Logo Thế Giới Du Lịch Tự Túc
Kerala Ấn Độ-thegioidulichtutuc

Kerala Ấn Độ-36 Sự Thật Bạn Biết Chưa?

Kerala Ấn Độ 36 Sự Thật Về Vùng Đất Của Dừa Và Những Vũng Nước Xanh Ngọc Lam.

Với mạng lưới 44 con sông và những vùng nước đọng màu xanh ngọc lam, Kerala đắm mình trong lòng thiên nhiên với vẻ nguyên sơ và thanh bình. Bang này nằm ở phía Đông Nam của Ấn Độ được nhiều người ưa chuộng nhờ có động vật hoang dã kỳ lạ, các loại thảo mộc, các trạm đồi xanh ngọc lục bảo và biển Ả Rập trong vắt dọc theo bờ biển.

Chủ yếu được biết đến với vùng nước tù đọng và dừa, dưới đây là một vài sự thật về bang Kerala mà Thế Giới Du Lịch Tự Túc muốn giới thiệu đến du khách để sự chuẩn bị cho chuyến hành trình đến vùng đất kỳ lạ này nhân dịp Vietjet Air mở đường bay đến Kerala.

Kerala Ấn Độ – Vùng đất của “Chúa Trời”

Với Biển Ả Rập ở phía tây và một kênh nước chảy ngược chạy khắp tiểu bang, Kerala đã mang lại vẻ đẹp tự nhiên vô cùng quyến rũ cho bất cứ ai ghé thăm. Chỉ đơn giản những rặng dừa và làn nước trong xanh màu ngọc lam ở các vùng trũng chắc chắn sẽ khiến bạn phải trầm trồ knh ngạc.

Kerala Ấn Độ - Vùng đất của “Chúa Trời”-thegioidulichtutuc
Kerala Ấn Độ – Vùng đất của “Chúa Trời”-thegioidulichtutuc

Kerala là bang sạch nhất Ấn Độ

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Văn phòng Khảo sát Mẫu Quốc gia (NSSO), Kerala được cho là bang sạch nhất của Ấn Độ cùng với bang Sikkim. Kerala là bang duy nhất có bệnh viện và ngân hàng ở mọi làng. Sạch sẽ nhất, tiện nghi cần thiết ở mọi ngóc ngách, Kerala là bang duy nhất cung cấp các cơ sở ngân hàng và bệnh viện ở những địa điểm xa xôi nhất, do đó thúc đẩy sự phát triển chung của toàn bang.

Kerala là bang duy nhất có bệnh viện và ngân hàng ở mọi làng-thegioidulichtutuc
Kerala là bang duy nhất có bệnh viện và ngân hàng ở mọi làng-thegioidulichtutuc

Kerala, bang đầu tiên nhận được lượng mưa ở Ấn Độ

“Vùng đất nước của Chúa” còn nổi tiếng theo cách khác: Kerala đón cơn mưa đầu tiên nhất ở Ấn Độ trong khi phần còn lại của cả nước có mưa vào tháng 7. Cơn mưa đầu tiên ở Kerala vào khoảng tuần đầu tiên của tháng 6 hàng năm, sau đó là đến Mumbai và Delhi.

Ngôi đền Hindu giàu có nhất thế giới nằm ở Kerala

Ấn Độ giáo là tôn giáo nổi bật của tiểu lục địa Ấn Độ và có hơn 160.650 ngôi đền trong cả nước. Trong số này, ngôi đền Hindu giàu nhất thế giới lại nằm ở Kerala, đó là đền Padmanabhaswamy, là ngôi đền giàu nhất về vàng và đá quý.

Đền Padmanabhaswamy-thegioidulichtutuc
Đền Padmanabhaswamy-thegioidulichtutuc

Thiên đường của Ayurveda

Kerala được biết đến là nơi tiên phong trong việc sử dụng thuốc Ayurveda làm phương pháp điều trị. Đây cũng là quê hương của Somatheeram, khu nghỉ dưỡng Ayurvedic đầu tiên trên thế giới. Ayurveda cũng được sử dụng để làm đẹp, xoa bóp và chăm sóc tóc.

Ayurveda được sử dụng để điều trị y tế là chủ yếu-thegioidulichtutuc
Ayurveda được sử dụng để điều trị y tế là chủ yếu-thegioidulichtutuc

Ayurveda được sử dụng để điều trị y tế là chủ yếu. Ngay cả ngày nay với sự hiện đại hóa của y học, Kerala vẫn sử dụng các kỹ thuật Ayurvedic lâu đời để chiến đấu và chữa khỏi hầu hết các bệnh có liên quan. Ayurveda cũng đang được sử dụng để điều trị viêm khớp trong tiểu bang. Ayurveda là một bí mật về y học nguyên thủy ở Kerala.

