Logo Thế Giới Du Lịch Tự Túc
Du lịch Pháp-thegioidulichtutuc

Du lịch Pháp-những điều cần thuộc nằm lòng

Du lịch Pháp-những điều cần thuộc nằm lòng. Pháp là một đất nước xinh đẹp đầy những công trình kiến trúc lộng lẫy và một nền văn hóa tuyệt vời. Tuy nhiên, hiểu và hành xử như người bản địa không phải là điều dễ làm. Bài viết này sẽ chia sẽ một vài kinh nghiệm đối xử để giúp bạn – nhưng du khách phương xa đến du lịch nước Pháp – bớt bỡ ngỡ, hòa nhập nhanh và thậm chí chiếm nhiều thiện cảm từ người Pháp.

 

Hãy Học Một Chút Tiếng Pháp Sẽ Giúp Ích Cho Bạn

Tuy thời đại ngày nay, tiếng Anh đã phổ biến và là ngôn ngữ giao tiếp toàn cầu. Nhưng đối với một số (không phải đại đa số) người Pháp “cổ điển”, cái nhìn bạn khi bạn nói tiếng Anh cũng không thật sự trìu mến. Thành ra, bạn hãy cố gắng học một ít từ tiếng Pháp thông dụng. Một ít thôi, không cần nhiều (và cũng không thể học nhiều được) cũng pháp huy tác dụng. Thậm chí sự vụng về phát âm chưa đúng (Bonjour), chưa chuẩn cũng thu hút cái nhoẻn cười từ đối phương và biết đâu, bạn lại nhận được một sự giúp đỡ tận tình nào đó.

Gợi ý: Một cuốn sách nhỏ “French Words and Phrases You Need to Know” sẽ thực sự “có vỏ” nếu bạn chịu khó đọc trước khi du lịch Pháp.

Đừng Quên Nói ‘Bonjour’ Hoặc “Tán” Những Câu Chuyện Vui

Người Pháp yêu thích lời chào của họ. Theo nghĩa đen, tất cả mọi người luôn chào hỏi nhau dù quen hay lạ. Đây là nét văn hóa của người Pháp. Cho dù bạn đang bước vào một tiệm bánh, xếp hàng tiếp theo ở cửa hàng tạp hóa, ở giữa đoạn đường băng qua những người khác, về cơ bản trong bất kỳ tình huống nào bạn gặp mọi người bạn luôn lịch sự chào “bonjour – nghĩa là xin chào”. Thậm chí, bạn cần phải “bonjour” vài chục lần nếu bạn gặp một nhóm vài chục người.

Bonjour-câu chào cửa miệng khi du lịch Pháp-thegioidulichtutuc
Bonjour-câu chào cửa miệng khi du lịch Pháp-thegioidulichtutuc

Ngoài ra, khi bạn rời tiệm bánh, cửa hàng, quán cà phê, nhà hàng hoặc xuống xe buýt … bạn nên nói “merci, au revoir (cảm ơn, tạm biệt)” với người phục vụ, thu ngân, bác tài xế xe buýt. Có thể bạn chưa kịp nói thì họ đã nói trước bạn rồi. Cũng tốt, đó chính là tín hiệu nhắc bạn: hãy đáp lại họ với lời chào/lời chúc tương tự. Đây mà một trong những kinh nghiệm du lịch Pháp vô cùng cần thiết.

Đừng Boa Quá Nhiều

Theo kinh nghiệm du lịch Pháp của chúng tôi, thường thì một Euro cho mỗi người là đủ.

Đừng Mong Đợi Bất Cứ Thứ Gì Mở Cửa Vào Chủ Nhật

Hầu hết tất cả các cửa hàng, cửa hiệu đều đóng cửa vào Chủ nhật ngoại trừ nhà hàng, bảo tàng, các điểm tham quan. Không phải tất cả nhưng các nhà hàng lại thường hay đóng cửa vào thứ hai. Bạn cần nắm lịch mở đóng cửa này để lên lịch trình cụ thể cho chuyến đi của bạn không bị “lệch pha”.

Tháng 8 Là Tháng Mà Các Thành Phố Như Thành Phố …Ma???!!!

