Logo Thế Giới Du Lịch Tự Túc
Câu hỏi visa du lịch Mỹ B1 B2-thegioidulichtutuc

Câu Hỏi Chung Về Visa Du Lịch Mỹ B1 B2

Visa Mỹ B1/B2 là loại visa rất phổ biến với du khách Việt. Bài viết này dựa trên website của Lãnh Sự Mỹ giúp bạn đọc tổng hợp một số câu hỏi thường gặp loại visa này.

DS160 visa du lịch Mỹ B1 B2-thegioidulichtutuc
DS160 visa du lịch Mỹ B1 B2-thegioidulichtutuc

Hộ chiếu của tôi phải có hiệu lực trong bao lâu để có thể xin visa Mỹ B1/B2 ?

Bạn phải có hộ chiếu hợp lệ có hiệu lực ít nhất sáu tháng tính từ thời điểm bạn dự định rời khỏi Mỹ, ngoại trừ một số trường hợp sau:

– Bạn xin visa loại A, G hoặc NATO.

– Bạn xin visa du học loại F và sẽ lưu trú tại Mỹ để hoàn thành khóa học được nêu rõ trên mẫu đơn I-20. Tuy nhiên du học sinh cần lưu ý, trước khi rời khỏi Mỹ, hộ chiếu phải có đủ hiệu lực ít nhất 6 tháng.

– Quốc gia cấp hộ chiếu cho bạn có thỏa thuận với Mỹ về việc gia hạn hiệu lực của hộ chiếu thêm 6 tháng kể từ ngày hết hạn ghi trên hộ chiếu.

Hộ chiếu của bạn cũng cần phải có ít nhất 2 trang trống.

 

Hộ chiếu của tôi đã hết hạn nhưng visa du lịch Mỹ trong hộ chiếu đó vẫn còn hiệu lực. Tôi có cần xin visa Mỹ B1/B2 mới không?

Không. Nếu visa du lịch Mỹ B1 B2 của bạn vẫn còn hiệu lực, bạn có thể đến Mỹ với hai hộ chiếu (cũ và mới), với điều kiện visa còn hiệu lực không bị hỏng và là loại visa phù hợp cho mục đích chính của chuyến đi. (Ví dụ: visa du lịch, khi mục đích chính của chuyến đi là du lịch).

Loại hộ chiếu và quốc tịch ghi trên hai hộ chiếu phải giống nhau (Ví dụ cả hai hộ chiếu đều là hộ chiếu phổ thông và đều mang quốc tịch Việt Nam). Đồng thời, tên và dữ liệu cá nhân khác trên hai hộ chiếu phải giống nhau. Bạn không được gỡ visa từ hộ chiếu cũ để dán vào hộ chiếu mới. Nếu bạn làm điều này, visa sẽ không còn hiệu lực.

 

Tôi nên sử dụng hộ chiếu nào để đến Mỹ nếu tôi có hai quốc tịch?

Nếu một trong các quốc tịch của bạn không phải là Mỹ, bạn có thể xin visa bằng bất kỳ quốc tịch nào mà bạn muốn nhưng bạn phải khai báo tất cả các quốc tịch cho Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ trên đơn xin visa Mỹ của mình. Các công dân Mỹ, kể cả công dân có hai quốc tịch, phải đến và khởi hành từ Mỹ bằng hộ chiếu Mỹ.

 

Hộ chiếu của tôi có cần phải có ngày, tháng sinh không hay chỉ có năm sinh vẫn được chấp nhận?

Ngày sinh trên hộ chiếu của bạn phải trùng khớp với ngày sinh trên giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân (CMND). Nếu ngày sinh trên hộ chiếu không trùng khớp với ngày sinh trên giấy khai sinh hoặc CMND, bạn phải điều chỉnh hộ chiếu hoặc xin cấp mới hộ chiếu cho trùng khớp trước khi đi phỏng vấn.

Nếu bạn không điều chỉnh ngày sinh trên hộ chiếu trước cuộc phỏng vấn, có thể bạn sẽ được yêu cầu quay lại phỏng vấn sau khi thông tin được điều chỉnh. Nếu giấy khai sinh và CMND chỉ có năm sinh, chúng tôi sẽ chấp nhận hộ chiếu chỉ có năm sinh.

 

Tôi cần làm gì khi mất hộ chiếu có visa Mỹ B1/B2?

Vui lòng thông báo việc mất hộ chiếu có visa Mỹ cho Phòng Lãnh sự của Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán, nơi cấp visa cho bạn. Vui lòng gửi kèm bản scan đơn cớ mất hộ chiếu. Trong trường hợp không có đơn cớ mất, vui lòng in mẫu đơn này, điền thông tin đầy đủ và gửi kèm bản scan.