Tỷ lệ nữ trên nam cao nhất

Kerala, cùng với Pondicherry, là các bang duy nhất của Ấn Độ có tỷ lệ nữ giới trên nam giới cao hơn 0,99. Kerala có 1.084 nữ trên 1.000 nam với tỷ lệ 1,084 cao hơn con số toàn quốc là 0,940.

Phụ nữ Ấn Độ-thegioidulichtutuc
Phụ nữ Ấn Độ-thegioidulichtutuc

Tiêu thụ vàng nhiều nhất cả nước

Bang Kerala tiêu thụ khoảng 20% lượng vàng của cả nước. Cô dâu ở Kerala có thể được nhìn thấy ngập trong vàng từ đầu đến chân.

Tỷ lệ biết chữ cao nhất

Kerala là bang có tỉ lệ biết chữ cao nhất ở Ấn Độ: 93,91% trong khi tỷ lệ biết chữ của cả nước chỉ ở mức 74,04% (theo điều tra dân số năm 2011). Khu vực nông thôn của huyện Kottayam ở Kerala có tỷ lệ biết chữ là 97,17 % trong khi ở khu vực thành thị, Pathanamthitta, chiếm 97,42%.

Bang duy nhất có số lượng lễ hội được tổ chức nhiều nhất

Kerala không chỉ thể hiện sự đa dạng về động vật hoang dã mà còn là nơi có các hình thức tôn giáo đa dạng. Kerala là một ví dụ tuyệt vời về những người thuộc các tôn giáo khác nhau chung sống hòa thuận và hòa bình. Kerala khá phổ biến khi thấy một khu thờ cúng của mọi tôn giáo ở khắp mọi góc phố.

Ngôi nhà của vô số loại thảo mộc

Các loại thảo mộc có đặc tính chữa bệnh như nghệ, quế, Ashwagandha, Brahmi, Amalaki, Bharangi và Phyllanthus Amarus, v.v. được tìm thấy rất nhiều ở Kerala.

Bang ít tham nhũng thứ hai ở Ấn Độ

Kerala có khoảng 4% tham nhũng trong các dịch vụ công, theo Nghiên cứu Tham nhũng Ấn Độ năm 2017 của CMS. Bang ít tham nhũng nhất là Himachal Pradesh với tỷ lệ hối lộ khoảng 3%.

Doanh nghiệp sản xuất cao su lớn nhất cả nước

Ấn Độ là nước sản xuất cao su lớn thứ 4 trên thế giới. Kerala sản xuất hơn 90% tổng sản lượng cao su trong nước. Khoảng 5,45 ha đất ở Kerala đang được sử dụng để trồng cao su.

Bang đầu tiên thực hiện dự luật cải cách giáo dục

Biết chữ là xương sống của Kerala và được coi là một khía cạnh thiết yếu trong sự phát triển của nó. Dự luật giáo dục của đạo luật giáo dục Kerala, năm 1958 đã được giới thiệu tại hội đồng Kerala bởi bộ trưởng giáo dục lúc bấy giờ, giáo sư Joseph Mundasseri.

National Geographic đã tuyên bố đây là “Thiên đường của thế giới

Tạp chí Du lịch của National Geographic đã đưa Kerala vào danh sách Mười thiên đường của thế giới trong ấn bản năm 1999. Tạp chí cũng đưa Kerala vào danh sách 50 điểm đến hàng đầu thế giới.

Bãi biển Kovalam-thegioidulichtutuc
Bãi biển Kovalam-thegioidulichtutuc

Ở Kerala, mức độ tiếp xúc với phương tiện truyền thông cao nhất nước

NFHS-3 đã biên soạn một danh sách các trạng thái theo tỷ lệ phần trăm mức độ tiếp xúc với phương tiện truyền thông mà họ yêu thích. Một con số khổng lồ 99 phần trăm nam giới thích tiếp xúc với phương tiện truyền thông trong khi 94 phần trăm phụ nữ tiếp cận với phương tiện truyền thông trong tiểu bang. Các tờ báo ở Kerala được in bằng chín ngôn ngữ khác nhau.

Kerala có mối quan hệ đặc biệt với những chú voi của mình

Những con voi ở Kerala dường như chia sẻ một mối quan hệ đặc biệt với những người canh giữ chúng và người dân trong bang. Những con voi đóng một vai trò quan trọng trong tất cả các đám rước tôn giáo và các lễ hội được tổ chức. Động vật biểu trưng của bang Kerala là con voi.