Bạn hào hứng du lịch đến Pháp vào mùa hè – tháng 8 hằng năm. Bạn sẽ ngạc nhiên nhận ra rằng hầu hết các thành phố cứ như thành phố ma vì số lượng cư dân đi đâu hết, vắng vẻ, đìu hiu. Hầu hết các cửa hàng nhỏ cũng sẽ đóng cửa trong thời gian này để nghỉ hè. Lý do đằng sau là người dân Pháp đã đi nghỉ hè ở đâu đó với làn nước biển trong xanh, gió mát rười rượu với ly champagne trên tay, ví dụ như miền Nam nước Pháp chẳng hạn.

Bãi biển Nice miền Nam nước Pháp-thegioidulichtutuc
Bãi biển Nice miền Nam nước Pháp-thegioidulichtutuc

Ngoài ra, còn 01 lý do nữa là mùa hè là một Chén Thánh đối với người Pháp. Họ rất coi trọng nó. Tất nhiên, không phải thành phố nào cũng là thành phố ma vào tháng 8 và cũng không phải cửa hàng nào cũng đóng cửa vào tháng 8. Nhưng nếu bạn đến và phát hiện thành phố bạn đến “có vẻ” vắng vẻ..thì hãy nhìn lại xem: có phải bạn đang đi vào tháng 8 không?

Đừng Mong Dịch Vụ Yêu Cầu Sẽ Được Đáp Ứng Nhanh Chóng

Người Pháp, nói chung, khá thoải mái và lạnh lùng. Mọi thứ cứ từ từ. Không nhanh được và tại sao phải nhanh???!!! Đôi khi, bạn gọi 01 ly café, người chủ quán hoặc người phục vụ “buôn chuyện” với bạn 05, 10 phút trước khi đặt tay ghi nhận bạn gọi thức uống gì. Ở Pháp không giống những chỗ khác: mọi thứ không chuẩn bị sẵn và chỉ làm khi có yêu cầu. Do vậy, chờ hơi lâu một chút nhé bạn.

Đừng sốt ruột! Việc giao lưu với người bản địa, xét ở góc cạnh nào đó, cũng là một trải nghiệm không hề tồi chút nào! Đây mà một trong những “bửu bối” trong bộ sưu tập kinh nghiệm du lịch Pháp cần thiết.

Không Yêu Cầu Thêm Nước Đá

Đồ uống lạnh, đối với người Pháp là “rất Mỹ”. Việc yêu cầu thêm đá vào loại nước uống bình thường vô hình trung tiết lộ bạn là du khách. Một kinh nghiệm du lịch Pháp nhỏ này cũng làm cho bạn sành điệu và hòa nhập hơn.

Không Phải Lúc Nào Cũng Gọi Thức Ăn Được

Ẩm thực Pháp chủ yếu là các sản phẩm địa phương và tươi sống mà người Pháp rất tự hào. Các nhà hàng phục vụ các sản phẩm này sẽ chỉ mở cửa vào một thời điểm nhất định (phục vụ bữa trưa và bữa tối). Vì vậy, nếu bạn đột nhiên thèm ăn thứ gì đó vào lúc nửa đêm, rất có thể bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ nhà hàng nào vẫn đang mở cửa.

Ngoại trừ bạn chọn thức ăn nhanh – fast food. Ngay cả fast food, ở Pháp và phần lớn châu Âu cũng khó tìm loại nhà hàng này, không giống như ở Châu Mỹ, Châu Á: có rất nhiều cửa hàng thức ăn nhanh mở cửa 24/24. Người Pháp không chuộng thức ăn nhanh vì họ cho rằng nó không ngon và không “healthy”.

Người Pháp Không Ôm

Thay vào đó là hôn má – hôn xã giao thôi nhé. Thực ra, “nghi thức” hôn của người Pháp thực sự khá phức tạp. Hãy đến và “trải nghiệm” nhé!

hon ma thegioidulichtutuc
Hôn má, một nét văn hóa cần biết khi bạn du lịch Pháp-thegioidulichtutuc

Giao Dịch Với Vùng Ngoại Ô, Nông Thôn

Nếu bạn đang định đặt khách sạn, nhà hàng… ở những vùng nông thôn hơn của Pháp, tốt hơn hết là bạn nên gọi điện trực tiếp cho nơi đó. Mặc dù các website của các dịch vụ này có chức năng đặt online và gửi email trên website, nhưng bạn sẽ chờ dài cổ … và thậm chí sẽ không có ai trả lời email của bạn. Lý do đơn giản: họ không hề check email server nên sẽ không phản hồi cho bạn.