Sau khi bạn thông báo về việc mất hộ chiếu và visa Mỹ cho cơ quan Lãnh sự, visa Mỹ đó sẽ hết hiệu lực và không thể sử dụng để vào Mỹ.

 

Hộ chiếu Đài Loan của tôi không có số căn cước. Tôi có đủ điều kiện tham gia Chương trình miễn Visa vào Mỹ không?

Để tham gia Chương trình miễn Visa vào Mỹ, hộ chiếu của bạn phải là hộ chiếu điện tử còn hiệu lực do một trong các quốc gia tham gia Chương trình miễn Visa cấp. Đối với hộ chiếu Đài Loan được cấp từ ngày 20/05/2000 trở đi nếu có số căn cước ở trang thông tin cá nhân mới đáp ứng điều kiện quy định về hộ chiếu của Luật Di trú và Nhập tịch Mỹ (INA).

Mặc dù từ “hộ chiếu” được ghi trên trang bìa, người mang hộ chiếu không có số căn cước Đài Loan sẽ bị hạn chế quyền ra vào và cư trú ở Đài Loan và do đó những hộ chiếu này không thỏa mãn định nghĩa về hộ chiếu của Luật Di trú và Nhập tịch Mỹ. Nếu hộ chiếu của bạn không có số căn cước thì bạn không đủ điều kiện tham gia Chương trình miễn Visa vào Mỹ và bạn sẽ phải xin visa. 

 

Tôi có đủ điều kiện cho Chương trình Miễn Visa không?

Bạn đủ điều kiện cho Chương trình Miễn Visa nếu bạn là công dân của quốc gia tham gia. Chương trình Miễn Visa, có hộ chiếu đọc được bằng máy, sẽ đi công tác hoặc du lịch tạm thời dưới 90 ngày, đáp ứng các yêu cầu khác của chương trình và đã có giấy phép thông qua  Hệ thống Điện tử Ủy quyền Du lịch (ESTA). Bạn phải là công dân của quốc gia đủ điều kiện tham gia Chương trình Miễn Visa thì mới được sử dụng chương trình này.

Thường trú nhân của các quốc gia đủ điều kiện tham gia VWP sẽ không đủ điều kiện cho Chương trình Miễn Visa trừ khi họ cũng là công dân của các quốc gia đủ điều kiện tham gia VWP. Chúng tôi khuyên bạn truy cập trang web Chương trình Miễn Visa trước khi đến Mỹ để xác định xem bạn có đủ điều kiện tham gia VWP không.

 

Tôi có thể nộp đơn xin cấp visa không định cư Mỹ (visa du lịch Mỹ B1 B2) ở quốc gia không phải nơi tôi cư trú hay không? 

Thông thường, đương đơn có thể nộp đơn xin visa không định cư tại bất kỳ Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Mỹ nào. Tuy nhiên, nếu đương đơn chọn nộp đơn xin visa tại Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Mỹ ở quốc gia nơi mình tạm lưu trú, vui lòng lưu ý đến yếu tố rào cản ngôn ngữ cũng như việc viên chức phỏng vấn không am hiểu hoàn cảnh địa phương tại nơi cư trú của đương đơn.

Điều này sẽ gây khó khăn hơn cho đương đơn trong việc chứng minh mình hội đủ điều kiện được cấp visa Mỹ B1/B2. 

 

Tất cả đương đơn xin visa có phải đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ để phỏng vấn không?

Có, đối với hầu hết đương đơn. Chỉ có một vài trường hợp ngoại lệ đối với yêu cầu phỏng vấn. Những đương đơn sau thường không phải có mặt trực tiếp:

Đương đơn xin visa A-1, A-2 (khách viên chức thực hiện công việc chính phủ trung ương), C-2, C-3 (viên chức chính phủ trung ương quá cảnh để thực hiện công việc của chính phủ trung ương) hoặc G-1, G-2, G-3, G-4 (viên chức chính phủ trung ương đi lại liên quan đến một tổ chức quốc tế hoặc nhân viên của một tổ chức quốc tế)

Đương đơn hội đủ điều kiện gia hạn visa Mỹ B1/B2 qua đường bưu điện.

 

Tôi có visa không định cư sắp hết hạn và tôi muốn gia hạn visa. Tôi có cần thực hiện lại toàn bộ quy trình xin visa Mỹ B1/B2 không?

Nếu visa không định cư (visa Mỹ B1/B2) của bạn sắp hết hạn, bạn có thể gia hạn visa qua đường bưu điện.