Các vùng nước đọng bao phủ gần một nửa chiều dài của Kerala

Các vùng nước tù đọng của Kerala bao gồm một mạng lưới các dòng suối và kênh rạch màu ngọc lam yên ả. Tất cả đều được đan xen một cách tuyệt đẹp. Những vùng nước đọng này chủ yếu bao gồm các đầm phá và hồ nằm song song với biển Ả Rập.

Kerala có rất nhiều cây dừa

Khoảng 7,70 lakh (Một lakh là một đơn vị trong hệ thống đánh số Ấn Độ tương đương với một trăm ngàn) ha diện tích canh tác ở Kerala được sử dụng để trồng dừa. Sản xuất của Kerala đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế của nhà nước. Ngay cả tiểu bang cũng được đặt theo tên của nó. ‘Kera‘ là viết tắt của cây dừa trong khi ‘alam‘ có nghĩa là đất. Do đó, Kerala có thể được lặp đi lặp lại là vùng đất của cây dừa.

Dừa Kerala-thegioidulichtutuc
Dừa Kerala-thegioidulichtutuc

Bang đầu tiên có 100% giáo dục tiểu học

Các trường học ở Kerala có liên kết với Hội đồng Giáo dục Trung học Trung ương (CBSE), Chứng chỉ Giáo dục Trung học Ấn Độ (ICSE), Hội đồng Giáo dục Bang Kerala hoặc NIOS. Kerala đã trở thành bang đầu tiên vào tháng 1 năm 2016 đạt 100% giáo dục tiểu học thông qua Athulyam, chương trình xóa mù chữ của bang này.

Kerala có tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh thấp nhất

Theo cuộc khảo sát của Hệ thống đăng ký mẫu (SRS) do Tổng cục đăng ký Ấn Độ thực hiện, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh của Kerala là 10 trên 1.000 ca sinh sống.

Nơi đây còn được mệnh danh là “thế giới” gia vị của Ấn Độ

Kerala nổi tiếng với các loại gia vị và do đó thường được gọi là “thế giới” gia vị của Ấn Độ. Kerala có hương vị của nhiều loại gia vị có nguồn gốc từ các nền văn hóa của người Do Thái, Cơ đốc giáo, Hồi giáo và các thương nhân định cư ở bang này. Do đó, bạn có thể tìm thấy kết cấu dạng kem và hương thơm đối với ẩm thực nguyên bản của Kerala.

Mức tiêu thụ rượu bia bình quân đầu người cao nhất

Đúng, bạn nghe đúng đấy, không nhầm đâu! Một nghiên cứu của BBC cho biết Kerala có mức tiêu thụ rượu bình quân đầu người cao nhất với hơn 8 lít/người/năm. Mức tiêu thụ bình quân đầu người này thậm chí còn nhiều hơn cả Punjab và Haryana, những bang được coi là những “bợm nhậu”. Có khoảng 337 cửa hàng rượu do Kerala State Beverages Corporation (KSBC) điều hành.

Nhà thờ Công giáo, Nhà thờ Hồi giáo và Giáo đường Do Thái đầu tiên của Ấn Độ ở Kerala

Nhà thờ Công giáo St Thomas, Syro-Malabar ở Palayur được thành lập vào năm 52 sau Công nguyên bởi St Thomas, một trong 12 tông đồ của Chúa Giêsu Kitô. Sau đó là đến: được xây dựng vào năm 629 sau Công nguyên, nhà thờ Hồi giáo đầu tiên ở Ấn Độ: nhà thờ Hồi giáo Cheraman Juma nằm ở Methala, Kodungallur, Kerala. Nhà thờ Hồi giáo Cheraman Juma được xây dựng bởi Malik Deenar.

Rồi lại đến với giáo đường Do Thái, giáo đường Do Thái hoạt động lâu đời nhất là Giáo đường Do Thái Paradesi ở Kochi, Kerala. Đây là một trong 7 giáo đường của cộng đồng Do Thái Cochin hoặc người Yehudan Mapila được xây dựng vào năm 1567.

Nhà máy xơ dừa đầu tiên của Ấn Độ được thành lập tại Kerala

Cung cấp 60% tổng lượng xơ dừa trắng toàn cầu, bang này có nhà máy xơ dừa đầu tiên ở Ấn Độ được thành lập ở Alleppey vào năm 1859.

Tuổi thọ cao nhất

Kerala có tuổi thọ trung bình cao là 75 tuổi so với 64 tuổi ở Ấn Độ và 77 tuổi ở Hoa Kỳ.

