điểm bảo vệ khảo cổ văn hóa Chaco. Di sản này là minh họa cho lối kiến trúc và kỹ thuật thông minh của người Chacoan xa xưa, những người sinh sống ở khu vực này từ giữa thế kỷ thứ 9 đến đầu thế kỷ 13. Nhiều cấu trúc và tác phẩm nghệ thuật đã tồn tại lâu dài, bao gồm các tòa nhà nghi lễ, những ngôi nhà lớn, kivas và tranh khắc đá.

Đến đó bằng cách nào: Thành phố lớn gần Công viên Lịch sử Quốc gia Văn hóa Chaco [Chaco Culture National Historical Park] nhất là Farmington, bang New Mexico, cách đó khoảng 90 phút lái xe hơi. Aztec Ruins là ở Aztec, bang New Mexico, 20 phút từ Farmington.

Di Sản Văn Hóa Thế Giới Chaco-thegioidulichtutuc
Di Sản Văn Hóa Thế Giới Chaco-thegioidulichtutuc

Thời điểm tốt nhất để tham quan: Mùa xuân hoặc mùa thu, khi thời tiết không quá nóng hoặc quá lạnh.

Mẹo: công viên Văn hóa Chaco, được chứng nhận là Công viên Bầu trời Tối Quốc tế [International Dark Sky Park] vào năm 2013, tổ chức các sự kiện quan sát bằng kính thiên văn trong các ngày phân [Điểm phân xuất hiện 2 lần trong năm, khi mặt phẳng xích đạo của Trái Đất đi qua tâm Mặt Trời. Vào thời gian này trục Trái Đất không nghiêng ra xa cũng như hướng tới Mặt Trời. Trên Trái Đất khi này thời gian ban ngày và ban đêm bằng nhau] và điểm chí [Khi Trái Đất chuyển động trên quỹ đạo quanh Mặt Trời, vị trí nam-bắc của Mặt Trời trên nền trời thay đổi trong năm do sự thay đổi hướng của trục tự quay Trái Đất so với Mặt Trời. Sự thay đổi trong vị trí biểu kiến của Mặt Trời cũng là nguyên nhân gây ra các mùa.].

Tại Tàn tích Aztec, tìm hiểu các mẹo làm vườn hàng thế kỷ tại Vườn Di sản, nơi trồng các loại ngô, đậu và bí tương tự như các loại rau do tổ tiên người Pueblo trồng.

Vườn Quốc Gia Everglades

Lý do được UNESCO công nhận: Vườn Quốc Gia Everglades là khu bảo tồn hoang dã cận nhiệt đới lớn nhất hơn 610.000 héc ta với nơi sinh sản quan trọng nhất cho các loài chim lội nước và là vùng thảo nguyên cỏ cưa lớn nhất ở miền Bắc nước Mỹ. Đây là hệ sinh thái ngập mặn mặn lớn nhất ở Tây bán cầu và là nơi ưa thích cho các động vật hoang dã quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng như báo Florida, cá sấu Mỹ và lợn biển.

Cách đến: Công viên có 3 lối vào ở 3 thành phố: Homestead, Miami và Everglades City. Du khách có thể đến tất cả các điểm vào bằng ô tô và các quận Flamingo và bờ biển vùng Vịnh bằng thuyền.

Vườn Quốc Gia Everglades-thegioidulichtutuc
Vườn Quốc Gia Everglades-thegioidulichtutuc

Thời gian tốt nhất để ghé thăm: Mùa xuân, mùa thu và mùa đông khi thời tiết dễ chịu và những chú chim bay tứ tán.

Gợi ý: tại địa điểm đặt tên lửa Nike Hercules trước đây, nơi Mỹ từng đặt các tên lửa tấn công Cuba thời chiến tranh Lạnh, là địa điểm cho hồi tưởng các ký ức. Hoặc tận hưởng cuộc sống hoang dã tại Flamingo Marina-bến du thuyền duy nhất của công viên, nơi ẩn nấp của lợn biển và cá sấu.

Công Viên Quốc Gia Grand Canyon

Lý do được UNESCO công nhận: Grand Canyon rộng gần 29 km và sâu 1,61 km, là một cuốn sách lịch sử được viết bằng đá. Các lớp địa chất của dãy núi này kể về một câu chuyện có từ hơn 1,8 tỷ năm trước bao gồm cả khoảng thời gian 6 triệu năm trước khi sông Colorado lần đầu tiên giơ những con dao chạm khắc lên các vách núi. Cảnh quan Grand Canyon là một nghiên cứu về chủ nghĩa tối đa, với dòng dung nham đóng băng, thác nước và dòng sông nước trắng xóa chảy trong huyết quản.