 

Tôi có thể làm cách nào để gia hạn visa Mỹ B1/B2?

Nếu visa Mỹ B1/B2 của bạn mới hết hạn gần đây, bạn có thể gia hạn visa qua đường bưu điện.

 

Mẫu visa du lịch Mỹ B1 B2-thegioidulichtutuc
Mẫu visa du lịch Mỹ B1 B2-thegioidulichtutuc

 

Tôi có phải nộp mẫu đơn xin visa theo phương thức điện tử không?

Có, bạn phải hoàn tất mẫu đơn DS-160 và mang theo bản in trang xác nhận DS-160 khi bạn đến phỏng vấn tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ.

 

Tôi làm cách nào để đọc và hiểu visa Mỹ B1/B2 của mình?

Ngay sau khi nhận được visa, hãy kiểm tra để đảm bảo tất cả thông tin cá nhân của bạn được in trên visa là đúng. Nếu bất kỳ thông tin nào trên visa không khớp với thông tin trong hộ chiếu hoặc không đúng, vui lòng liên hệ ngay với cơ quan cấp visa.  Ngày hết hạn của visa là ngày cuối cùng bạn có thể sử dụng visa để nhập cảnh tại Mỹ. Nó không thể hiện thời gian bạn có thể lưu trú tại Mỹ.

Bộ An ninh Nội địa sẽ quyết định về việc lưu trú của bạn tại cửa khẩu nhập cảnh. Bạn sẽ không gặp vấn đề gì miễn là bạn tuân thủ quyết định của Bộ An ninh Nội địa về các điều kiện lưu trú.

 

Visa của tôi sẽ hết hạn khi tôi đang ở Mỹ. Có vấn đề gì với việc đó không?

Không. Bạn có thể lưu trú tại Mỹ trong khoảng thời gian và theo các điều kiện mà nhân viên Bộ An ninh Nội địa cho phép khi bạn đến Mỹ, thời gian này sẽ được đóng dấu trong hộ chiếu của bạn, ngay cả khi visa Mỹ B1/B2 của bạn hết hạn trong thời gian lưu trú. Bạn có thể tìm thêm thông tin tại đây.

 

Có visa du lịch Mỹ B1 B2 thì nghiễm nhiên tôi sẽ được nhập cảnh Mỹ?

Visa Mỹ B1/B2 không đảm bảo cho việc nhập cảnh vào Mỹ nhưng cho phép một công dân nước ngoài đến cửa khẩu nhập cảnh Mỹ và xin phép nhập cảnh vào Mỹ. Viên chức Bộ An ninh Nội địa, Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) có quyền cho phép hoặc từ chối nhập cảnh vào Mỹ và quyết định thời gian khách có thể lưu trú.

Tại cửa khẩu nhập cảnh, sau khi đã cho phép nhập cảnh vào Mỹ, nhân viên của Cơ quan Hải quan và Biên phòng sẽ quyết định thời gian lưu trú được phép.

Trước đây, khách sẽ nhận được mẫu đơn I-94 trên giấy (hồ sơ nhập cảnh) có ghi thông tin này. Thủ tục này hiện đã được tự động hóa, với một số trường hợp ngoại lệ. Khách sẽ được cung cấp một dấu nhập cảnh CBP trên giấy thông hành, cho biết ngày nhập cảnh, hạng nhập cảnh và ngày hết hạn nhập cảnh. 

 

Visa Mỹ B1/B2 có hiệu lực bao lâu?

Thời hạn hiệu lực của visa Mỹ B1/B2 dựa vào chính sách tương hỗ (tức là thời hạn hiệu lực của visa, số lần được nhập cảnh hoặc mức phí mà Mỹ áp dụng đối với công dân nước ngoài dựa vào chính sách visa của nước đó áp dụng với công dân Mỹ với cùng mục đích chuyến đi). Đối với công dân Việt Nam, visa có hiệu lực tối đa là 12 tháng. Để biết thêm thông tin về thời hạn hiệu lực của visa Mỹ B1/B2, vui lòng xem trang website  (chính sách tương hỗ visa).

 

Tôi phải chờ bao lâu để có visa Mỹ B1/B2?

Thời gian xử lý hồ sơ trung bình là hai ngày làm việc. Nếu bạn được viên chức lãnh sự chấp thuận cấp visa, thông thường bạn sẽ được nhận visa trong vòng 1-3 ngày làm việc nếu địa chỉ của bạn nằm ở các thành phố và từ 3-5 ngày làm việc nếu địa chỉ của bạn ở các tỉnh ngoài.

Một số đơn xin visa cần xử lý thêm về hành chính sau khi được Viên chức Lãnh sự phỏng vấn. Bạn có thể được thông báo về yêu cầu này trong buổi phỏng vấn.