Nơi có một trong những điểm nóng nhất thế giới

Western Ghats ở Ấn Độ là nơi có 1 trong 8 điểm nóng nhất trên thế giới. Hệ động thực vật của đất nước tập trung dày đặc ở các khu vực phía nam sông Tapti ở Gujarat đến cực nam của bán đảo Ấn Độ. Kerala là nơi có phần lớn các khu bảo tồn động vật hoang dã, công viên quốc gia và rừng. Rừng thường xanh ở Wayanad là điểm chuyển tiếp cho các điểm nóng phía bắc. Phần phía nam của điểm nóng tự nhiên này bắt đầu. Theo một số học giả, Tây Ghats già hơn dãy Himalaya và chịu trách nhiệm duy trì trạng thái cân bằng sinh thái trong nước.

Điểm cao nhất ở Ấn Độ, Đỉnh Anamudi (không bao gồm dãy Himalaya)

Đỉnh Anamudi thuộc dãy Anaimalai được mệnh danh là ‘Everest của Nam Ấn Độ’. Đạt tới độ cao 8133 ft, đây là điểm cao nhất trên dãy núi phía tây và cao nhất ở Ấn Độ sau dãy núi Himalaya. Nó có chung biên giới với các quận Idukki và Ernakulam.

Đỉnh Anamudi Ấn Độ-thegioidulichtutuc
Đỉnh Anamudi Ấn Độ-thegioidulichtutuc

Nơi có một số vùng đất ngập nước hiếm nhất

Kerala là nơi có 3 địa điểm đất ngập nước nổi bật; hồ Ashtamudi, vùng đất ngập nước Vembanad-Kol và hồ Sasthamkotta. Các khu Ramsar này đóng vai trò sinh thái to lớn và là những bí mật được bảo tồn tốt nhất của Kerala. Nhiều con sông đóng vai trò là người thụ hưởng của 3 vùng ngập này. Trong khi Sasthamkotta là hồ nước ngọt lớn nhất ở Kerala, thì hồ Ashtamudi là một hồ nước ngầm tự nhiên, quê hương của món Karimeen của Kanjiracode Kayal, món ngon nổi tiếng ở Kerala. Vembanad-Kol là hồ lớn nhất ở Kerala và được biết đến với những cánh đồng lúa, nhà thuyền và sinh vật biển phong phú.

Nơi có những cây gỗ tếch lâu đời nhất thế giới

Đồn điền gỗ tếch Nilambur ở Malappuram trải dài trên một vùng rộng lớn 2,31 ha và là nơi có những cây gỗ tếch lâu đời nhất thế giới. HV Conolly, người sưu tầm của quận Malabar vào giữa thế kỷ 19, đã thành lập đồn điền xung quanh thị trấn Nilambur vào những năm 1840. Kannimari là cây non đầu tiên được trồng trong khu vực và hiện là cây lâu đời nhất trên thế giới. Ngoài ý nghĩa về môi trường, Kannimari còn được nhiều bộ lạc sống trong khu vực tôn thờ.

Không có sân bay nội địa ở Kerala

Kerala là bang đầu tiên của Ấn Độ có 4 sân bay quốc tế đang hoạt động: Thiruvananthapuram, Kannur, Kozhikode và Cochin và không hề có sân bay nội địa ở bang miền nam (ngoại trừ sân bay quốc phòng). Sân bay quốc tế Cochin là sân bay hoàn toàn sử dụng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới và đã được Liên Hợp Quốc trao giải ‘Nhà vô địch của Trái đất’ vì những đóng góp của nó đối với môi trường.

Chính sách không có người vô gia cư

Chính quyền Kerala đã đưa ra một kế hoạch nhằm mục đích đưa bang trở thành bang đầu tiên ở Ấn Độ không có công dân vô gia cư. Dự án LIFE (Sinh kế, Hòa nhập, Trao quyền Tài chính) được tuyển chọn vào năm 2016 với thời hạn 5 năm. Hơn 1,5 nghìn gia đình vô gia cư hoặc không có đất sẽ được cung cấp nhà hoặc đất để cải thiện điều kiện sống trong tiểu bang.

Các khu phức hợp dân cư lớn sẽ được xây dựng trong khoảng thời gian 5 năm để phục vụ dự án. Những khu phức hợp này sẽ chứa tất cả các tiện nghi cơ bản như nước, điện, kết nối nấu ăn, an ninh, hệ thống năng lượng mặt trời và thu gom nước mưa.

Chính quyền kỹ thuật số đầu tiên của Ấn Độ

Vào tháng 2 năm 2016, Tổng thống Ấn Độ lúc bấy giờ, Pranab Mukherjee, đã trao cho Kerala danh hiệu nhà nước kỹ thuật số đầu tiên của đất nước. Kerala có tỷ lệ hiểu biết về viễn thông cao nhất trong cả nước, với gần 100% kết nối di động và 75% kết nối internet.

