Logo Thế Giới Du Lịch Tự Túc
Du lịch Ấn Độ-thegioidulichtutuc

Du lịch Ấn Độ cần lưu tâm 17 điều này

Với lịch sử nhiều ngàn năm và vố số cảnh đẹp đặc biệt là các Thánh Tích, Ấn Độ đã thu hút gần 20 triệu lượt du khách quốc tế năm 2019, hơn 6 triệu năm 2020, đến viếng thăm. Mặc dù người Ấn Độ là những người vô cùng hòa nhã và hiếu khách, nhưng bạn nên tuân thủ các quy tắc và phong tục xã hội của bản địa để họ cảm thấy họ không bị ai xúc phạm. Để có một chuyến đi an toàn và thú vị, dưới đây là 17 điều mà bạn KHÔNG NÊN làm khi du lịch Ấn Độ.

Không mang giầy dép vào chùa, đền, nhà-thegioidulichtutuc
Không mang giầy dép vào chùa, đền, nhà-thegioidulichtutuc

Không đi giày vào chùa hoặc vào nhà

Ở Ấn Độ, phong tục truyền thống là cởi giày trước khi vào các địa điểm tôn giáo. Ngoài ra, nếu ai đó mời bạn vào nhà của họ, bạn cởi giày trước khi vào, trừ khi người chủ nhà cho phép bạn. Một số người Ấn Độ có đi dép bên trong, nhưng thông thường chúng chỉ để sử dụng trong nhà và không bao giờ dùng đôi dép ấy đi bên ngoài. Một số cửa hàng cũng áp dụng thông tục này.

Vì vậy, khi du lịch Ấn Độ đặc biệt là các tour hành hương đất Phật, nếu bạn nhìn thấy đôi giày ở cửa ra vào, bạn nên biết là bạn sẽ phải làm gì trước khi bước vào. Xem thêm bài Tứ Thánh Địa Phật Giáo Ít Nhất 1 Lần Trong Đời Nên Ghé Thăm

Không đưa hoặc cầm đồ vật bằng tay trái

Bàn tay trái bị coi là “ô uế” ở Ấn Độ vì nó thường chỉ được sử dụng để thực hiện những việc không sạch sẽ chẳng hạn như lau chùi khi đi vệ sinh, cởi và đi giầy dép, lau chân, v.v… Đặc biệt ở những nơi tôn giáo, khi đưa-nhận prasad (là một lễ vật tôn giáo trong Ấn Độ giáo, thông thường là các vật phẩm cúng dường) hoặc bố thí bằng tay trái là không được chấp nhận và bị coi là không tốt.

Do đó, tất cả các trường hợp liên quan đến tiếp xúc với thức ăn, đi qua hoặc lấy đồ vật, hoặc tương tác với mọi người phải được thực hiện bằng tay phải. Tuy nhiên, đối với người thuận tay trái thì điều này không bắt buộc!

Không ăn và đưa đồ vật bằng tay trái khi du lịch Ấn Độ-thegioidulichtutuc
Không ăn và đưa đồ vật bằng tay trái khi du lịch Ấn Độ-thegioidulichtutuc

Không chỉ tay hoặc chạm vào bất cứ thứ gì bằng chân

Một quy tắc xã giao khác là không bao giờ chỉ tay vì hành vi này được xem làthô lỗ. Nếu bạn muốn thu hút sự chú ý hãy làm bằng cả bàn tay hoặc ngón cái. Ngoài ra, chạm vào người hoặc đồ vật, đặc biệt là sách và dụng cụ giáo dục bằng chân của bạn là hành vị được coi là thực sự thiếu tôn trọng. Nếu vô tình lỡ chạm thì cách xử lý là: người Ấn sẽ dùng tay chạm vào vật đó một cách tôn kính và nhắm mắt lại như một lời xin lỗi.

Không mặc quần áo “thiếu vải” khi du lịch Ấn Độ

Ấn Độ là đất nước có sự pha trộn giữa tư tưởng hiện đại và bảo thủ. Quần áo dành cho phụ nữ cũng khác nhau giữa các vùng. Ở các thành phố đô thị, như Goa, Delhi hay Mumbai, bạn có thể mặc bất cứ thứ gì mình thích. Tuy nhiên, ở các thị trấn và thành phố nhỏ, đặc biệt là vùng nông thôn Ấn Độ, việc ăn mặc giản dị và không để lộ quá nhiều da thịt là điều rất được khuyến khích. Việc này không chỉ tránh được những ánh nhìn không mong muốn mà còn giúp bạn hòa nhập với người dân địa phương.

Mẹo nhỏ: hãy mang theo một chiếc khăn quàng cổ khi đến thăm nơi tôn giáo, sẽ có ích cho bạn đấy.