Khi cần xử lý thêm về thủ tục hành chính, thời gian xử lý sẽ khác nhau tùy theo từng trường hợp. Chúng tôi khuyến cáo các đương đơn nên xin visa trước ngày đi dự định một khoảng thời gian dài.

Lưu ý quan trọng: Trước khi hỏi về tình trạng visa đang trong quá trình xử lý thêm về hành chính, bạn hoặc đại diện của bạn cần phải đợi ít nhất 180 ngày kể từ ngày phỏng vấn hoặc kể từ ngày nộp giấy tờ bổ sung, tùy theo ngày nào muộn hơn.

 

Tôi có thể sử dụng visa loại B (B1, B2 hoặc B1/B2) còn hiệu lực để quá cảnh Mỹ được không ?

Được. Nếu visa loại B (B-1, B-2 hoặc B-1/B-2) của bạn còn hiệu lực, bạn có thể sử dụng để quá cảnh Mỹ. Nếu bạn là công dân của quốc gia có tham gia chương trình Miễn Visa, bạn cũng có thể quá cảnh Mỹ theo diện Miễn Visa.

 

Tôi là công dân Việt Nam hiện đang sống ở nước ngoài. Tôi có thể nộp đơn xin cấp mới visa Mỹ B1/B2 qua đường bưu điện tại Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Mỹ nơi tôi sinh sống hay không?

Thông thường, bạn có thể nộp đơn xin cấp mới visa qua đường bưu điện tại Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Mỹ nơi bạn đang cư trú. 

 

Đơn xin visa gần nhất của tôi bị từ chối nhưng visa du lịch Mỹ B1 B2 trước của tôi vẫn còn hạn và chưa bị hủy. Tôi có thể sử dụng visa này để đi Mỹ không?

Để xác nhận tình trạng hiệu lực của visa, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Mỹ tại đây

 

Tôi có thể lưu trú tại Mỹ trong bao lâu khi có visa Mỹ B1/B2?

Visa không định cư tại Mỹ cho phép bạn đi tới Cửa khẩu Nhập cảnh (sân bay/hải cảng) tại Mỹ. Khi bạn đến Cửa khẩu Nhập cảnh của điểm đến, nhân viên của Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ xử lý việc nhập cảnh của bạn sẽ quyết định thời gian bạn có thể lưu trú tại quốc gia này.

Bạn có thể đến Cửa khẩu Nhập cảnh trong thời gian còn hiệu lực của visa không định cư cho đến và bao gồm ngày cuối cùng mà visa còn hiệu lực.

Thời gian còn hiệu lực của visa không quyết định thời gian bạn có thể lưu trú hợp pháp tại Mỹ; chỉ nhân viên của Cơ quan Hải quan và Biên phòng mới có thể quyết định việc này dựa vào thời gian bạn đến Mỹ.

 

Visa du lịch Mỹ B1 B2 của tôi hết hạn sau ngày dự kiến đến Mỹ. Tôi có cần xin visa mới trước khi khởi hành không?

Bạn có thể đến Mỹ ngay trước ngày cuối cùng có hiệu lực được ghi trên visa. Nhân viên của Cơ quan Hải quan và Biên phòng sẽ quyết định thời gian bạn lưu trú tại Mỹ. Visa của bạn có thể hết hạn trong khi bạn đang ở Mỹ – chỉ cần đảm bảo rằng bạn không lưu trú quá thời gian được nhân viên cho phép.

 

Visa du lịch Mỹ B1 B2 của tôi sẽ hết hạn trong 6 tháng tới. Tôi có cần xin visa mới sau khi visa hiện tại của tôi hết hạn hay tôi có thể xin trước không?

Bạn không phải chờ đến khi visa du lịch Mỹ B1 B2 hiện tại hết hạn. Bạn có thể xin visa mới ngay cả khi visa hiện tại của bạn vẫn còn hiệu lực.

 

Tôi đã thay đổi tên. Liệu visa du lịch Mỹ B1 B2 mang tên cũ của tôi có hiệu lực không ? 

Nếu tên của đương đơn thay đổi thông qua việc đương đơn kết hôn, ly hôn, hay quyết định từ tòa án về việc thay đổi tên, đương đơn sẽ cần phải xin cấp mới hộ chiếu. Khi đã có hộ chiếu mới, Bộ Ngoại Giao Mỹ đề nghị đương đơn nộp đơn xin visa mới, điều này sẽ giúp đương đơn đến và đi từ Mỹ dễ dàng hơn

 

Tôi được cấp visa du lịch Mỹ B1 B2 hiện tại khi đang làm công việc trước đây. Hiện giờ, tôi đã chuyển sang công việc mới tại một công ty mới và chủ lao động mới của tôi muốn tôi tham dự một hội nghị tại Mỹ đã được lên lịch vào tháng tới. Tôi có thể sử dụng visa này không hay tôi phải xin visa mới?