Công Viên Quốc Gia Grand Canyon-thegioidulichtutuc
Công Viên Quốc Gia Grand Canyon-thegioidulichtutuc

Cách đến: South Rim, mở cửa quanh năm cách Flagstaff, Ariz. khoảng 129 km và cách North Rim 341 km. Có các tuyến xe buýt chạy giữa Flagstaff hoặc Las Vegas và Grand Canyon Village đến South Rim, tùy theo mùa. Đường sắt Grand Canyon cung cấp dịch vụ xe lửa hàng ngày giữa Williams, Ariz. và Grand Canyon.

Thời gian tốt nhất để tham quan: Mùa xuân hoặc mùa thu, khi động vật hoang dã phong phú, đám đông thưa thớt và các cơ sở tiện nghi ở cả hai vành đai Nam, Bắc đều mở cửa. Cụ thể, từ 15.5 đến 15.10 đối với vành đai phía Bắc và quanh năm đối với vành đai phía Nam.

Mẹo: Các nghệ sĩ người Mỹ bản địa, chẳng hạn như thợ chạm khắc đá Zuni và thợ bạc Hopi, trình diễn nghề thủ công và chia sẻ kỹ thuật truyền thống của họ tại tháp canh Desert View hoặc Trung tâm Du khách Vành đai phía Nam, tất nhiên là tùy theo mùa.

Công Viên Quốc Gia Dãy Núi Great Smoky

Lý do được UNESCO công nhận: Great Smoky Mountains National Park thuộc vùng có khí hậu ôn đới, tươi tốt quanh năm nên là nơi sinh sống của nhiều loại thực vật, các loài bọ … Hệ động và thực vật vô cùng đa dạng, phong phú bao gồm 130 loài cây, 65 loài động vật có vú (chỉ riêng gấu đen Mỹ có đến 1.500 con), hơn 200 loài chim, đom đóm và 30 loài kỳ nhông. Do đó, biệt danh của công viên là “Thủ đô kỳ nhông của thế giới”. Công viên này còn có điểm nổi bật là quy tụ nhiều tảng đá được hình thành từ hàng trăm triệu năm trước.

Di Sản Thiên Nhiên, Công Viên Quốc Gia Dãy Núi Great Smoky-thegioidulichtutuc
Di Sản Thiên Nhiên, Công Viên Quốc Gia Dãy Núi Great Smoky-thegioidulichtutuc

Cách di chuyển: công viên nằm giữa hai tiểu bang Tennessee và Bắc Carolina. Thời gian lái xe từ Knoxville, Tennessee và Asheville, NC lần lượt là khoảng 45 phút và 70 phút.

Thời gian tốt nhất để ghé thăm: Mùa thu với các màn bắn pháo hoa hoặc mùa xuân với những bông hoa dại dày đặc.

Lời khuyên: Công viên có một trong những bộ sưu tập kiến trúc nhà gỗ phương Đông đẹp nhất với hơn 90 nhà kho, nhà thờ, trường học, cối xay lúa mì và các công trình kiến trúc lịch sử khác.

Vườn Quốc Gia Núi Lửa Hawaii

Lý do được UNESCO công nhận: vườn quốc gia núi lửa Hawaii nằm ở độ cao 4.168 mét so với mực nước biển, là một trong hai ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới, Mauna Loa và Kilauea. Ngọn núi lửa thứ hai đã liên tục phun trào kể từ năm 1983 và đang phun trào từ đỉnh cao 1.220 mét và từ các sườn phía Đông bị chia tách của núi. Các dòng nham thạch nóng liên tục điều chỉnh lại cảnh quan nhiệt đới của vùng này, nơi trú ẩn của các loài chim bản địa và các loài đặc trưng như sâu bướm ăn thịt, dế yêu dung nham và ngỗng hiếm nhất thế giới.

Vườn Quốc Gia Núi Lửa Hawaii-thegioidulichtutuc
Vườn Quốc Gia Núi Lửa Hawaii-thegioidulichtutuc

Cách đến: công viên cách Hilo trên đảo Hawaii khoảng 45 phút lái xe.