Đừng mong đợi đúng giờ ở Ấn Độ

Ấn Độ, xứ xở của giờ “dây thun”. Ví dụ: nếu ai đó nói “Tôi đang trên đường đến“, điều đó có nghĩa là “Thậm chí tôi còn chưa xuất phát“. Thông thường, năm phút tương đương với 30 phút và 30 phút tương đương với một giờ (hoặc thậm chí hai giờ). Thành ra, nếu bạn được mời dự tiệc lúc 7:00 tối, bạn có thể đến muộn hơn ít nhất 20 hoặc 30 phút. Bình thường! Không hề bị coi là bất lịch sự!

Giờ dây thun là nét “văn hóa” cần lưu ý khi bạn du lịch Ấn Độ-thegioidulichtutuc
Giờ dây thun là nét “văn hóa” cần lưu ý khi bạn du lịch Ấn Độ-thegioidulichtutuc

Không thể hiện tình cảm nơi công cộng khi du lịch Ấn Độ

Ở Ấn Độ, việc thể hiện tình cảm nơi công cộng bị phản đối, thậm chí có thể khiến bạn phải ngồi tù tới ba tháng (tất nhiên phải kèm một số điều kiện nhất định). Vì vậy, tốt nhất là bạn nên tránh việc thể hiện tình cảm nơi công cộng bao gồm cả việc cầm tay ở một số nơi để bạn không phải đối mặt với cảnh sát hoặc những cái nhìn không vui.

Không bắt đầu các cuộc trò chuyện chính trị hoặc tôn giáo

Chủ đề chính trị và tôn giáo là 02 chủ đề mà bạn cần tránh trong các cuộc trò chuyện phím. Mặc dù Ấn Độ là một quốc gia dân chủ với quyền tự do ngôn luận và nhiều người Ấn Độ lên tiếng về quan điểm của họ, nhưng bạn nên tránh 02 chủ để trên để tránh rắc rối, thiếu gì chủ đề để buôn chuyện! Du lịch Ấn Độ cần chú ý điểm này.

Câu hỏi riêng tư thể hiện sự quan tâm

Những câu hỏi về công việc, thu nhập, hôn nhân và gia đình của bạn có thể sẽ là “chủ đề” ngay từ lần đầu gặp gỡ. Ở Tây Phương, đây là điều kiêng kị, nhưng ở Ấn Độ thì là ngược lại: là sự quan tâm và là cách “phá băng” cho lần đầu gặp gỡ. Vì vậy, đừng ngạc nhiên hoặc cảm thấy xúc phạm nếu ai đó hỏi bạn những câu hỏi như vậy. Nhập gia tùy tục, bạn hãy hỏi thăm tương tự đối với họ.

Không uống nước máy khi du lịch Ấn Độ

Hạn chế uống nước máy ở Ấn Độ vì nó có chứa Escherichia coli, một loại vi khuẩn có thể gây bệnh tiêu chảy cho bạn. Tốt nhất bạn nên mang theo chai nước suối mọi lúc. Người Ấn Độ đun sôi nước máy để có thể uống được hoặc dùng nước đóng chai (khá rẻ). Ngay cả trong các nhà hàng, hãy gọi nước suối thay vì nước thông thường. Tốt hơn hết là đừng mạo hiểm!

Đừng mong đợi thanh toán mọi thứ bằng thẻ tín dụng khi du lịch Ấn Độ

Ở Ấn Độ, tiền mặt là vua. Mặc dù nhiều khu phức hợp mua sắm cao cấp, các cửa hàng, nhà hàng và khách sạn có các tiện ích để chấp nhận thẻ tín dụng, nhưng cũng có nhiều nơi không chấp nhận. Đôi khi thẻ ghi nợ cũng không được chấp nhận. Vì vậy trong tình huống như vậy, tiền mặt chính là vị cứu tinh cho bạn. Việc sử dụng máy ATM khá dễ dàng ở các thành phố, nhưng ở các làng và thị trấn nhỏ thì ít hơn. Vì vậy, hãy đảm bảo luôn mang theo một lượng tiền mặt vừa đủ.

Giữ tiền lẻ để trả tiền đậu xe, tiền boa hoặc mua những món đồ nhỏ là bí quyết không thừa khi du lịch Ấn Độ.

Không rượu, thuốc lá nơi công cộng, không sử dụng ma túy

Hút thuốc và uống rượu ở nơi công cộng bị cấm trên toàn quốc ngoại trừ tại nhà của bạn hoặc những nơi được cấp phép. Ngoài ra, việc tiêu thụ, tàng trữ và phân phối ma túy là bất hợp hợp pháp. Tốt nhất là nên tránh xa mấy món này.

Không hút thuốc nơi có biển cấm-thegioidulichtutuc
Không hút thuốc nơi có biển cấm-thegioidulichtutuc

Đừng mong đợi tất cả mọi người đều nói được tiếng Anh

Ấn Độ đa dạng về văn hóa và ngôn ngữ. Có rất nhiều ngôn ngữ được sử dụng trên khắp đất nước với các phương ngữ khác nhau giữa các địa phương. Tuy bạn có thể dễ dàng kết nối với người bản địa bằng tiếng Anh tại các thành phố lớn, các trung tâm thương mại… Một số tỉnh nhỏ, làng, thị trấn ngoại vi thì tiếng Anh sẽ là rào cản trong giao tiếp. Vậy nên bạn nên học thêm một vài từ, cụm từ địa phương. Điều này sẽ giúp bạn kết nối với người địa phương vì họ sẽ cảm thấy bạn tôn trọng văn hóa của họ.