Bạn có thể đến Mỹ bằng visa này với điều kiện visa của bạn hợp lệ cho mục đích công tác hoặc du lịch-visa du lịch Mỹ B1 B2. 

 

Tôi đã không nộp mẫu đơn I-94 khi tôi rời Mỹ. Tôi nên làm gì?

Trước đây, khách nước ngoài được viên chức CBP cho phép nhập cảnh sẽ nhận được Mẫu đơn I-94 trên giấy (Hồ sơ Đến/Khởi hành). Thủ tục này hiện đã được tự động hóa, với một số trường hợp ngoại lệ. Nếu bạn nhận được Mẫu đơn I-94 hoặc I-94W trên giấy và không nộp Mẫu đơn I-94 Hồ sơ Đến/Khởi hành trên giấy cho hãng hàng không thương mại hoặc CBP khi bạn khởi hành từ Mỹ, truy cập Trang web của CBP để biết thêm thông tin.

Không gửi Mẫu đơn I-94 hoặc I-94W trên giấy đến Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Mỹ. Nếu bạn nhận được dấu nhập cảnh trong hộ chiếu thay vì Mẫu đơn I-94 trên giấy khi được cho phép nhập cảnh, điều đó có nghĩa hồ sơ I-94 đã được tạo bằng cách điện tử và bạn không được cung cấp bản sao trên giấy. CBP sẽ lưu hồ sơ việc bạn khởi hành từ Mỹ theo phương thức điện tử.  

 

Tôi không có tài khoản ngân hàng trực tuyến. Người khác có thể thanh toán cho tôi không?

Nếu bạn không có tài khoản trực tuyến, bạn có thể sử dụng một tài khoản ngân hàng trực tuyến khác (Chẳng hạn như tài khoản trực tuyến của người thân hoặc bạn bè).

 

Ai có thể đi cùng tôi đến buổi phỏng vấn?

Theo quy định chung trên toàn thế giới, ngoài đương đơn xin visa, không một ai được phép tham dự buổi phỏng vấn xin visa không định cư kể cả công dân Mỹ hoặc Thường Trú Nhân Mỹ. Tuy nhiên đương đơn xin visa không định cư có thể có người đi cùng trong một số trường hợp dưới đây:

♠ Đương đơn dưới 17 tuổi phải có ba/mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp đến tham dự phỏng vấn. Ba/mẹ của đương đơn phải mang theo chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của mình, kèm theo giấy khai sinh của đương đơn khi đến buổi phỏng vấn. Người giám hộ phải có giấy tờ giám hộ hợp pháp và phải mang theo chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của mình.

♠ Đương đơn từ 70 tuổi trở lên hoặc đương đơn cần sự trợ giúp đặc biệt có thể có người đi cùng đến dự phỏng vấn. Người đi cùng phải mang theo chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của mình.

♠ Đương đơn không biết tiếng Anh hoặc tiếng Việt cần mang theo phiên dịch vì Đại sứ quán và Lãnh sự quán Mỹ chỉ phỏng vấn bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt. Phiên dịch phải mang theo chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của mình.

 

Tôi có thể đặt hẹn phỏng vấn xin visa du lịch Mỹ B1 B2 bao nhiêu lần?

Mặc dù phí visa không định cư có thời hạn sử dụng một năm kể từ ngày đóng nhưng số lần được sử dụng phí này để đặt hẹn phỏng vấn sẽ bị giới hạn. Đương đơn chỉ được phép đặt cuộc hẹn ba (3) lần. Nếu đương đơn tiếp tục hủy hẹn hoặc không đến phỏng vấn vào lần hẹn thứ ba, đương đơn sẽ phải chờ 90 ngày mới có thể đặt được cuộc hẹn mới. Vui lòng lên kế hoạch xin visa hợp lý để tránh gặp trở ngại trong vấn đề đặt hẹn.

 

Nếu tôi có thẻ APEC (ABTC), tôi có cần xin visa B1/B2 để vào Mỹ không?

Có, kể cả khi bạn có thẻ APEC, bạn vẫn cần xin visa để vào Mỹ. Thẻ APEC không  thể dùng để thay thế cho visa Mỹ.  Việc sở hữu thẻ APEC không ảnh hưởng gì đến các qui định về xin visa, tiến trình cấp visa hay tiêu chuẩn để được cấp visa Mỹ B1/B2. 