Thời gian tốt nhất để tham quan: Bất cứ khi nào dung nham của ngọn Kīlauea chảy hoặc phát sáng.

Mẹo: Công viên không bao giờ đóng cửa. Vì vậy bạn có thể đến bất cứ lúc nào bạn muốn để quan sát núi lửa phun trào. Dấu hiệu nhận biết: tro bám vào đế giầy của bạn.

Hội Trường Độc Lập-Independence Hall Philadelphia

Lý do được UNESCO công nhận: Independence Hall nơi ra đời bản tuyên ngôn Độc lập và Hiến pháp Hoa Kỳ, nơi đánh dấu những nguyên tắc chung, thống nhất của nền cộng hòa mới.

Hội Trường Độc Lập-Independence Hall Philadelphia-thegioidulichtutuc
Hội Trường Độc Lập-Independence Hall Philadelphia-thegioidulichtutuc

Cách đến: Tòa nhà theo phong cách Georgia nằm ở trung tâm thành phố Philadelphia và hoàn toàn dễ dàng di chuyển đến bằng ô tô, xe buýt hoặc phương tiện giao thông công cộng.

Thời gian tốt nhất để ghé thăm: Tháng 1 và tháng 2 vì không cần phải mua vé hoặc vào các ngày lễ liên bang (Một cách thúc đẩy lòng yêu nước).

Gợi ý: Chiếc ghế Rising Sun nguyên bản [Rising Sun chair] của tổng thống George Washington vẫn còn đó, nhưng du khách không được ngồi. Tuy nhiên, bạn có thể chủ trì một Hội nghị Lập hiến tưởng tượng trên một chiếc ghế bản sao tại trung tâm du khách Độc lập [Independence Visitor Center] trong Công viên Lịch sử Quốc gia Độc lập [Independence National Historical Park].

Kluane/Wrangell-St. Elias/Vịnh Sông Băng/Tatshenshini-Alsek

Lý do được UNESCO công nhận: Canada (Kluane và Tatshenshini-Alsek) và Hoa Kỳ (Wrangell-St. Elias và Công viên Quốc gia và Khu bảo tồn Vịnh Glacier) cùng chia nhau di sản Thế Giới này, nơi được công nhận là vùng băng không phân cực lớn nhất và một số sông băng dài nhất thế giới. Không gian màu xanh lam, xanh lá cây pha trắng, với hệ sinh thái đa dạng bao gồm môi trường biển, rừng ven biển, vùng núi, vùng núi cao và vùng cao nguyên dãy núi An-pơ. Hệ động vật bao gồm gấu, chó sói, tuần lộc, cá hồi, cừu Dall và dê núi.

Vịnh sông băng-thegioidulichtutuc
Vịnh sông băng-thegioidulichtutuc

Cách đến đó: The Wrangell-St. Elias Visitor Center nằm gần Copper Center cách Anchorage khoảng 322 km về phía đông. Có hai con đường: Nabesna và McCarthy để đến di sản thiên nhiên này. Để khám phá đường bờ biển Yakutat và những khu vực xa xôi hơn của di sản, phải dùng trực thăng hoặc phà. Vịnh Glacier nằm ở phía tây của Juneau thì phải dùng máy bay hoặc thuyền.

Thời gian tốt nhất để ghé thăm: Tháng 6 và tháng 7 vì thời tiết ấm áp, nhiều lựa chọn phương tiện tiếp cận di sản và sự “bung lụa” của hoa dại. Nhưng hãy cẩn thận muỗi đốt.

Mẹo: Từ Trung tâm Du khách Kennecott ở Wrangell-St. Elias, hãy trải nghiệm đi bộ trên đường mòn Glacier Root dài hơn 3 km và kết thúc tại một sông băng an toàn cho đi bộ.

Khu Di Tích Lịch Sử Quốc Gia La Fortaleza Và San Juan Ở Puerto Rico

Tại sao di tích này được UNESCO công nhận: Các kỹ sư người Tây Ban Nha đã xây dựng 4 pháo đài và bức tường phòng thủ bao quanh dầy 6.1 mét để bảo vệ thành phố và vịnh San Juan khỏi quân xâm lược. Bốn pháo đài Castillo San Felipe del Morro (El Morro), Castillo San Cristobal, Pháo đài San Juan de la Cruz và La Fortaleza là đại diện tiêu biểu cho kiến trúc quân sự châu Âu, mang hơi hướng Caribe.