Việc order thức ăn online vào giữa đêm cũng không khả thi. Tốt nhất là bạn hãy gọi điện thoại kiểm tra xem nhà hàng còn mở cửa và có giao thức ăn cho bạn khi bạn order? Ở các vùng nông thôn ở Pháp, giải pháp tốt nhất là gọi điện thoại và thậm chí là đến trực tiếp. Còn giữa đêm mà có “nhu cầu”…đành chịu.

Luôn luôn dùng "Vous"-theo kinh nghiệm du lịch Pháp-thegioidulichtutuc
Luôn luôn dùng “Vous”-theo kinh nghiệm du lịch Pháp-thegioidulichtutuc

Sử Dụng ‘”Vous” Chứ Không Phải ‘”Tu” Khi Nói Chuyện Với Người Lạ

Nếu bạn biết một tiếng Pháp thì việc phân biệt “vous” và “tu” khá đơn giản. Đại khái là “vous” dùng khi bạn muốn thể hiện bạn là người lịch sự (thông thường là thể hiện với người lạ, hoặc người quen nhưng không quá thân). Còn “tu” được sử dụng khi bạn giao tiếp với người khá thân thiết với bạn và không cần giữ khoảng cách. Ngoài ra, “tu” là không chính thức và số ít trong khi đó “vous” là trang trọng và số nhiều.

Tuyệt đối không dùng “tu” với người bạn không quen biết hoặc không thân thiết. Nếu không, bạn sẽ bị cái nhìn “chằm chằm” không mấy thân thiện. Du lịch Pháp chuyên nghiệp cần nắm điểm này. Lời khuyên: luôn luôn dùng “vous” khi du lịch Pháp, trong mọi trường hợp.

Coi Chừng Say Khi Bắt Đầu Bữa Ăn Với “Apero”

Apero là một hoặc hai loại đồ uống, thường là một loại cocktail hoặc bia mạnh mà người Pháp thường dùng trước bữa tối (để tạo cảm giác thèm ăn), cùng với một vài miếng xúc xích nhỏ hoặc pho mát. Một ly rượu mạnh trước khi ăn với cái dạ dầy trống rỗng…Coi chừng say. Hãy uống chậm rãi kèm với mồi nhấm để không bị say trước khi dùng bữa chính. Một lữ khách sành điệu không nên quên kinh nghiệm du lịch Pháp nhỏ này.

Paris Không Phải Là Tất Cả Mà Du Lịch Pháp Có

Rất nhiều bạn khi nghỉ đến du lịch Pháp thông thường là nghĩ đến Paris trước và…dừng lại ở đó. Quả thật, tháp Eiffel huyền ảo dọc theo sông Seine, bảo tàng Louvre danh tiếng, đồi Montmartre với phong cảnh hữu tình… luôn đốn tim du khách thập phương. Nhưng Pháp còn có đầy những viên ngọc ẩn xinh đẹp và những trải nghiệm văn hóa vùng miền khác nữa bạn à. Ví như Bretagne, Provence hoặc Alps là một trải nghiệm thú vị hơn là chỉ đơn giản là đến Paris.

Dãy Alps-một trong các điểm hấp dẫn khác ngoài Paris đang chờ bạn khám phá khi du lịch Pháp-thegioidulichtutuc
Dãy Alps-một trong các điểm hấp dẫn khác ngoài Paris đang chờ bạn khám phá khi du lịch Pháp-thegioidulichtutuc

Kinh Nghiệm Du Lịch Pháp: Không Thay Đổi Thực Đơn

Bạn không có yêu cầu đặc biệt gì thêm khi vào nhà hàng (ví dụ: thêm cà chua v.v.). Tất nhiên là bạn có thể yêu cầu, nhưng hãy chuẩn bị cho một cái cau mày hay miễn cưỡng chấp nhận của người phục vụ.

 

Hy vọng những góp nhặt trên đây sẽ giúp bạn thêm kinh nghiệm du lịch Pháp, để bạn trong mắt người Pháp, bạn không khác lạ, hòa đồng và văn minh. Xem thêm tour du lịch Pháp, du lịch Châu Âu. Với các bạn du lịch Pháp tự túc hay du lịch Châu Âu tự túc, các bạn chỉ cần làm visa Schengen và tự thiết kế chương trình du lịch cho mình, thì các góp nhặt trên đây biết đâu bạn sẽ dùng tới.

Chúc vui.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ

Thành công

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhât
Liên hệ