 

Người có thẻ APEC (ABTC) có được ưu tiên khi xin visa  B1 B2 không?

Không có ưu tiên đặc biệt nào dành cho người có thẻ APEC. 

 

Tôi phải cung cấp những thông tin gì liên quan đến tài khoản truy cập mạng xã hội và ứng dụng mạng xã hội khi điền mẫu đơn DS-160 ?

Ngày 31 tháng 5 năm 2019, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cập nhật mẫu đơn xin visa định cư và visa không định cư nhằm yêu cầu cung cấp thêm thông về tài khoản truy cập mạng xã hội và ứng dụng mạng xã hội. Điều này được áp dụng đối với hầu hết đương đơn xin visa Mỹ B1/B2 trên toàn thế giới.

 

Làm thế nào để biết mình đã được lấy dấu vân tay 10 ngón hay chưa?

Từ tháng 1 năm 2008, tất cả các Đại sứ quán và Lãnh sự quán đã tiến hành lấy dấu vân tay 10 ngón đối với tất cả các đương đơn đi phỏng vấn (có độ tuổi từ 14-79 tại thời điểm phỏng vấn). Nếu bạn đi phỏng vấn visa Mỹ (và bạn trong độ tuổi từ 14 đến 79 tại thời điểm phỏng vấn) và visa Mỹ của bạn được cấp từ tháng 1/2008 trở đi có nghĩa là bạn đã được lấy dấu vân tay 10 ngón.

 

Con tôi đang học tại Mỹ. Nếu tôi có visa Mỹ B1/B2, tôi có thể sống với con tôi không?

Mặc dù bạn có thể sử dụng visa du lịch Mỹ B1 B2 (hoặc chuyến đi theo Chương trình Miễn Visa, nếu đủ điều kiện) để đến thăm con nhưng bạn không được sống với con của mình trừ khi bạn có visa định cư, làm việc hoặc học sinh riêng của mình.

 

Hồ sơ bị từ chối theo điều khoản 221(g) của Luật Di trú và Nhập tịch (INA) là gì? 

Từ chối theo Điều khoản 221(g) có nghĩa là hồ sơ xin visa của bạn còn thiếu những thông tin cần thiết hoặc hồ sơ đó cần thêm thời gian xử lý hành chính. Viên chức lãnh sự phỏng vấn bạn sẽ thông báo cho bạn vào cuối buổi phỏng vấn nếu đơn xin visa của bạn bị từ chối theo điều khoản 221(g) của Luật Di trú và Nhập tịch (INA). Viên chức lãnh sự cũng sẽ thông báo cho bạn nếu hồ sơ cần phải được giải quyết thủ tục hành chính hoặc sẽ yêu cầu bạn nộp thông tin bổ sung.

Trong trường hợp bạn được yêu cầu nộp bổ sung thông tin, viên chức sẽ hướng dẫn cho bạn cách gửi thông tin đó. Khi đơn xin visa Mỹ của bạn bị từ chối theo điều khoản 221(g), bạn sẽ nhận được thư thông báo về việc từ chối visa kèm theo thông tin tham khảo về tài liệu được yêu cầu bổ sung, nếu có.

Nếu Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ yêu cầu bạn cung cấp thêm thông tin hoặc giấy tờ, bạn phải nộp những giấy tờ đó tại một trong những bưu cục giao nhận của công ty chuyển phát được chỉ định. Trang web này hướng dẫn cách nộp giấy tờ để gửi tới Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ.

U.S. department of homeland security, cơ quan trong yếu trong xét duyệt visa Mỹ-thegioidulichtutuc
U.S. department of homeland security, cơ quan trong yếu trong xét duyệt visa Mỹ-thegioidulichtutuc

Mục 214(b) là gì? Việc từ chối trong Mục 214(b) có phải là vĩnh viễn không?

Mục 214(b) là một phần của Đạo luật Di trú và Nhập tịch (INA). Mục này nêu rõ:

(b) Mỗi ngoại kiều (ngoài đối tượng không định cư được mô tả trong đoạn (L) hoặc (V) của mục 101(a)(15) và ngoài đối tượng không định cư được mô tả trong mọi điều khoản của mục 101(a)(15)(H)(i) trừ điều khoản (b1) của mục này) sẽ được coi là đối tượng nhập cư cho đến khi họ đáp ứng các yêu cầu của viên chức lãnh sự, tại thời điểm xin visa, và viên chức định cư, tại thời điểm xin nhập cảnh, rằng họ đủ điều kiện xin visa không định cư theo mục 101(a)(15).