Khu Di Tích Lịch Sử Quốc Gia La Fortaleza Và San Juan Ở Puerto Rico-thegioidulichtutuc
Khu Di Tích Lịch Sử Quốc Gia La Fortaleza Và San Juan Ở Puerto Rico-thegioidulichtutuc

Ngoài ra, La Fortaleza (1533) là công trình phòng thủ đầu tiên được dựng lên ở Old San Juan và là dinh thự lâu đời nhất của thống đốc vẫn còn được sử dụng ở Tây bán cầu.

Cách đến đó: 3 trong số các pháo đài nằm ở Old San Juan và có thể đến được bằng cách đi bộ hoặc xe điện miễn phí. Pháo đài San Juan de la Cruz nằm trong công viên giải trí Isla de Cabras, ở thị trấn Toa Baja gần đó.

Thời gian tốt nhất để tham quan: Tháng 5 đến tháng 10 khi mà các “cơn bão” khách du lịch của các tàu du lịch chưa đến.

Lời khuyên: Hãy trải nghiệm lối đi bộ lót ván Paseo del Morro dài 2.4 km, đưa bạn từ Cổng San Juan đến El Morro. Lối đi bộ này nằm giữa những bức tường kiên cố của pháo đài và Vịnh San Juan.

 

Công Viên Quốc Gia Hang Động Mammoth

Lý do được UNESCO công nhận: Được hình thành hơn 100 triệu năm trước với mạng lưới hang động rộng lớn nhất thế giới tổng chiều dài hơn 643 cây số, tập trung gần như đủ loại hang động, bao gồm măng đá, nhũ đá, kim thạch cao và hoa mirabilit. Công viên quốc gia hang động Mammoth rộng 21.300 héc ta cũng bao gồm chướng ngại vật tự nhiên gồm các hố sụt, vết nứt, sông và suối ngầm.

Công Viên Quốc Gia Hang Động Mammoth-thegioidulichtutuc
Công Viên Quốc Gia Hang Động Mammoth-thegioidulichtutuc

Lái xe đến đó: Lái xe khoảng một giờ về phía nam Louisville.

Thời gian tốt nhất để tham quan: Nhiệt độ bên trong các hang động Mammoth duy trì ở mức không đổi 12 độ C, vì vậy bạn có thể tham quan vào mùa đông mà không cảm thấy lạnh hay đông đúc.

Lời khuyên: Nếu bạn không sợ bóng tối hoặc không gian ngột ngạt, hãy đăng ký Chuyến tham quan Hang động Mammoth Hoang dã: khám phá những phần khắc nghiệt hơn và ít người qua lại hơn của mạng lưới hang động ngầm. Các chuyến tham quan hang động bò đã bị đình chỉ trong năm nay nhưng sẽ tiếp tục vào mùa hè tới.

Vườn Quốc Gia Mesa Verde

Lý do được UNESCO công nhận: Tổ tiên người Pueblo đã để lại dấu ấn của họ trên cao nguyên Mesa Verde với hơn 5.000 địa điểm khảo cổ bao gồm 600 ngôi nhà trên vách đá có niên đại từ năm 450 đến năm 1.300 sau Công nguyên. Vườn Quốc Gia Mesa Verde cũng là một bức tranh vẽ với các bức tranh khắc đá có thể nhìn thấy dọc theo đường mòn Điểm khắc đá [Petroglyph Point Trail].

Vườn Quốc Gia Mesa Verde-thegioidulichtutuc
Vườn Quốc Gia Mesa Verde-thegioidulichtutuc

Đến đó bằng cách nào: Lối vào di tích thiên nhiên này là vào từ Cortez, Colo khoảng 15 phút đi xe hơi và cách Durango, Colo 45 phút.

Thời gian tốt nhất để ghé thăm: Tháng 5 đến giữa tháng 10, khi “năm ngôi nhà trên vách đá” chào đón khách bên trong căn hộ áp mái bằng đá của họ.

Lời khuyên: Nếu bạn là một “ẩn sĩ” hơn là du khách thông thường, hãy đi bộ lên Step House, ngôi nhà hiếm hoi không cần người hướng dẫn.