Đừng nghĩ đến thịt bò khi du lịch Ấn Độ

Ăn thịt bò luôn là điều cấm kỵ ở đất nước này vì bò được người theo đạo Hindu coi là Thánh vật linh thiêng. Ngoài ra, việc giết mổ bò là bất hợp pháp ở nhiều vùng của Ấn Độ và thậm chí dẫn đến các cuộc biểu tình bạo lực. Mặc dù khi du lịch Ấn Độ, ai cũng biết nhưng bạn vẫn nên kiểm tra tính hợp pháp trước khi gọi món bò.

Đừng đùa với cricket

Cricket-môn thể thao bóng gậy được coi là môn thể thao “vua” ở Ấn Độ, vì vậy xúc phạm môn thể thao chắc chắn bạn sẽ nhận được cái cau mày khó chịu từ người ngồi bên cạnh. Đưa ra những nhận xét tiêu cực về đội cricket Ấn Độ cũng sẽ nhận kết quả tương tự. Tốt nhất là không bình luận. Khi du lịch Ấn Độ, bạn nên chỉ đơn giản là “tận hưởng” môn thể thao như người bản địa.

Đừng mong đợi mọi người tôn trọng không gian cá nhân của bạn

Tình trạng quá tải và khan hiếm tài nguyên dẫn đến nhiều tình trạng xô đẩy, chen lấn ở Ấn Độ! Không ít du khách khi du lịch Ấn Độ khó chịu vì điều này. Nếu có một hàng trống, mọi người chắc chắn nhảy vào ngay. Vì vậy, để không cho ai chen ngang, những người trong hàng sẽ thường đứng gần nhau đến mức chạm vào nhau. Lúc đầu, bạn có thể cảm thấy khó chịu nhưng …đành chịu. Ở bầu thì tròn ở ống thì dài, nếu bạn không muốn bị chen ngang.

Khi du lịch Ấn Độ, bạn đừng tỏ ra quá lịch sự???!!!

Việc sử dụng “làm ơn” và “cảm ơn” là điều cần thiết trong cách cư xử văn hóa phương Tây. Tuy nhiên, ở Ấn Độ thì không cần thiết và thậm chí có thể xúc phạm. Mặc dù cảm ơn ai đó đã cung cấp dịch vụ cho bạn chẳng hạn như trợ lý cửa hàng hoặc người phục vụ là điều tốt, nhưng bạn nên tránh cảm ơn bạn bè hoặc gia đình vì quá khách sáo.

Ở Ấn Độ, mọi người coi việc làm cho những người mà họ thân thiết là điều cần thiết trong mối quan hệ thân thiết. Nếu bạn cảm ơn họ, họ có thể coi đó là sự vi phạm sự thân mật và tạo ra khoảng cách không đáng có. Thay vì nói lời cảm ơn, tốt nhất bạn nên thể hiện sự đánh giá cao của mình theo những cách khác. Ví dụ, nếu bạn được mời đến nhà ai đó ăn tối,  thay vì nói “Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã có mặt và nấu ăn cho tôi” hãy nói “Tôi thực sự rất thích đồ ăn và dành thời gian với bạn.

Cụm từ “xin vui lòng” được sử dụng không thường xuyên ở Ấn Độ, đặc biệt là giữa bạn bè và gia đình. Trong tiếng Hindi , có ba mức độ hình thức – thân mật, quen thuộc và lịch sự – tùy thuộc vào hình thức mà động từ sử dụng. Có một từ cho “làm ơn” trong tiếng Hindi (kripya) nhưng nó hiếm khi được sử dụng vì nó dễ tạo ra một mức độ trang trọng quá mức cần thiết.

Đôi khi “lịch sự” là biểu hiện ai đó đang cố gắng lừa đảo hoặc lợi dụng bạn. Một câu “Không, cảm ơn” hiếm khi đủ để ngăn cản những lời mời chào và những người bán hàng rong. Thay vào đó, bạn cần phải nghiêm khắc và mạnh mẽ hơn. Các bạn du lịch Ấn Độ tự túc không có hướng dẫn viên đi cùng cần đặc biệt lưu tâm vấn đề này.

Các địa điểm du lịch Ấn Độ nổi tiếng không phải là tất cả

Goa, Delhi và Mumbai là một số địa điểm du lịch nổi tiếng, dĩ nhiên. Tuy vậy vẫn còn rất nhiều địa điểm chưa được khám phá trong đất nước vô cùng rộng lớn và đa dạng này. Du lịch Ấn Độ đang chờ bạn khám phá phía trước.

Hy vọng bài viết sẽ mang đến một ít thông tin làm hành trang hữu ích dành cho bạn nào có ý định đi du lịch Ấn Độ. Xem thêm du lịch Ấn Độ-tour hành hương đất Phật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ

Thành công

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhât
Liên hệ