Ngoại kiều là viên chức hoặc nhân viên của chính phủ nước ngoài bất kỳ hoặc của tổ chức quốc tế bất kỳ có quyền được hưởng các đặc quyền và miễn trừ theo Đạo luật Miễn trừ của Tổ chức Quốc tế, hoặc ngoại kiều là người phục vụ, người ở, nhân viên hoặc thành viên trực hệ trong gia đình của bất kỳ ngoại kiều nào như vậy sẽ không có quyền xin hoặc nhận visa Mỹ định cư, hoặc nhập cảnh tại Mỹ như một người nhập cư trừ khi họ thực hiện văn bản miễn trừ có cùng nội dung và hình thức như được quy định trong mục 247(b).

Viên chức lãnh sự của chúng tôi phải đảm đương nhiệm vụ rất khó khăn. Họ phải quyết định nhanh chóng liệu một người có đủ điều kiện nhận visa tạm thời hay không. Hầu hết các trường hợp được quyết định sau một buổi phỏng vấn ngắn và sau khi xem xét những bằng chứng về sự ràng buộc mà đương đơn trình bày. Để đủ điều kiện xin visa du lịch hoặc học sinh, đương đơn phải đáp ứng các yêu cầu của mục 101(a)(15)(B) hoặc (F) của INA tương ứng.

Không đáp ứng các yêu cầu đó sẽ dẫn đến việc bị từ chối cấp visa Mỹ theo INA 214(b). Cơ sở thường xuyên nhất cho việc từ chối này liên quan đến yêu cầu về việc khách hoặc học sinh tương lai có nơi cư trú ở nước ngoài mà họ không có ý định từ bỏ. Đương đơn chứng minh sự tồn tại của nơi cư trú này bằng việc thể hiện rằng họ có sự ràng buộc ở nước ngoài khiến họ sẽ rời Mỹ khi kết thúc thời gian lưu trú tạm thời. Luật pháp yêu cầu đương đơn bắt buộc phải có bằng chứng này.

 

Việc từ chối trong Mục 214(b) KHÔNG mang tính chất vĩnh viễn. Việc từ chối hoặc không đủ điều kiện, theo mục 214(b) là dành cho đơn xin visa cụ thể đó nên sau khi đã đóng một hồ sơ, bộ phận lãnh sự không thể thực hiện thêm hành động nào. Không có quy trình kháng cáo. Nếu bạn cảm thấy có thêm thông tin cần cân nhắc liên quan đến quyết định cấp visa hoặc có những thay đổi quan trọng cho trường hợp của bạn kể từ lần nộp đơn xin visa gần nhất, bạn có thể nộp lại đơn xin visa.

Để nộp lại đơn xin visa, bạn phải điền vào mẫu đơn xin visa mới, thanh toán lệ phí xét đơn xin visa và lên lịch hẹn cho cuộc phỏng vấn mới. Xem trang web của Đại sứ quán Mỹ mà bạn dự định nộp lại đơn xin visa để tìm hiểu về mọi thủ tục nộp lại đơn xin visa.

 

“Sự ràng buộc chặt chẽ” đối với visa Mỹ là gì? 

Sự ràng buộc là những khía cạnh khác nhau trong cuộc sống ràng buộc bạn với đất nước của bạn. Sự ràng buộc chặt chẽ khác nhau theo từng quốc gia, thành phố và giữa người này với người khác, nhưng có thể đưa ra một số ví dụ như:

⇒ Công việc;

⇒ Gia đình; và/hoặc

⇒ Mối quan hệ với gia đình và bạn bè.

Trong khi tiến hành phỏng vấn visa Mỹ, viên chức lãnh sự sẽ xem xét từng đơn xin visa Mỹ và cân nhắc trường hợp, kế hoạch chuyến đi và nguồn tài chính của đương đơn cũng như các mối ràng buộc bên ngoài Mỹ đảm bảo việc đơn đương sẽ rời khỏi Mỹ sau chuyến đi tạm thời.

 

Ai có thể khiến viên chức lãnh sự thay đổi quyết định kết quả visa Mỹ B1/B2?

Luật di trú giao trách nhiệm cấp hoặc từ chối cấp visa Mỹ cho viên chức lãnh sự ở nước ngoài. Họ là người ra quyết định cuối cùng về mọi trường hợp xin visa. Theo quy định, Bộ Ngoại giao Mỹ có quyền xem xét các quyết định của lãnh sự nhưng quyền này giới hạn ở việc diễn giải luật, ngược lại với các quyết định thực tế. Điểm cần thảo luận về việc từ chối này, liệu đương đơn có nơi cư trú bắt buộc ở nước ngoài không, là một vấn đề thực tế.