Gò Đất Cổ Đại 3.400 Năm Ở Louisiana

Lý do được UNESCO công nhận: Những người thợ săn, ngư dân và người bản địa săn bắt, hái lượm đã xây dựng khu định cư cổ đại cách đây 3.400 năm trên Macon Ridge, nơi nhìn ra đồng bằng thường hay bị lũ lụt của sông Mississippi. Người Mỹ bản địa đã di chuyển đất bằng tay để xây dựng các gò đất, các đường gờ hình chữ C và một quảng trường lớn ở trung tâm. “Thủ đô văn hóa” là một trung tâm thương mại, buôn bán, tổ chức nghi lễ và gặp gỡ bạn bè.

go dat co dai o Louisiana thegioidulichtutuc
Di sản thế giới Unesco, Gò Đất Cổ Đại 3.400 Năm Ở Louisiana-thegioidulichtutuc

Cách đến: di sản thiên nhiên này ở Pioneer, La., cách Jackson, Miss khoảng 160 km về phía tây.

Thời gian tốt nhất để ghé thăm: Các mùa trong năm ngoại trừ mùa hè oi ả của Louisiana.

Gợi ý: Hãy thăm Gò đất A cao 22 mét, được gọi là Gò Chim, là gò đất lớn thứ hai tính theo thể tích ở Bắc Mỹ.

Công Viên Quốc Gia Olympic

Lý do được UNESCO công nhận: Công viên quốc gia Olympic trải rộng đôi cánh từ bờ biển đến rừng mưa ôn đới, đồng cỏ dãy An-pơ đến những đỉnh núi băng giá. Công viên tự hào sở hữu một trong những khu rừng mưa ôn đới nguyên sinh lớn nhất thế giới và cả một số loài cây lá kim lớn nhất hành tinh và gần gần 121 km bờ biển Thái Bình Dương.

cong vien quoc gia olympic thegioidulichtutuc
Trượt tuyết tại Công Viên Quốc Gia Olympic, di sản thế giới Unesco-thegioidulichtutuc

Cách đến đó: công viên tọa lạc tại Olympia, Wash., là 96 đến 305 km về phía đông, tùy thuộc bạn chọn đường nào để đến.

Thời gian tốt nhất để ghé thăm: Tháng 4 và tháng 5, là mùa di chuyển Alaska của những con cá voi xám.

Mẹo: Các hoạt động thú vị: trượt tuyết, trượt ván tuyết hoặc đi ống xuống Khu trượt tuyết và trượt ván trên tuyết Hurricane Ridge bao gồm cả khu nghỉ mát trượt tuyết phía tây nhất ở Lower 48 (1 trong 3 cáp treo hoạt động duy nhất bên trong công viên quốc gia). Khu trượt tuyết Badger Pass ở Yosemite, cũng là một địa điểm của UNESCO.

Đài Tưởng Niệm Quốc Gia Hàng Hải Papahanaumokuakea

Lý do được UNESCO công nhận: Đài tưởng niệm Quốc gia hàng hải Papahanaumokuakea gây tiếng vang nhờ các điểm tham quan tự nhiên và văn hóa, trải rộng 1.508.896 km² ở Thái Bình Dương. Khu bảo tồn di sản thiên nhiên này được bảo vệ bởi một “tấm chắn” khỏi núi lửa bởi phần diện tích biển rộng đến hơn 14.000 km² với sự đa dạng hệ sinh thái biển từ những rạn san hô, hệ thực vật và động vật mà chỉ có ở các đảo Hawaii. Ngoài ra, khu bảo tồn này còn là nơi hạ cánh và sinh sản cho 14 triệu con chim biển.

Trên đất liền, các đảo Nihoa và Mokumanamana lưu giữ các đồ tạo tác và truyền thống của người Polynesia và Hawaii, chẳng hạn như đền thờ Heiau và tác phẩm chạm khắc trên đá.

Bãi biển Turtle thuộc quần đảo Hawaii, Papahanaumokuakea, di sản thế giới Unesco-thegioidulichtutuc
Bãi biển Turtle thuộc quần đảo Hawaii, Papahanaumokuakea, di sản thế giới Unesco-thegioidulichtutuc

Làm thế nào để đến đó: Bạn cần có một trong những loại giấy phép sau mới đến được đó: giấy phép bảo tồn, quản lý, giáo dục, nghiên cứu chung và nghiên cứu văn hóa.

Thời gian tốt nhất để ghé thăm: 24/7 nếu bạn là một “chú cá heo đốm” hoặc “chú cá heo tinh nghịch”.