Đây cũng là bang đầu tiên bao gồm các ngôi làng và hệ thống panchayat trong các kết nối băng thông rộng tốc độ cao của Chương trình Mạng cáp quang Quốc gia. Bên cạnh tỷ lệ sử dụng điện thoại di động cao, Kerala có số lượng người dùng ngân hàng kỹ thuật số và tài khoản ngân hàng đang hoạt động cao nhất.

Nơi tốt nhất để chết ở Ấn Độ

Kerala’s Pain and Palliative Society là một trong những sáng kiến hỗ trợ về mặt y tế và tinh thần, điều trị cho những bệnh nhân mắc bệnh nan y với sự hỗ trợ về thuốc men và chăm sóc tại nhà mà ngành điều trị lấy bệnh viện làm trung tâm thường không có. Được thành lập vào năm 1993 bởi hai bác sĩ gây mê: tiến sĩ MR Rajagopal và tiến sĩ Suresh Kumar, trung tâm nhằm mục đích cung cấp hỗ trợ tinh thần cho bệnh nhân bị đau cấp tính với các dịch vụ chăm sóc tại nhà miễn phí.

Tất cả các dịch vụ; các buổi thăm khám, thuốc men, tư vấn và hỗ trợ được cung cấp miễn phí. Hơn 40.000 chuyên gia y tế và tình nguyện viên được đào tạo về chăm sóc giảm nhẹ. Họ đã điều trị cho hơn 50% bệnh nhân ở Kerala và tin tưởng vào việc hình thành các mối quan hệ vượt xa sự năng động giữa bác sĩ và bệnh nhân thông thường.

Bang thân thiện với trẻ em đầu tiên trên thế giới

Kerala là tiểu bang thân thiện với trẻ em đầu tiên trên thế giới kể từ tháng 8 năm 2002. Tổ chức Y tế Thế giới và Unicef đã tài trợ, sáng kiến thân thiện với trẻ em đã được đưa ra vào năm 1992 và được áp dụng ở Kerala vào năm 1993. Kerala tập trung vào các thực hành nuôi con bằng sữa mẹ cần thiết để duy trì biểu đồ phát triển khỏe mạnh của một đứa trẻ.

Các bệnh viện và chuyên gia y tế được đào tạo để hướng dẫn các bước cho con bú sữa mẹ đối với các bà mẹ mới sinh. Hơn 80% bệnh viện thân thiện với trẻ sơ sinh trong tiểu bang, bao gồm cả khu vực tư nhân và không có một chiếc nôi nào được tìm thấy trong các bệnh viện này. Trẻ sơ sinh dành thời gian tối đa cho mẹ, điều này ảnh hưởng tích cực đến cả sức khỏe và trạng thái tâm lý của mẹ và con.

Xếp hạng đầu tiên trong việc sinh nở

Kerala là bang duy nhất ở Ấn Độ có tỷ lệ cung cấp thể chế là 99,9%. Theo Khảo sát Sức khỏe Gia đình Quốc gia, gần như 100% trẻ sơ sinh được sinh ra tại bệnh viện và cơ sở y tế.

Bãi biển lái xe tốt nhất thế giới

Bãi biển Muzhappilangad của Kerala chạy song song với QL 66 và là bãi biển lái xe dài nhất ở châu Á. Ngoài việc là bãi biển lái xe tốt nhất ở châu Á, BBC còn được xếp hạng nó là 1 trong số 6 bãi biển hàng đầu thế giới để lái xe. Bạn có thể lái xe 4 km trên bãi biển đầy cát. Dãy đất cong của nó được bao quanh bởi những tảng đá đen và hòn đảo Dharmadam gần đó có thể nhìn thấy từ bờ biển. Khi thủy triều xuống, một lối đi hẹp nổi lên từ biển nối bãi biển Muzhappilangad và đảo Dharmadam.

Bãi biển Muzhappilangad-thegioidulichtutuc
Bãi biển Muzhappilangad-thegioidulichtutuc

Hy vọng với vài nét sơ lượt về bang Kerala này sẽ giúp bạn thêm một số thông tin trước khi chọn các tour về Kerala như Cochin, Thekkady…nhân dịp chuyến bay mới đến vùng đất này của Vietjet air.

Bạn có thể xem thêm các bài viết về du lịch khác tại Blog Du Lịch của Thế Giới Du Lịch Tự Túc.

Chúc vui.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ

Thành công

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhât
Liên hệ