Do đó, quyết định này hoàn toàn thuộc thẩm quyền giải quyết của viên chức lãnh sự tại các cơ quan lãnh sự Ngành Ngoại giao của chúng tôi. Đương đơn chỉ có thể khiến cơ quan lãnh sự thay đổi quyết định từ chối cấp visa trước đó qua việc trình bày bằng chứng thuyết phục mới về ràng buộc chặt chẽ.

 

Những Lưu ý Quan Trọng 

Xin lưu ý rằng thông qua việc cung cấp chữ ký điện tử và/hoặc chữ ký nhân trắc học của bạn trên bất kỳ đơn xin visa Mỹ nào trong quá trình xin visa chính là sự đảm bảo của bạn rằng toàn bộ thông tin bạn cung cấp là đúng sự thật và chính xác. Cá nhân bạn là người chịu trách nhiệm trước pháp luật, ngay cả khi công ty du lịch hoặc một người khác đã chuẩn bị hồ sơ cho bạn. Bất kỳ giấy tờ giả mạo hoặc khai báo sai sự thật nào cũng có thể ảnh hướng tới việc xét duyệt visa của bạn trong tương lai.

Bạn không được phép mang các thiết bị điện tử, bao gồm điện thoại di động, vào tòa nhà Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán.  Chúng tôi rất tiếc về sự bất tiện này và cảm ơn sự hợp tác của bạn.

Theo thông lệ áp dụng trên toàn cầu, chúng tôi không cho phép bên thứ ba tham gia buổi phỏng vấn visa Mỹ không định cư. Quy định này cũng áp dụng cho các bên thứ ba là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân. Nếu có bên thứ ba quan tâm tới trường hợp xin visa của bạn, bạn có thể yêu cầu họ viết thư nêu rõ mục đích quan tâm và đem đến buổi phỏng vấn.  Các đương đơn dưới 17 tuổi PHẢI đi cùng cha me hoặc người giám hộ tới buổi phỏng vấn.

Ngoài ra, trong trường hợp đương đơn là người khuyết tật, cha mẹ hoặc người giám hộ có thể tham gia buổi phỏng vấn.  Bạn có thể lựa chọn phỏng vấn Tiếng Việt hoặc Tiếng Anh.  Nếu bạn không nói tiếng Việt hoặc tiếng Anh, bạn có thể mang theo thông dịch viên. Không có bất kỳ đảm bảo trước nào về việc bạn được cấp visa Mỹ hay không.  Bạn không nên lên những kế hoạch đi lại không thay đổi được cho tới khi nhận được visa Mỹ.

Các chi phí chữa bệnh và viện phí tại Mỹ là tương đối cao, các bảo hiểm y tế nước ngoài thường không được chấp nhận tại Mỹ nên du khách và thường trú dân phải tự thanh toán chi phí.  Nếu như gói bảo hiểm của bạn không bao gồm các chi phí ở nước ngoài, bạn nên cân nhắc mua gói bảo hiểm ngắn hạn mà có thể chi trả cho các khoản này.  Có những gói bảo hiểm y tế được thiết kế nhằm trang trải các chi phí trong thời gian du lịch.

Nhiều đại lý du lịch và công ty tư nhân có bán các gói bảo hiểm bao gồm các chi phí y tế phát sinh tại Mỹ.  Nếu bạn có bệnh mãn tính hoặc dự tính sẽ cần chăm sóc y tế tại Mỹ, hãy lên kế hoạch trước bằng cách  mua bảo hiểm phù hợp trước khi lên đường.

 

Địa điểm và thông tin liên hệ của Đại sứ quán và Lãnh sự quán Mỹ và các cơ quan chính phủ Mỹ

Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, Việt Nam: Địa chỉ: Tầng 2, Tháp Vườn Hồng – 170 Phố Ngọc Khánh, Hà Nội. 

Tổng Lãnh sự quán Mỹ, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam: Địa chỉ: Số 4 Đường Lê Duẩn Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. 

Giờ Làm việc: Nhân viên hỗ trợ khách hàng nói tiếng Anh và tiếng Việt sẵn sàng trợ giúp bạn từ 8:00 giờ sáng đến 4:00 giờ chiều, từ thứ 2 đến thứ 6, khung giờ Việt Nam. Tổng đài nghỉ vào cuối tuần và ngày lễ của Việt Nam và Mỹ. 

Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ

Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ

USA.gov 

Bộ Ngoại giao Mỹ

 

Bạn có thể liên lạc THẾ GIỚI DU LỊCH TỰ TÚC để được trợ giúp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ

Thành công

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhât
Liên hệ