Gợi ý: Bạn có thể trải nghiệm Papahanaumokuakea ở những nơi khác trên quần đảo Hawaii. Tại Trung tâm Khám phá Mokupapapa [Mokupapapa Discovery Center] trên Đảo Lớn [Big Island], hãy ghé thăm thủy cung có thể tích gần 16 m³ nước. Bạn cũng có thể ghé thăm Thủy cung Waikiki ở Triển lãm Quần đảo Tây Bắc Hawaii [Northwestern Hawaiian Islands], nơi có một ki-ốt tương tác dành riêng cho du khách được bảo vệ quy củ. Và còn nhiều điểm tham quan có thể tiếp cận khác đang chờ bạn khám phá.

Công Viên Quốc Gia Và Tiểu Bang Redwood

Lý do được UNESCO công nhận: Khu bảo tồn di sản thiên nhiên này rộng hơn 534 cây số vuông đặc biệt dành cho cây gỗ đỏ, một trong những loại cây cao nhất thế giới, ven biển được bảo vệ tương đối tốt. Đường bờ biển Thái Bình Dương ngoạn mục và những ngọn núi ven biển bao quanh, pha lẫn những cảnh quan lướt sóng và những bãi cỏ thu hút loài nai sừng tấm Roosevelt, sư tử biển, cá voi xám và cá hồi là những điểm đặc sắc ở Công viên quốc gia và tiểu bang Redwood [Redwood National and State Parks]

Di sản thế giới Unesco, Công Viên Quốc Gia Và Tiểu Bang Redwood-thegioidulichtutuc
Di sản thế giới Unesco, Công Viên Quốc Gia Và Tiểu Bang Redwood-thegioidulichtutuc

Cách đến: Trung tâm Du khách Thomas H. Kuchel của khu bảo tồn, ở ranh giới phía nam, cách San Francisco 502 km và cách Eureka, California 64 km. Ở phía đối diện, Trung tâm Thông tin Thành phố Crescent cách Medford, Ore 180 km về phía nam.

Thời gian tốt nhất để ghé thăm: Hãy tránh tháng 11 đến ngày 15 tháng 4 vì thời gian này là mùa mưa.

Lời khuyên: Nếu mực nước đủ cao, Trung tâm Du khách Hiouchi [Hiouchi Visitor Center] sẽ vận hành các chuyến tham quan bằng thuyền kayak bơm hơi do kiểm lâm nhân dẫn đầu hoàn toàn miễn phí trên sông Smith vào mùa xuân và mùa hè.

Công Viên Lịch sử Quốc Gia ở Texas-San Antonio Missions

Lý do được UNESCO công nhận: Vào đầu những năm 1700, các linh mục dòng Phanxicô đã xây dựng Mission San Antonio de Valero (Alamo), công trình đầu tiên của họ, để giúp Tây Ban Nha và Giáo hội Công giáo thuộc địa hóa, cải đạo và bảo vệ Tân Tây Ban Nha. Trong 13 năm tiếp theo, 4 nhiệm vụ khác (Concepcion, San Juan, San Jose và Espada) tiếp tục được mọc lên dọc theo đoạn sông San Antonio dài 16 km.

San Antonio Missions-thegioidulichtutuc
San Antonio Missions-thegioidulichtutuc

Các công trình đã khuấy động sự pha trộn kiến trúc ảnh hưởng từ những người định cư thuộc địa, người Coahuiltecans du mục và các nhóm săn bắn hái lượm bản địa khác, những người không thể thiếu trong khu định cư đầu tiên của Texas. Địa điểm này cũng bao gồm hai hệ thống acequia (mương tưới tiêu), người lao động (cánh đồng) và Rancho de las Cabras, điền trang ở Floresville cung cấp thực phẩm thịt dê cho Mission Espada.

Cách đến đó: Bạn có thể ghé thăm Alamo, tọa lạc ở trung tâm San Antonio và 4 công trình khác cách nhau khoảng 4 km dọc theo Đường Mission. Bạn cũng có thể đến các địa điểm này bằng xe đạp hoặc đi bộ trên Đường mòn đi bộ và xe đạp Mission hoặc di chuyển một phần bằng thuyền kayak trên sông San Antonio.

Thời gian tốt nhất để ghé thăm: Vào mùa xuân Texas (từ tháng 1 đến tháng 3) vì nhiệt độ dễ chịu hơn các tháng khác với những tấm thảm cỏ xanh.

Tượng Nữ Thần Tự Do

Lý do được UNESCO công nhận: Tượng Nữ thần Tự Do đã bắt đầu chào đón du khách ở lối vào Cảng New York từ năm 1886. Tượng Nữ thần Tự do không chỉ là một biểu tượng của tự do mà còn là một tác phẩm nghệ thuật của nhà điêu khắc người Pháp Frédéric-Auguste Bartholdi và kỹ sư Gustave Eiffel. UNESCO mô tả cột mốc này là một “kiệt tác của tinh thần con người”.

Tượng Nữ Thần Tự Do-thegioidulichtutuc
Tượng Nữ Thần Tự Do-thegioidulichtutuc

Cách đến đó: Bạn hãy bắt chuyến phà từ công viên Battery ở Lower Manhattan hoặc Công viên Bang Liberty ở thành phố Jersey.

Thời gian tốt nhất để tham quan: hãy đi các chuyến phà, thuyền vào các ngày trong tuần vì cuối tuần sẽ rất đông du khách.

Mẹo: Hãy trèo lên vương miện của Nữ thần Tự do để nghiêm những quang cảnh xung quanh. Điểm tham quan này đã mở cửa trở lại vào tháng 10 sau khi đóng cửa hơn hai năm vì đại dịch.

Taos Pueblo

Tại sao Taos Pueblo xứng đáng được UNESCO công nhận: Taos Pueblo, khu định cư của người Mỹ bản địa ở chân Dãy núi Sangre de Cristo thể hiện nền văn hóa và truyền thống sôi động của người Pueblo. Bắt đầu từ khi thành lập cách đây 1.000 năm cho đến ngày nay, ngôi làng có tường bao quanh là ngôi làng pueblo lớn nhất còn tồn tại (dân số toàn thời gian: khoảng 150 người).

Làng có 7 kivas [căn phòng có một phần ở dưới đất dùng trong những buổi tế lễ (của người da đỏ ở Tây Nam nước Mỹ]); một đường chạy bộ; tàn tích của Nhà nguyện San Geronim, được xây dựng vào năm 1619; và sự thay thế của nó, có từ năm 1850. Hồ Xanh là một trong những địa điểm linh thiêng nhất của cộng đồng bộ lạc người Pueblo.

Di sản thế giới Taos Pueblo-thegioidulichtutuc
Di sản thế giới Taos Pueblo-thegioidulichtutuc

Cách đến đó: Taos Pueblo cách khoảng 112 km về phía bắc của Santa Fe và ít hơn 5 km từ trung tâm thành phố Taos.

Thời gian tốt nhất để ghé thăm: Vào các Ngày Lễ, khi các thành viên bộ lạc tôn vinh các vị thánh bảo trợ Công giáo và truyền thống của người Pueblo. Pueblo sẽ đóng cửa cho các sự kiện tôn giáo đặc biệt trong 10 tuần từ cuối mùa đông đến đầu mùa xuân.

Mẹo: Mua bánh mì nướng trong lò pueblo gọi là “horno” cũng như đồ thủ công, bao gồm đồ trang sức bằng bạc, đồ gốm có đốm mica, giày da đanh và trống làm bằng da động vật.

Công Viên Hòa Bình Quốc Tế Waterton-Glacier

Lý do được UNESCO công nhận: Sự kết hợp giữa Công viên Quốc gia Waterton Lakes ở Alberta và Công viên Quốc gia Glacier ở Montana đã tạo ra công viên hòa bình quốc tế đầu tiên trên thế giới và là một công viên rất đa dạng sinh học. Địa hình hoành tráng trải dài trên đồng cỏ thảo nguyên và rừng rậm, qua hẻm núi dốc và lên cả những ngọn núi cao chót vót. Các chú nai sừng tấm giữa hai quốc gia không cần hộ chiếu để qua biên giới Mỹ và Canada.

cong vien hoa binh quoc te waterton glacier thegioidulichtutuc
Công Viên Hòa Bình Quốc Tế Waterton-Glacier-thegioidulichtutuc

Làm thế nào để đến đó: đến Kalispell, Mont., là 53 km từ West Glacier (tại Lối vào phía Tây) và Missoula là 201 km về phía nam. Browning tiếp giáp với ba lối vào phía đông của Đường phân chia lục địa: St. Mary, Two Medicine và Many Glacier. Amtrak phục vụ sông băng Đông và Tây, tùy theo mùa. Một số công ty đưa đón vận chuyển du khách từ các thị trấn lân cận đến công viên.

Thời gian tốt nhất để tham quan: Tháng 7 và tháng 8, khi tất cả các cơ sở lưu trú và ăn uống của công viên cũng như các con đường đều mở cửa, bao gồm cả đoạn An Pơ.

Lời khuyên: Hãy hái và thử vài quả lý gai dại.

Công Viên Quốc Gia Yosemite Mỹ

Tại sao công viên quốc gia Yosemite Mỹ xứng đáng được UNESCO công nhận: Công viên nổi tiếng nhất với hai chữ G: Glaciated Granite [đá granit băng]. Sự xói mòn lâu đời cho ra đời một xứ sở thần tiên của những thác nước trong đó có 5 thác nước cao nhất thế giới. Mái vòm được đánh bóng, đỉnh có răng và vách đá dựng đứng. Những lùm cây sequoia khổng lồ và những đồng cỏ trên núi An-pơ như làm dịu đi tất cả những thứ cứng rắn, thô cằn.

Công Viên Quốc Gia Yosemite Mỹ-thegioidulichtutuc
Công Viên Quốc Gia Yosemite Mỹ-thegioidulichtutuc

Đến đó bằng cách nào: từ San Francisco lái xe 4 đến 5 giờ, thậm chí gần hơn Mariposa, California. Công viên này cách Trung tâm Du khách Thung lũng Yosemite chưa đầy 72 km. Amtrak cung cấp dịch vụ xe lửa và xe buýt đến Thung lũng Yosemite.

Thời gian tốt nhất để tham quan: Tháng 4 và tháng 5, khi tuyết tan và những thác nước gầm rú sống động.

Mẹo: Ngắm nhìn Yosemite qua lăng kính của Ansel Adams với lớp chụp ảnh Thung lũng Yosemite do Phòng trưng bày Ansel Adams đứng đầu và tổ chức khóa học ba lần một tuần.

Kiến Trúc Thế Kỷ 20 Của Frank Lloyd Wright

Lý do được UNESCO công nhận: Frank Lloyd Wright, cha đẻ của Phong Cách Thảo Nguyên, đã thay đổi vĩnh viễn cảnh quan kiến trúc bằng những ý tưởng kỳ quặc (ít nhất là vào thời của ông) bao gồm kế hoạch mở; sự tích hợp của các vật liệu như thép và bê tông; sự pha trộn của ngoài trời và trong nhà.

Tám công trình cấu trúc của Frank Lloyd Wright như một cuộn phim làm nổi bật sự thành thạo của ông trong hầu hết mọi lĩnh vực của cuộc sống: từ nghệ thuật (Bảo tàng Guggenheim- Guggenheim Museum) đến tôn giáo (Đền Thống nhất- Unity Temple) đến hạnh phúc gia đình (Fallingwater, Frederick C. Robie House, Hollyhock House, Herbert và Nhà Katherine Jacobs). Taliesin và Taliesin West, lần lượt là nhà và xưởng vẽ của ông ở Wisconsin và Arizona, là mô hình thu nhỏ của các thiết kế hiện đại.

Bảo tàng nghệ thuật Suggenheim ở New York, một trong những kiến trúc của Frank Lloyd Wright-thegioidulichtutuc
Bảo tàng nghệ thuật Suggenheim ở New York, một trong những kiến trúc của Frank Lloyd Wright-thegioidulichtutuc

Cách đến đó: Tám cấu trúc nằm rải rác khắp nước Mỹ: ở Upper East Side của Manhattan; Chicago và Oak Park, Illinois; Mill Run, Pennsylvania; Spring Green & Madison, Wisconsin; Scottsdale, Ariz.; và Los Angeles.

Thời gian tốt nhất để tham quan: Hãy ghé thăm khi thời tiết khắc nghiệt. Bằng cách này, bạn có thể hòa mình vào thiên nhiên mà không bị lạnh, ẩm ướt hay quá nóng.

Mẹo: Đừng dừng lại ở con số 8. Di sản của Frank Lloyd Wright có 13 địa điểm kiến trúc ở Illinois, bao gồm cả hai địa điểm được UNESCO công nhận. Tuyến Frank Lloyd Wright ở Wisconsin có 9 tuyến, với Taliesin là một trong những điểm dừng được UNESCO công nhận.

 

Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn đọc cái nhìn tổng quát về toàn bộ các di sản thế giới được Unesco công nhận trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Trải nghiệm, khi có thể nhé. Hãy liên lạc chúng tôi nếu bạn cần visa Mỹ.

 

Chúc vui.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ

Thành công

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhât
Liên hệ